Interpol

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Bước tới: menu, tìm kiếm
International Criminal Police Organization – INTERPOL
Tên thông dụng Interpol
Tên tắt ICPO
Tổng quan về cơ quan
Thành lập 7 tháng 9, 1923; 90 năm trước7 September 1923
Ngân sách hàng năm 59 triệu
Tư cách pháp nhân Chính phủ: cơ quan chính phủ
Kết cấu quyền hạn thực thi pháp luật
Cơ quan quốc tế
Các quốc gia 188 nước thành viên
Hội đồng quản lý Interpol General Assembly
Cơ cấu hiến pháp ICPO-INTERPOL Constitution and General Regulations
Tổng thể
Cơ cấu tổ chức
Trụ sở chính 200, quai Charles de Gaulle, Lyon, Pháp
Điều hành cơ quan
  • Lê Anh Quyền, thư ký văn phòng
  • Ronald Noble, điều tra viên
Tiện nghi
Văn phòng nước thành viên 187
Website
interpol.int
Lưu ý
Trụ sở Interpol tại Lyon

Interpol là tên gọi thường dùng của Tổ chức Cảnh sát Hình sự Quốc tế (tiếng Anh: International Criminal Police Organization), một tổ chức thi hành luật quốc tế được thành lập ngày 7 tháng 9 năm 1923 tại Viên, thủ đô của Áo và đặt văn phòng thường trực ở Saint-Cloud (Paris). Từ ngày 1 tháng 5 năm 1989, Interpol dọn về Trung tâm Quốc tế Lyon (Cité Internationale de Lyon) tại Pháp. Đồng thời Interpol cũng có văn phòng đại diện ở bảy quốc gia: Argentina, Cameroon, Côte d'Ivoire, El Salvador, Kenya, và Thái Lan. Interpol cũng có đại diện tại Trụ sở Liên Hiệp QuốcThành phố New York. Interpol bao gồm 188 thành viên (trong tổng số 186 quốc gia vì hai quốc gia thành viên ArubaAntilles, do Hà Lan làm đại diện), tất cả là lực lượng cảnh sát của các quốc gia thành viên, nhằm phối hợp các nước lại với nhau trên mặt trận chống tội phạm quốc tế như buôn người, rửa tiền, buôn bán ma túy, khủng bố...

Tôn chỉ và mục tiêu hoạt động[sửa | sửa mã nguồn]

Tôn chỉ hoạt động[sửa | sửa mã nguồn]

Interpol hoạt động độc lập theo tôn chỉ tôn trọng chủ quyền các quốc gia thành viên, không can thiệp vào công việc nội bộ. Đối tượng điều tra chỉ là tội phạm hình sự. Lực lượng này không điều tra các vấn đề liên quan đến chính trị, tôn giáo, quân đội, kỳ thị chủng tộc...

Mục tiêu hoạt động[sửa | sửa mã nguồn]

INTERPOL không phải là một tổ chức cảnh sát thuần túy mà nhiều người thường hay hiểu lầm. Vì Interpol chỉ là một cơ quan đầu não chuyên về điều tra, theo dõi, cung cấp tư liệu liên quan đến tội phạm hình sự, khủng bố. Interpol không tham gia vào công việc bắt bớ hoặc can thiệp vũ trang. Các hoạt động đó đều do cơ quan cảnh sát địa phương của quốc gia có liên quan xử lý. Nhưng, Interpol có thể giúp đỡ các tổ chức cảnh sát địa phương trong việc theo dõi tiến trình hoạt động của các kẻ bị truy tầm và phát lệnh truy nã cho các quốc gia thành viên.

Công việc chính của Interpol là theo dõi, điều tra phát hiện các tội phạm như rửa tiền, buôn bán người, trẻ em, buôn bán ma tuý, vũ khí, chống tội phạm công nghệ cao, chống tội phạm có tổ chức, chống khủng bố... nhằm góp phần giữ gìn trật tự xã hội trên toàn cầu.

Ngôn ngữ sử dụng[sửa | sửa mã nguồn]

Ngôn ngữ sử dụng: tiếng Anh, tiếng Pháp, tiếng Tây Ban Nha, tiếng Ả Rập. Tạp chí "Cảnh sát hình sự quốc tế" xuất bản hàng tháng bằng bốn thứ tiếng trên.

Nhân sự[sửa | sửa mã nguồn]

Thành viên[sửa | sửa mã nguồn]

Là một trong những tổ chức quốc tế lớn nhất toàn cầu, ngày nay hầu hết các quốc gia trên thế giới là thành viên của tổ chức này. Đến tháng 3 năm 1999 có 187 nước tham gia.

Thành tích[sửa | sửa mã nguồn]

Thông qua hoạt động của Interpol các quốc gia thành viên, chỉ tính riêng năm 2001 đã có 1.400 người đã bị bắt giữ vì liên quan tới các hoạt động phạm tội thông qua các lệnh truy nã của Interpol.

Tài liệu tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]

Liên kết ngoài[sửa | sửa mã nguồn]