Làng (truyện ngắn)

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Bước tới: menu, tìm kiếm

Làng là một trong những tác phẩm tiêu biểu nhất của nhà văn Kim Lân viết về làng quê và những người dân quê Việt Nam [1]. Truyện ngắn này được sáng tác vào thời kì đầu của cuộc kháng chiến chống Pháp và được đăng lần đầu trên tạp chí Văn nghệ năm 1948. Tác phẩm cũng được Bộ Giáo dục và Đào tạo Việt Nam đưa vào giảng dạy trong sách giáo khoa lớp 9 ở bậc trung học.

Tóm tắt[sửa | sửa mã nguồn]

Ông Hai là một nông dân thật thà, chất phác, quê ở làng Chợ Dầu. Ông rất yêu làng của mình và rất nhớ cái làng của mình. Ông nhớ mọi thứ về làng của ông, từ cái sinh phần viên Tổng đốc đến nhà cửa, đường làng, chòi phát thanh, làng kháng chiến với hầm hào, ụ chiến đấu. Trong kháng chiến, Ông Hai - người làng Chợ Dầu, buộc phải rời làng. Sống ở nơi tản cư, lòng ông luôn day dứt nhớ về quê hương. Ngày nào ông cũng ra phòng thông tin vờ xem tranh ảnh chờ người khác đọc tin rồi nghe lỏm chẳng sót một câu nào về tin tức của làng. Bao nhiêu là tin hay về những chiến thắng của làng... ruột gan ông lão cứ múa cả lên, trong đầu bao nhiêu ý nghĩ vui thích.

Tại quán nước đó, ông Hai nghe tin làng Chợ Dầu làm Việt gian theo giặc, ông rất khổ tâm và xấu hổ. Về nhà ông nằm vật ra giường nhìn lũ con, nước mắt cứ trào ra. Lòng ông đau xót và nhục nhã khôn cùng. Ông không dám đi đâu, chỉ ru rú ở nhà. Nghe bất cứ ai nói chuyện gì, ông cũng nơm nớp lo sợ, sợ rằng người ta nói chuyện ấy… Bà chủ nhà đã đuổi khéo vợ chồng con cái nhà ông. Ông Hai lâm vào hoàn cảnh bế tắc: không thể bỏ về làng vì về làng là bỏ kháng chiến, bỏ cụ Hồ, cũng không thể đi đâu khác vì không đâu người ta chứa người làng chợ Dầu. Ông cảm thấy nhục nhã xấu hổ, chỉ biết tâm sự với đứa con út về nỗi oan ức của mình, ông Hai vẫn dạy con về nguồn gốc, quê hương mình là làng Chợ Dầu.

Chỉ khi tin này được cải chính, ông mới vui vẻ và phấn chấn. Ông cứ múa cả hai tay lên mà đi khoe với mọi người: nhà ông bị giặc đốt cháy rụi.

Ý nghĩa[sửa | sửa mã nguồn]

Ông Hai là đại tiêu biểu cho người nông dân yêu nước thời kháng chiến chống Pháp. Bên cạnh tình yêu nước nồng nàn, ông còn có một tình cảm thiết tha đối với làng quê thân yêu của mình.

Nội dung và nghệ thuật:

  • Nội dung: Tình yêu làng và lòng yêu nước, tinh thần kháng chiến của người nông dân phải rời làng đi tản cư đã được thể hiện chân thực, sâu sắc và cảm động ở nhân vật ông Hai
  • Nghệ thuật: Tác giả đã thành công trong việc xây dựng tình huống truyện, trong nghệ thuật miêu tả tâm lí và ngôn ngữ nhân vật. Khắc họa nhân vật độc đáo, tình huống truyện tự nhiên.

Chú thích[sửa | sửa mã nguồn]

  1. ^ Văn Giá (20 tháng 7 năm 2007). “Vĩnh biệt Kim Lân - nhà văn của làng quê Việt Nam”. Báo Thanh Niên online. Truy cập ngày 11 tháng 7 năm 2013. 

Liên kết ngoài[sửa | sửa mã nguồn]