Illuminati

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Bước tới: menu, tìm kiếm

Illuminati (Tiếng Latin Illuminati số nhiều của illuminatus, "giác ngộ, khai sáng") là tên của một số tổ chức liên hiệp bí mật có thật trong lịch sử và được khai thác nhiều trong các tác phẩm giả tưởng. Trong lịch sử, hội Illuminati chính thống phát sinh từ ngày 1 tháng 5 năm 1776 tại khu Bavaria vào thời kỳ Khai sángchâu Âu. Trong nhiều tiểu thuyết và phim ảnh ngày nay, tổ chức Illuminati thường được nêu lên như những thế lực bí mật nằm sau các chính quyền và công ty thương mại khổng lồ, điều khiển mọi lĩnh vực của thế giới từ tôn giáo đến kinh tế và chính trị. Những người tin vào giả thiết âm mưu rằng Hội Illuminati là động lực tạo nên phong trào Trật Tự Thế Giới Mới.

Lịch sử[sửa | sửa mã nguồn]

Tổ chức Illuminati được giáo sư Adam Weishaupt tại đại học Ingolstadt thành lập ngày 1 tháng 5 năm 1776.[1][2]

Hội này gồm những người có suy nghĩ tự do, con đẻ của thời kỳ Khai sáng [3]. Nhiều người như nhà văn Seth Payson tin rằng hội này lập ra với âm mưu trà trộn vào và lật đổ chính quyền [4]. Thậm chí những văn hào như Augustin BarruelJohn Robison còn cho rằng hội Illuminati là thế lực phía sau của Cách mạng Pháp. Nhưng sau đó Jean-Joseph Mounier viết sách phản bác nhận định này.[5]

Thành viên của Hội Illuminati được gọi là "Illuminati", nhưng họ tự đặt tên "Perfectibilists" (người theo chủ nghĩa toàn hảo). Thành viên phải tuyên thệ trung thành với cấp trên và được chia làm 3 hạng, mỗi hạng có nhiều bậc, họp tại các chi nhánh được thành lập tại nhiều nước trong lục địa châu Âu. Trong 10 năm hội có đến gần 2,000 thành viên.[2] Về sau, tranh chấp nội bộ làm hội suy yếu, và giải thể bởi luật cấm năm 1784.

Năm 1777 lãnh chúa độc tài Karl Theodor thống trị khu Bavaria. Năm 1784 ông ra lệnh cấm các hội bí mật, trong đó có nhóm Illuminati. Trước khi bị quốc cấm, Hội được nhiều nhân vật quan trọng trong chính giới nghe theo, trong đó có Ferdinand of Brunswick và nhà ngoại giao Xavier von Zwack. Ông von Zwack được xem như là phó thủ lãnh của hội và khi ông bị bắt, lính nhà nước tìm ra quả tang các hồ sơ về hội Illuminati trong nhà của ông ta.

Hội Illuminati được các nhà văn hóa, trí thức hay lãnh tụ chính quyền trọng vọng - trong đó Johann Wolfgang von Goethe, Johann Gottfried Herder, và quân công của khu vực GothaWeimar.

Hội Illuminati ngày nay[sửa | sửa mã nguồn]

Nhiều tác giả như Mark Dice,[6] David Icke, Ryan Burke, Jüri Lina và Morgan Gricar, cho rằng hội Illuminati sau khi giải thể vẫn ngấm ngầm tồn tại và tiếp tục hoạt động bí mật cho đến ngày nay. Chủ thuyết Âm mưu cho rằng những biến cố xảy ra trên thế giới - từ kinh tế, tôn giáo đến chính trị, quân sự - là do những tổ chức có thế lực kín đáo nằm sau các chính phủ gây ra theo kế hoạch bí mật.[7][8] Họ còn cho rằng Winston Churchill, và gia đình tổng thống Bush,[9] Barack Obama,[10] gia đình Rothschild,[11] David RockefellerZbigniew Brzezinski [12] là hoạt động cho những kế hoạch có tổ chức bí mật này.

