Iosif Ivanovici

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Bước tới: menu, tìm kiếm
Iosif Ivanovici

Iosif Ivanovici (còn viết là: Jovan Ivanović, Ion Ivanovici, Josef Ivanovich) (184528 tháng 9 năm 1902) là một nhà chỉ huy dàn nhạc quân đội và cũng là một nhà soạn nhạc người România gốc Serbia. Ông nổi tiếng với tác phẩm valse Sóng sông Danube.

Ivanovici sinh ở Timişoara, Vương triều Habsburg. Niềm ham thích âm nhạc có từ khi ông học chơi một cây sáo khi còn là một đứa trẻ [1]. Sau này, trong thời gian ở trung đoàn thứ 6, Ivanovici cũng học chơi clarinet. Tài năng âm nhạc của ông đã đưa ông trở thành một trong những nhạc sĩ tài năng nhất của trung đoàn. Ông tiếp tục theo đuổi sự nghiệp âm nhạc khi theo học Emil Lehr, một nhạc sĩ tài năng ở nửa cuối thế kỉ 19. Ivanovici sau này còn là một nhạc trưởng và đi trình diễn khắp đất nước Romania. Năm 1900 ông được bổ nhiệm làm Thanh tra Âm nhạc Quân đội và nắm giữ chức vụ này cho đến khi qua đời [1].

Mặc dù ngày nay Ivanovici được biết tới chủ yếu nhờ bản nhạc valse Sóng sông Danube nhưng trong sự nghiệp của mình ông đã sáng tác trên 350 bản nhạc nhảy. Tác phẩm của ông được xuất bản tại hơn 60 nhà xuất bản trên toàn thế giới [1]. Năm 1889, Ivanovici giành được giải thưởng sáng tác hành khúc danh giá ở Hội chợ thế giớiParis,[2] trước 116 tác phẩm dự thi.[1] Ông mất tại Bucharest.

Chắt của ông, Andrei Ivanovitch, là một nghệ sĩ piano cổ điển thành công trên bình diện quốc tế.

Chú thích[sửa | sửa mã nguồn]

  1. ^ a b c d “Johann Strauss Society: Iosef Ivanovici”. Johann Strauss Society. Truy cập ngày 30 tháng 9 năm 2008. 
  2. ^ “IVANOVICI, IOSIF BIOGRAPHY”. Naxos. Truy cập ngày 13 tháng 4 năm 2009. 

Liên kết ngoài[sửa | sửa mã nguồn]