Lữ Minh Châu

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Bước tới: menu, tìm kiếm
Lữ Minh Châu
Chức vụ
Nhiệm kỳ tháng 7 / 1986 – tháng 5 / 1989
Tiền nhiệm Nguyễn Duy Gia
Kế nhiệm Cao Sĩ Kiêm
Thông tin chung
Sinh 29 tháng 9, 1929 (85 tuổi)
xã Khánh An, huyện U Minh, tỉnh Cà Mau

Lữ Minh Châu (tên thật là Lữ Triều Phú, tên khác là Ba Châu) nguyên là Tổng Giám đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (tương đương với chức vụ Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam hiện nay) từ năm 1986 đến năm 1989. Ông đã từng được chính phủ Việt Nam Dân Chủ Cộng Hòa cử đi học tài chính ngân hàng tại Liên Xô cũ[1].

Trong loạt bài viết về ông, báo Thanh Niên đã viết: "ông là một trong những người chỉ huy "đường dây buôn tiền" có một không hai trong lịch sử nhân loại: Chuyển hàng trăm triệu USD tiền viện trợ thành tiền Sài Gòn ngay giữa thành phố Sài Gòn để phục vụ cho các chiến trường đánh Mỹ". Thời điểm đó, ông là phó ban Tài chính đặc biệt của Trung ương Cục (thuộc lực lượng Mặt Trận Giải Phóng Miền Nam Việt NamViệt Nam Dân Chủ Cộng Hòa) giữ trách nhiệm thực hiện nhiệm vụ nói trên.

Năm 1975, ông giữ chức Trưởng ban Quân quản các ngân hàng Sài Gòn - Gia Định của lực lượng Mặt Trận Giải Phóng Miền Nam Việt NamViệt Nam Dân Chủ Cộng Hòa, tổ chức tiếp quản toàn bộ tiền, vàng của chính quyền Việt Nam Cộng Hòa vào ngày 30 tháng 4 năm 1975.

Sau khi tiếp quản, ông được bổ nhiệm làm Giám đốc Ngân hàng quốc gia Sài Gòn - Gia Định. Nm 1986 ông được bổ nhiệm làm TổngGiám đốc Ngân hàng Nhà nước và được bầu làm Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam tại Đại hội Đảng VI.

Chú thích[sửa | sửa mã nguồn]

  1. ^ “Ai cung cấp nguồn tiền lớn 'nuôi' miền Nam đánh Mỹ?”. Báo Đất Việt Online. 2011-20-04. Truy cập ngày 20 tháng 4 năm 2011. 

Liên kết ngoài[sửa | sửa mã nguồn]