Làng (truyện ngắn)

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Bước tới: menu, tìm kiếm

Làng là một trong những tác phẩm tiêu biểu nhất của nhà văn Kim Lân viết về làng quê và những người dân quê Việt Nam [1]. Truyện ngắn này được sáng tác vào thời kì đầu của cuộc kháng chiến chống Pháp và được đăng lần đầu trên tạp chí Văn nghệ năm 1948. Tác phẩm cũng được Bộ Giáo dục và Đào tạo Việt Nam đưa vào giảng dạy trong sách giáo khoa lớp 9 ở bậc trung học.

Tóm tắt[sửa | sửa mã nguồn]

Ông Hai là người làng Chợ Dầu, đi tản cư cùng gia đình. Ở nơi tản cư, ông thường khoe về làng, ông hay ra phòng thông tin để nghe tin tức. Một lần, ông nghe được từ những người tản cư ở dưới xuôi lên cái tin làng ông theo giặc. Từ lúc ấy, trong tâm trí ông hai chỉ còn cái tin dữ xâm chiếm. Suốt mấy ngày sau, ông không dám đi đâu, chỉ ở nhà nghe ngóng tình hình bên ngoài và lo sợ người ta đang để ý đến "cái chuyện ấy". Ông sợ người ta đuổi gia đình ông đi, bởi chẳng có ai muốn chứa chấp dân của làng Việt gian cả. Ông tránh mụ chủ nhà, chỉ tâm sự nỗi lòng của mình với đứa con nhỏ còn rất ngây thơ, để khẳng định thù cái làng đã theo Việt gian, trung thành với kháng chiến, trung thành với Cụ Hồ. Vài hôm sau, tin làng theo giặc được cải chính, ông mua quà cho con rồi lại đi khoe với mọi người rằng Tây đã đốt nhà ông.

Ý nghĩa[sửa | sửa mã nguồn]

Ông Hai là đại tiêu biểu cho người nông dân yêu nước thời kháng chiến chống Pháp. Bên cạnh tình yêu nước nồng nàn, ông còn có một tình cảm thiết tha đối với làng quê thân yêu của mình.

Nội dung và nghệ thuật:

  • Nội dung: Tình yêu làng và lòng yêu nước, tinh thần kháng chiến của người nông dân phải rời làng đi tản cư đã được thể hiện chân thực, sâu sắc và cảm động ở nhân vật ông Hai
  • Nghệ thuật: Tác giả đã thành công trong việc xây dựng tình huống truyện, trong nghệ thuật miêu tả tâm lí và ngôn ngữ nhân vật. Khắc họa nhân vật độc đáo, tình huống truyện tự nhiên.

Chú thích[sửa | sửa mã nguồn]

  1. ^ Văn Giá (20 tháng 7 năm 2007). “Vĩnh biệt Kim Lân - nhà văn của làng quê Việt Nam”. Báo Thanh Niên online. Truy cập ngày 11 tháng 7 năm 2013. 

Liên kết ngoài[sửa | sửa mã nguồn]