Ngoài những tổ chức bí mật này còn có những tổ chức công khai tự nhận là "hậu duệ" của nhóm Illuminati gốc Bavaria như nhóm "The Illuminati Order"[13][14][15]

Trong văn hóa xã hội[sửa | sửa mã nguồn]

Vì tính bí mật và không thể chứng minh được là có thật hay không, tổ chức Illuminati được dùng làm chủ đề cho nhiều tác phẩm văn hóa như tiểu thuyết [16] phim ảnh,[17] trên TV,[18] và các trò chơi máy tính,[19] truyện bằng tranh,[20] và các loại trò chơi dùng lá bài. [21]

Chú thích[sửa | sửa mã nguồn]

 1. ^ The European Illuminati by Vernon L. Stauffer, hosted on the Grand Lodge of British Columbia & Yukon website (hereafter BC&Y).
 2. ^ a ă A Bavarian Illuminati Primer Compiled by Trevor W. McKeown hosted BC&Y
 3. ^ Goeringer, Conrad. “The Enlightenment, Freemasonry, and The Illuminati”. American Atheists. Truy cập ngày 31 tháng 12 năm 2008. 
 4. ^ Payson, Seth; Proof of the Illuminati, The Invisible College Press, LLC, 2003 (first published in Charlestown: Etheridge, 1802) ISBN 1-931468-14-1
 5. ^ Jean-Joseph Mounier, On the Influence Attributed to Philosophers, Free-Masons, and to the Illuminati on the Revolution of France, Scholars' Facsimiles & Reprints, New York, 1974 (reprint of the first edition from 1801). ISBN 0-8201-1135-X.
 6. ^ “Angels & Demons Causing Serious Controversy - 5/17/09 - Fresno News - abc30.com”. Abclocal.go.com. 17 tháng 5 năm 2009. Truy cập ngày 8 tháng 7 năm 2009. 
 7. ^ Barkun, Michael. A Culture of Conspiracy: Apocalyptic Visions in Contemporary America, Comparative Studies in Religion and Society, University of California Press, 2003,
 8. ^ Illuminati News website: The Secret Order of the Illuminati (A Brief History of the Shadow Government)
 9. ^ The Bush Family and their Illuminati Rituals
 10. ^ The Barack Obama Illuminati Connection
 11. ^ Makow Ph.D, H: Illuminati: The Cult that Hijacked the World, BookSurge Publishing, 2008, ISBN 1-4392-1148-5
 12. ^ Springmeier, F: Blood Lines of the Illuminati, Ambassador House, 1998, ISBN 0-9663533-2-3
 13. ^ The Illuminati Order Homepage
 14. ^ Official website of The Illuminati Order
 15. ^ *Orden Illuminati Consejo Central México
 16. ^ Prominent examples include: The Illuminatus! Trilogy by Robert Shea and Robert Anton Wilson, Dan Brown's Angels & Demons, The Fallen Angels by Susannah Kells & Bernard Cornwell, and The Illuminati by Larry Burkett.
 17. ^ For example, they are central to the plot of the movie Lara Croft: Tomb Raider
 18. ^ Thí dụ Disney phim hoạt họa TV Gargoyles
 19. ^ Deus Ex
 20. ^ CGD – New Avengers: Illuminati
 21. ^ Bergquist, Theodore; Jacobsson, Anders; Nilsson Richard, Sub Rosa - Hemliga Ordnar och Sällskap, RiotMinds Stockholm 2008, ISBN 978-91-977263-0-6

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]

 • 1911 Encyclopædia Britannica: "Illuminati"
 • Die Korrespondenz des Illuminatenordens. Bd. 1, 1776–81. Ed. by Reinhard Markner, Monika Neugebauer-Wölk and Hermann Schüttler. - Tübingen, Max Niemeyer, 2005. - ISBN 3-484-10881-9
 • Radical Enlightenment: Philosophy and the Making of Modernity 1650–1750. Israel, Jonathan I. (Oxford University Press, USA; New Ed edition, 2002).
 • SionVadisi

Liên kết ngoài[sửa | sửa mã nguồn]

Bản mẫu:Conspiracy theories