Jacob (nhân vật Kinh Thánh)

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Bước tới: menu, tìm kiếm
Jacob và Rachel

Jacob (phiên âm Việt: Giacôbê, Giacôbe, Giacóp, hay Giacơ, phát /ˈkəb/; tiếng Hebrew: יַעֲקֹב, tiếng Do Thái hiện đại Yaʿakov, tiếng Tiberian Yaʿăqōḇ; tiếng Hy Lạp: Ἰακώβ Iakōb; tiếng Ả Rập: يَعْقُوبYaʿqūb); (tiếng Hebrew: יִשְׂרָאֵל, tiếng Do Thái Yisraʾel, Tiberian Yiśrāʾēl; tiếng Hy Lạp: Ἰσραήλ Israēl; tiếng Ả Rập: إِسْرَائِيلIsrāʾīl là nhân vật được mô tả trong Kinh Thánh Do Thái, Kinh Tân Ước của Thiên Chúa giáoKinh Qur'an của đạo Hồi, là vị trưởng lão thứ ba của người dân Do Thái, người được Thiên Chúa thực hiện một giao ước. Trong Kinh Thánh Do Thái, ông là con trai của IsaacRebekah, cháu trai của AbrahamSarahBethuel, em trai sinh đôi của Esau.

Ông có mười hai người con trai, một người con gái và hai bà vợ chính đó là LeahRachel cùng những người tỳ nữ của họ, trong đó hai người mà ông cũng kết hôn là BilhahZilpah. Những người con của Jacob có thể kể đến là Reuben, Simeon, Levi, Judah, Dan, Naphtali, Gad, Asher, Issachar, Zebulun, Joseph, Benjamin và con gái Dinah. Trong đạo Hồi, Jacob được tôn kính như một vị tiên tri người được Thiên Chúa chỉ lối dẫn đường. Kinh Qur'an mô tả Jacob như một nhà hướng đạo trung thành, một người tốt, người có lời cầu nguyện và phục vụ Thiên Chúa.

Trong các Kinh Thánh[sửa | sửa mã nguồn]

Jacob và Joseh

Trong Sách Sáng Thế có ghi một đoạn về lời hứa của Thiên chúa đối với Jacob: "Khi mặt trời đã khuất, Jacob nằm chiêm bao thấy một cái thang bắc từ dưới đất, đầu đến tận trời, các thiên sứ của Đức Chúa Trời lên lên xuống xuống trên thang đó. Và Yahvé hiện ra trước mặt ông và nói: "Ta là Yahvé, Chúa của Abraham tổ phụ ngươi và cũng là Chúa của Isaac. Ta ở cùng ngươi và gìn giữ ngươi. Nhờ ngươi mọi dân tộc trên thế gian sẽ được chúc phúc. Ta sẽ không bỏ rơi ngươi, trái lại, Ta sẽ hoàn tất những gì Ta đã hứa với ngươi" (Sáng thế ký 28,11-15). Trong Kinh Thánh cũng đề cập đế chuyện Jacob ngủ và mơ, Jacob trông thấy các thiên sứ bước lên các nấc thang và sau này những gì Jacob chiêm ngưỡng trong mộng đều đã thành hiện thực

Trong kinh thánh có kể câu chuyện khi Jacob lúc này làm nghề chăn cừu và trong một dịp, ông dến Haran, ông ta nhìn thấy một tốp các mục đồng đang chăn cừu và gặp cô con gái nhỏ nhắn là Rachel con của Laban, người em họ đầu tiên của Jacob, Rachel đang làm việc chăn cừu và may mặc áo lông trừu. Trong thấy Rachel, Jacob yêu cô ngay lập tức, và sau đó một tháng Jacob cầu hôn Rachel. Labal sau đó đã tráo đổi Rachel với Leah. Sau nhiều biến cố mang đậm màu sắc tình ái cuối cùng Jacob cũng cưới cả hai chị em. Sau đó trong cuộc sống gia đình, nhiều chuyện nội bộ, ghen tuông đã xảy ra. Sau này Jacob và Leah chia tay nhau, ông rời bỏ khỏi nhà của Laban và tiếp tục trên con đường hành trình của mình.

Tài liệu[sửa | sửa mã nguồn]

  • Wells, John C. (1990). Longman pronunciation dictionary. Harlow, England: Longman. p. 381. ISBN 0-582-05383-8. entry "Jacob"
  • cherman, Rabbi Nosson (1993). The Chumash. Brooklyn, New York: Mesorah Publications, p. 135.
  • Morris, Henry M. (1976). The Genesis Record: A Scientific and Devotional Commentary on the Book of Beginnings. Grand Rapids, Michigan: Baker Book House. pp. 337, 499–502.
  • Rashi writes, "The Holy One, blessed be He, announced to him [Abraham] that Rebekah, his [Isaac's] mate, had been born." Commentary on Gen.
MCR.svg Chủ đề Cơ Đốc giáo