John Rambo

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Bước tới: menu, tìm kiếm
John James Rambo
Sylvester Stallone.jpg

Diễn viên Sylvester Stallone là người đóng vai Rambo trong suốt 4 phần phim
Thông tin
Nghề nghiệp Lính, lính đánh thuê
Biệt danh Chiến binh bất tử
Ngày sinh 6 tháng 7 năm 1947
Nơi sinh Bowie, Arizona, nước Mỹ
Tạo nên bởi David Morrell
Vũ khí Dao găm
Cung
Súng trường tấn công (ít dùng)
Súng máy (ít dùng)

John Rambo, tên đầy đủ là John James Rambo sinh ngày 6 tháng 7 năm 1947, anh là một nhân vật hư cấu, nhân vật chính diện trong những bộ phim Rambo. Anh xuất hiện lần đầu trong cuốn tiểu thuyết First Blood năm 1972 của tác giả David Morrell và bộ phim hành động First Blood được thực hiện và phát hành năm 1982. Nhân vật Rambo này xứng đáng là một ứng cử viên trong Danh sách 100 anh hùng và kẻ phản diện của Viện phim Mỹ.

Tiểu sử của John Rambo[sửa | sửa mã nguồn]

Dao găm tiêu chuẩn của Rambo, được thiết kế bởi người thiết kế dao nổi tiếng Jimmy Lile.

John James Rambo được sinh ra vào ngày 6 tháng 7 năm 1947 tại Bowie, Arizona. Cha anh là người của bộ tộc Navajo tên là R.Rambo, đến nay chữ R cũng không được biết là tên gì, còn mẹ anh là người Mỹ gốc Ý tên Marie Drago. Tuy nhiên, trong phim Rambo: First Blood Part II ông Marshall Murdock lại nói Rambo là người Mỹ da đỏ gốc Đức. Rambo là cái họ tồn tại khá thông dụng ở Na Uy. Rambo gia nhập quân đội Mỹ vào ngày 6 tháng 8 năm 1964 khi anh mới 17 tuổi. Rambo được lệnh chiến đấu ở miền nam Việt Nam trong tháng 9 năm 1966, đến năm 1967 anh quay về Mỹ để tập luyện trở thành lực lượng đặc biệt (Green Berets) tại Fort Bragg, miền nam California. Cuối năm 1969, Rambo được lệnh trở lại Việt Nam một lần nữa. Tháng 11 năm 1971, anh bị quân đội miền bắc Việt Nam bắt giữ ở biên giới Việt-Trung và nhốt trong nhà tù dành cho tù nhân chiến tranh, tại nơi đó anh cùng nhiều người tù binh Mỹ khác bị tra tấn nhiều lần. Nhưng anh đã trốn thoát vào tháng 5 năm 1972, trở về với quân Mỹ rồi chiến đấu tiếp. Rambo được đào tạo rất nhiều thứ để trở thành người lính đặc biệt như là có thể sử dụng nhiều loại súng khác nhau, lái xe tăng, lái máy bay trực thăng, bằng chứng là trong phim Rambo: First Blood Part II và Rambo III chúng ta thấy Rambo có lái một chiếc trực thăng Huey và một chiếc xe tăng Xô-Viết suốt những cảnh gần hết phim. Ngày 17 tháng 9 năm 1974, anh đã được phép về Mỹ.

Nhưng khi về Mỹ, Rambo phát hiện ra rằng nhiều người dân thường ở Mỹ rất ghét lính trở về từ Việt Nam, anh cùng những người lính Mỹ khác bị chửi là "đồ lập dị", dân thường còn dám gọi họ là "kẻ giết trẻ em". Rambo với nhiều người lính khác bị sỉ nhục, ném rác vào mặt liên tục và xấu hổ vô cùng, họ còn bị loại ra khỏi xã hội. Sau những chấn thương trầm trọng tại Việt Nam, Rambo luôn bị những hình ảnh tra tấn trong quá khứ ám ảnh. Trong bộ phim First Blood đã nhấn mạnh điểm này.

Vũ khí Rambo đã từng sử dụng[sửa | sửa mã nguồn]

Vũ khí tiêu chuẩn của Rambo chủ yếu là súng máy M60 lẫn cả biến thể M60E3, cung tên và con dao găm được thiết kế bởi người thiết kế dao nổi tiếng tên là Jimmy Lile. Mỗi lần nhắc đến Rambo thì đa số người đều nhớ đến hình ảnh một người đàn ông cởi trần, tóc dài, đeo một chiếc khăn đỏ trên trán, cầm súng máy bắn liên tục. Thỉnh thoảng Rambo còn nhảy lên xe jeep, sử dụng những khẩu súng máy hạng nặng gắn trên đó như là Browning M2 (trong phim Rambo III và Rambo), DShK (trong phim Rambo III).... Còn một thứ vũ khí khác cũng mang tính đặc trưng cho nhân vật Rambo này là súng hỏa tiễn M72 LAWRPG-7.

Những bộ phim Rambo[sửa | sửa mã nguồn]

Tính từ năm 1982 đến giờ thì có đến 4 bộ phim của nhân vật Rambo.

STT Tựa phim Năm thực hiện và phát hành DVD Ghi chú
1 First Blood 1982 Bộ phim này không nói về chiến tranh.
2 Rambo: First Blood Part II 1985 Bộ phim này nói về đề tài chiến tranh Việt Nam.
3 Rambo III 1988 Bộ phim này nói về đề tài chiến tranh Afghanistan.
4 Rambo 2008 Bộ phim này nói về cuộc xung đột ở Miến Điện.

Chú thích và tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]