Juan Carlos I của Tây Ban Nha

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Bước tới: menu, tìm kiếm
Juan Carlos I
Vua Tây Ban Nha
Juan Carlos da Espanha.jpg
Tại vị 22 tháng 11 năm 1975 - đến nay
Đăng quang 27 tháng 11 năm 1975
(Lễ Xức dầu Thánh gọi là:
Holy Spirit Mass)
Tiền nhiệm Francisco Franco (Tướng, cựu độc tài)
Thông tin chung
Phối ngẫu Hoàng hậu Sofía (Công chúa Sophia của Hy Lạp và Đan Mạch)
Hậu duệ
Hoàng tộc Nhà Bourbon
Thân phụ Infante Juan, Bá tước xứ Barcelona
Thân mẫu Công chúa María Mercedes của Bourbon-Two Sicilies, Nữ Bá tước xứ Barcelon
Sinh 5 tháng 1, 1938 (76 tuổi)
Flag of Italy (1861-1946).svg Roma, Ý

Juan Carlos I (tên rửa tội Juan Carlos Alfonso Víctor María de Borbón y Borbón-Dos Sicilias; sinh ngày 5 tháng 1 năm 1938 tại Roma, Ý) là vua đang trị vì Tây Ban Nha.

Ngày 22 tháng 11 năm 1975, 2 ngày sau cái chết của Francisco Franco, Juan Carlos đã được đưa lên ngôi vua theo luật kế vị được Franco ban hành. Ông đã thành công trong việc chuyển đổi Tây Ban Nha sang một nước có thể chế quân chủ lập hiến. Các cuộc điều tra năm 2000 cho thấy ông là người được dân chúng Tây Ban Nha tán thành.[1] Các tước hiệu của Juan Carlos bao gồm vua Jerusalem (tranh chấp với những người khác), là người kế vị của hoàng gia Napoli. Ông cũng là người có dòng dõi của nữ hoàng Victoria của Anh thông qua bà của ông, Victoria Eugenie; của Louis XIV của Pháp thông qua Dòng họ Bourbon; của Hoàng đế Karl V, người thuộc về triều đại Habsburg của Đế quốc La Mã Thần thánh; của Dòng họ Savoie của Ý...vv.

Tên của ông, trong khi hiếm được Anh hóa, được gọi là John Charles Alphonse Victor Maria của Bourbon (và Bourbon-Two Sicilies). Ông được đặt tên theo tên cha mình (Juan de Borbón), ông nội (Alfonso XIII) và ông ngoại (Hoàng tử Carlos de Borbón-Dos Sicilias).

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]