Khu bảo tồn động vật hoang dã Kavango-Zambezi (KAZA)

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Bước tới: menu, tìm kiếm
Kavango-Zambezi Transfrontier Conservation Area
Vị trí Kavango-Zambezi Transfrontier Conservation Area
Vị trí  Angola
 Botswana
 Namibia
 Zambia
 Zimbabwe
Tọa độ Nam Phi_ 18°N 23°Đ / 18°N 23°Đ / -18; 23Tọa độ: Nam Phi_ 18°N 23°Đ / 18°N 23°Đ / -18; 23
Diện tích 444.000 km²
Thành lập tháng 8 năm 2011
Website http://www.kavangozambezi.org/

Khu bảo tồn động vật hoang dã Kavango-Zambezi (tiếng Anh: Kavango-Zambezi Transfrontier Conservation Area - KAZA TFCA) còn được gọi tắt là KAZA. KAZA là một khu bảo tồn động vật hoang dã xuyên biên giới 5 quốc gia ở khu vực phía nam châu Phi bao gồm: Angola, Botswana, Namibia, ZambiaZimbabwe.

Sáng kiến thành lập KAZA được đề xuất bởi sự hợp tác giữa quỹ Công viên Hòa bình (Peace Parks Foundation) và quỹ Quốc tế Bảo vệ Thiên nhiên (World Wide Fund for Nature).

Ngày 18 tháng 08 năm 2011, KAZA chính thức được thành lập khi có xác nhận của đại diện cơ quan Nhà nướcChính phủ các nước tham gia, và chính thức mở cửa vào ngày 15 tháng 03 năm 2012Katima Mulilo, Namibia.

KAZA được thành lập với mục tiêu là: "To sustainably manage the Kavango Zambezi ecosystem, its heritage and cultural resources based on best conservation and tourism models for the socio-economic wellbeing of the communities and other stakeholders in and around the eco-region through harmonization of policies, strategies and practices."[1] tạm dịch sang tiếng Việt là: "Quản lý bền vững hệ sinh thái Kavango Zambezi, di sản và các nguồn lực văn hóa dựa trên các mô hình du lịch và bảo tồn tốt nhất cho phúc lợi kinh tế xã hội của các cộng đồng và các bên liên quan khác ở trong và xung quanh khu bảo tồn bằng các chính sách hài hòa, chiến lược và thực tiễn."

Là một khu bảo tồn thiên nhiên lớn nhất châu Phi[cần dẫn nguồn], KAZA bao phủ một diện tích rộng tới 444.000 km², gần bằng diện tích của vương quốc Thụy Điển. Trung tâm của khu bảo tồn này là nơi hợp lưu của sông Chobesông Zambezi nằm giữa biên giới của Botswana, Namibia, Zambia và Zimbabwe. KAZA sẽ kết nối các địa điểm nổi tiếng như vườn quốc gia Chobe, vườn quốc gia Hwange, đồng bằng Okavangothác nước Victoria.

Thành phần[sửa | sửa mã nguồn]

Các vườn quốc gia và khu vực bảo vệ nằm trong vùng:

ở Angola:

ở Namibia:

ở Botswana:

ở Zimbabwe:

ở Zambia:

Chú thích[sửa | sửa mã nguồn]

  1. ^ About KAZA, website chính thức của KAZA TFCA.

Liên kết ngoài[sửa | sửa mã nguồn]