Janggi

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Bước tới: menu, tìm kiếm
Janggi
Janggipieces.jpg
Vị trí ban đầu của Janggi
Loại trò chơi Trò chơi mặt bàn
Trò chơi chiến lược trừu tượng
Người chơi 2
Thời gian chuẩn bị < 1 phút
Thời gian chơi Từ 20 phút đến vài tiếng
Cơ hội ngẫu nhiên Không có
Kỹ năng cần thiết trò chơi chiến lược, chiến thuật
Đồng nghĩa Changgi
Janki
Cờ Hàn Quốc
Janggi
Hangul 장기
Hanja (Hán tự) 將棋
Romaja quốc ngữ janggi
McCune-Reischauer changgi

Janggi hay còn có tên là Cờ tướng Triều Tiên là một loại trò chơi cờ bàn chiến thuật phổ biến ở bán đảo Triều Tiên. Đây là một biến thể của cờ tướng do người Triều Tiên sáng tạo ra, thể hiện cách nghĩ riêng, lòng tự tôn dân tộc. Với loại cờ này, người Triều Tiên cũng muốn chứng tỏ mình ngang hàng với cờ Shogi của Nhật Bản, khi nước này có loại cờ riêng.

Triều Tiên bị kẹp giữa hai nước lớn hơn là Trung Quốc và Nhật Bản, trong lịch sử Triều Tiên thường xuyên bị hai nước này thay nhau cai trị. Điều đó tạo ra tâm lý bất mãn và ý muốn chứng tỏ mình không thua kém gì hai nước này. Một trong những thể hiện sự độc lập, sáng tạo của họ là những thay đổi trong môn cờ tướng.

Janggi.jpg

Luật chơi[sửa | sửa mã nguồn]

Để dễ phân biệt, người ta gọi cờ thông thường chúng ta vẫn chơi là cờ tướng, còn cờ tướng mà người Hàn chơi là cờ Hàn. Những thay đổi trong luật chơi cờ Hàn gồm:

Quân Tốt[sửa | sửa mã nguồn]

Red Byung.png Green Zol.png

Trong cờ tướng quân Tốt là quân yếu nhất vì thông thường trước khi sang sông, quân Tốt không được phép đi ngang. Do đó tác dụng trên bàn cờ của quân Tốt không cao và dễ bị bắt nhất.

Người Triều Tiên cải tiến bằng cách cho quân Tốt được phép di chuyển theo chiều ngang bàn cờ cả khi trước khi sang sông. Điều đó đã tăng sức chiến đấu của con Tốt lên đáng kể vì ngay bên sân nhà con Tốt cũng có thể tham gia phòng ngự tích cực, và sức mạnh tăng lên nhiều khi 2 con Tốt đứng cạnh nhau. Tuy nhiên nếu con tốt nằm ở khu vực cung, thì nó có thể di chuyển và ăn quân như con Sĩ nhưng không thể đi lùi.

Quân Mã[sửa | sửa mã nguồn]

Red Ma.png Green Ma.png

Không cải tiến, chơi như cờ tướng thông thường.

Quân Pháo[sửa | sửa mã nguồn]

Red Po.png Green Po.png

Ở cờ tướng, quân Pháo khi ăn quân đối phương thì phải có ngòi, còn khi di chuyển thông thường thì đi như quân Xe.

Tuy nhiên trong cờ Hàn thì con Pháo khi di chuyển cũng phải nhảy qua đầu 1 quân khác (như khi ăn quân trong cờ tướng), và muốn ăn quân đối phương thì ngòi không phải là quân Pháo, không thể ăn pháo. Quy định này làm hạn chế sức cơ động và tính tích cực của con Pháo. Mỗi khi ăn quân đối phương hay khi di chuyển con Pháo, bạn cần chú ý đến khả năng đi tiếp theo của con Pháo đó. Tuy nhiên nếu con pháo nằm ở khu vực cung, thì nó có thể di chuyển và ăn quân nhưng cũng phải nhảy qua đầu 1 quân khác.

Quân Xe[sửa | sửa mã nguồn]

Red Cha.png Green Cha.png

Chơi giống như cờ tướng. Tuy nhiên nếu con xe nằm ở khu vực cung, thì nó có thể di chuyển và ăn quân.

Quân Tượng[sửa | sửa mã nguồn]

Red Sang.png Green Sang.png

Có sự khác biệt rất lớn giữa cờ tướng và cờ Hàn. Trong cờ tướng, con Tượng chỉ đi bên sân nhà và di chuyển đến đỉnh đối diện của hình vuông 2×2, điều này có nghĩa nếu 1 bên có mỗi Tướng, còn 1 bên có thêm 2 Tượng thì vẫn là cờ hoà. Nhưng trong cờ Hàn thì khác, bên có Tượng là bên sẽ thắng.

Trong cờ Hàn, con Tượng được phép di chuyển trên toàn bộ bàn cờ, không có giới hạn theo cách là đi đến đỉnh đối diện của hình chữ nhật 2×3. Điều thay đổi này cho phép con Tượng tham gia tấn công chứ không chỉ đơn thuần phòng thủ như cờ tướng.

 Quân Sĩ và quân Hán Sở[sửa | sửa mã nguồn]

Red King.png Green King.png Red Sa.png Green Sa.png

Cũng như cờ tướng, 2 quân này chỉ được di chuyển trong cung, tuy nhiên cách đi cũng hoàn toàn khác. Trong cờ tướng, con Sĩ chỉ đi theo đường chéo, còn con Tướng thì chỉ đi theo đường thẳng, dọc và ngang.

Với cờ Hàn, con Sĩ được đi theo cả cách của con Hán Sở, và con Hán Sở cũng được quyền đi theo đường chéo của con Sĩ.

Janggi.png

Với những thay đổi như trên, rõ ràng sự phân chia lãnh thổ là không cần thiết, do đó bàn cờ Hàn bỏ khu vực sông.

Đa phần các quân, trừ con Pháo, đều được nâng cao về khả năng cơ động và sức chiến đấu, do đó cờ Hàn xem ra có vẻ phong phú và sôi động hơn cờ tướng.

Ví dụ, để đưa con Xe vào trận thì chỉ cần dịch con Tốt đầu Xe sang bên là thoáng chỗ cho con Xe tung hoành ngang dọc, trong khi đó với cờ tướng thì phải mất ít nhất 3 nước mới có thể đặt con Xe vào vị trí thuận lợi.

Cùng với những thay đổi về luật chơi, chiến thuật chơi cũng thay đổi theo. Chẳng hạn, không có khái niệm tam tử đồng biên (Xe Pháo Mã cùng tấn công 1 cánh), không có Pháo chồng, Pháo gánh hay Pháo 45 như cờ tướng.

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]

Liên kết ngoài[sửa | sửa mã nguồn]