Kep

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Bước tới: menu, tìm kiếm
Keb
កែប
Tóm lược
Diện tích: 336 km²
Dân số: 28.660 (1998)
Mật độ dân số: 85.3 người/km²
ISO 3166-2: KH-23
Bản đồ
Bản đồ tỉnh Kep của Campuchia được tô đậm

Kep (hay còn gọi là Keb tiếng Khmer:កែប, nghĩa đen là "Yên ngựa") là một thành phố trực thuộc trung ương, ngang cấp tỉnh của Campuchia. Kep có 2 quận, cách biên giới Việt Nam vài km. Vào thời nhà Nguyễn Việt Nam, Kep thuộc phủ Quảng Biên (tên chữ Hán 廣 邊, phủ lỵ đặt tại đây) của tỉnh Hà Tiên. Theo Đại Nam nhất thống chí: Ở phía tây bắc huyện Hà Châu tỉnh Hà Tiên, cách huyện này 20 dặm ta, giáp với phủ cũ Quảng Biên có núi Bạch Mã (白 馬 山) dài rộng bao la với rừng hoang vắng. Năm Minh Mạng thứ 15 (1834), nhà Nguyễn lấy đất Cần Bột (Kampot), Hương Úc (Kampong Som tức Sihanoukville) đặt làm các phủ Quảng Biên và Khai Biên. Năm 1837, lại giáng phủ Khai Biên xuống thành huyện và đặt thêm huyện Kim Trường (sau là Vĩnh Trường), các huyện này đều thuộc phủ Quảng Biên tỉnh Hà Tiên nhà Nguyễn. Theo Lịch sử khẩn hoang miền Nam của nhà văn Sơn Nam:Tháng 2 năm 1942, quân Xiêm lại tăng cường hải quân, đến gần Cần Vọt (Quảng Biên, Kampot), rồi kéo tới Bạch Mã (Kép) với ý định chiếm Lư Khê (Rạch Vược, phía Nam Hà Tiên) và chiếm Tô Môn (cửa Đông Hồ, bên cạnh núi Tô Châu) để bao vây Hà Tiên. Xiêm kéo mấy vạn binh tràn vùng kênh Vĩnh Tế, quân Việt chống đỡ không kịp. Cánh quân chánh của Xiêm đánh từ bờ biển vịnh Xiêm La qua theo đường Hà Tiên, chớ không từ Nam Vang mà thọc xuống theo sông Tiền như mấy lần trước.[1]

Diện tích: 336 km², dân số: 28.660 người, mật độ dân số: 85,3 người/km².

Thành phố này đã từng là thành phố có bãi biển nổi tiếng Campuchia nhưng gần đây đã bị xuống cấp. Nhiều biệt thự của Kep bị bỏ hoang nhưng cái vẻ huy hoàng còn phảng phất. Dọc bờ biển có lối đi rộng rãi cho người đi bộ nhưng những pho tượng lớn dựng ở đó trông lạc lõng. Trước kia quốc vương Campuchia có cho xây biệt cung nhìn ra biển nhưng nay cũng bỏ trống không.

Kep có đường tốt tráng nhựa đi Kampot.

Bãi biển ở Kep thường là bãi tràm ngập hay sỏi đá chứ không có cát trắng như Sihanoukville. Tuy nhiên cách Kep chỉ một chuyến đò là đảo Thỏ.

Gần đây thị xã Kep có vẻ hồi sinh với một số nhà nghỉ mát cùng những khách sạn hạng sang được xây cất. Đặc sản Kep là đồ biển, vừa ngon lại rẻ. Hấp dẫn nhất là món cua.

Các quận:

  • 2301 Damnak Chang'aeur
  • 2302 Kep

Ảnh[sửa | sửa mã nguồn]

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]

  1. ^ Lược theo Sơn Nam, Lịch sử khẩn hoang Miền Nam, tr. 92.

Bản đồ hành chính thành phố Kep.