Làng (truyện ngắn)

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Bước tới: menu, tìm kiếm

Làng là một trong những tác phẩm tiêu biểu nhất của nhà văn Kim Lân viết về làng quê và những người dân quê Việt Nam [1]. Truyện ngắn này được sáng tác vào thời kì đầu của cuộc kháng chiến chống Pháp và được đăng lần đầu trên tạp chí Văn nghệ năm 1948. Tác phẩm được Bộ Giáo dục và Đào tạo Việt Nam đưa vào giảng dạy trong sách giáo khoa lớp 9 ở bậc trung học.

Tóm tắt[sửa | sửa mã nguồn]

Truyện kể về nhân vật ông Hai - một người nông dân yêu tha thiết làng chợ Dầu của mình. Do chiến tranh xảy ra và do hoàn cảnh gia đình, ông phải cùng gia đình đi tản cư. Xa làng, ông luôn nhớ làng da diết và muốn trở về. Cuộc kháng chiến nổ ra, ở nơi tản cư, ông thường tỏ ra bực bội vì nhớ làng. Ông vô cùng sung sướng khi nghe tin giặc bị thất bại nặng nề vui sướng chưa được bao lâu thì ông nghe tin làng chợ Dầu của ông phản quốc theo Tây, ông vô cùng đau khổ, tủi nhục, căm uất, chỉ biết tâm sự với đứa con út. Khi cùng đường, ông nhất định không quay về làng vì theo ông: "Làng thì yêu thật nhưng làng theo Tây mất rồi thì phải thù". Sau đó, nhận được tin cải chính, làng chợ Dầu vẫn kiên cường, bất khuất, ông đã rất vui mừng và hạnh phúc, đi khoe với mọi người rằng "Tây nó đốt nhà tôi rồi bác ạ! Đốt nhẵn!" . Vì vậy,ông càng yêu quê mình hơn.

Ý nghĩa[sửa | sửa mã nguồn]

Ông Hai là đại tiêu biểu cho người nông dân yêu nước thời kháng chiến chống Pháp. Bên cạnh tình yêu nước nồng nàn, ông còn có một tình cảm thiết tha đối với làng quê thân yêu của mình.

Nội dung và nghệ thuật:

  • Nội dung: Tình yêu làng và lòng yêu nước, tinh thần kháng chiến của người nông dân phải rời làng đi tản cư đã được thể hiện chân thực, sâu sắc và cảm động ở nhân vật ông Hai
  • Nghệ thuật: Tác giả đã thành công trong việc xây dựng tình huống truyện, trong nghệ thuật miêu tả tâm lí và ngôn ngữ nhân vật. Khắc họa nhân vật độc đáo, tình huống truyện tự nhiên.

Chú thích[sửa | sửa mã nguồn]

  1. ^ Văn Giá (20 tháng 7 năm 2007). “Vĩnh biệt Kim Lân - nhà văn của làng quê Việt Nam”. Báo Thanh Niên online. Truy cập ngày 11 tháng 7 năm 2013. 

Liên kết ngoài[sửa | sửa mã nguồn]