Khủng bố Đỏ

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Bước tới: menu, tìm kiếm
Canh gác tại mộ của Moissei Urizki. Petrograd. Lời dịch của biểu ngữ: "Hãy giết chết bọn Tư sản và tay sai của chúng. Khủng bố đỏ muôn năm." (đầu tháng 9 1918).

Khủng bố Đỏ là thời kỳ sau cuộc Cách mạng tháng 10 vào năm 1917, mà nhóm Cộng sản Bolshevik gây ra một phong trào dùng những biện pháp trấn áp một cách có hệ thống, tra tấn hoặc xử tử tập thể chống lại quân Bạch Vệ vF những phe nhóm mà họ gọi là phản cách mạng để giành lấy quyền lực. Từ này được chính họ dùng nhiều, cũng để đe dọa công khai các phe nhóm khác. Nó xảy ra trong thời nội chiến Nga như một biện pháp đáp trả Khủng bố trắng, mà cũng hoành hành cho đến hết cuộc nội chiến, tuy không được lèo lái theo một chiến lược và cơ sở nào.[1] Khác với cuộc cách mạng Pháp, mà thời kỳ khủng bố chỉ kéo dài vài tháng, và nhắm vào những người đại diện cho giới quý tộc cũng như những đối thủ của cuộc cách mạng, trong cuộc khủng bố đỏ động cơ chính là giai cấp tư sản qua câu nói của người phó điều hành của Ủy ban Đặc biệt toàn Nga (Tscheka), Martin Iwanowitsch Latsi, công bố vào tháng 11 1918 trên tờ báo Krasnnyi terror (Khủng bố Đỏ): „Chúng tôi không gây chiến với cá nhân riêng tẻ. Chúng tôi tiêu diệt giai cấp Tư sản."[2]
Ngoài ra từ Khủng bố Đỏ còn được phương Tây thường dùng khi nói tới những vi phạm về nhân quyền tại các nước Xã hội chủ nghĩa[3]

Ghi chú[sửa | sửa mã nguồn]

  1. ^ Jörg Baberowski: Der Rote Terror. Die Geschichte des Stalinismus, Deutsche Verlagsanstalt, München 2003, hier: Lizenzausgabe für die Bundeszentrale für Politische Bildung, 2007, S. 37–39; Nicolas Werth, Ein Staat gegen sein Volk, S. 96.
  2. ^ Zitiert nach Jörg Baberowski: Der Rote Terror. Die Geschichte des Stalinismus, Deutsche Verlagsanstalt 2003, hier: Lizenzausgabe für die Bundeszentrale für Politische Bildung, 2007, S. 38 f.
  3. ^ So beispielsweise für die Stalin-Ära von Jörg Baberowski: Der rote Terror. Die Geschichte des Stalinismus oder von Bernd Pieper: Roter Terror in Cottbus (ISBN 3-925434-91-7).

Liên kết ngoài[sửa | sửa mã nguồn]