Liên Minh Huyền Thoại

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Bước tới: menu, tìm kiếm
Liên Minh Huyền Thoại
Nhà phát triển Riot Games
Nhà phát hành
Đạo diễn Tom "Zileas" Cadwell
Nhà sản xuất Steven Snow
Travis George
Thiết kế Christina Norman
Rob Garrett
Steve Feak
Họa sĩ Edmundo Sanchez
Troy Adam
Soạn nhạc Christian Linke
Nền tảng Microsoft Windows, OS X
Ngày phát hành
 • WW 27 tháng 10 năm 2009
Thể loại Đấu trường trận chiến trực tuyến nhiều người chơi
Phương tiện truyền tải Phân phối kỹ thuật số
Vị tướng Teemo trong Liên Minh Huyền Thoại có khả năng bắn phi tiêu độc và đặt nấm tại triển lãm ở Đài Loan 2013.

Liên Minh Huyền Thoại (viết tắt: LMHT, tiếng Anh: League of Legends, viết tắt tiếng Anh: LoL) là một trò chơi video đấu trường trận chiến trực tuyến nhiều người chơi (MOBA - Multiplayer Online Battlefield Arena) được Riot Games phát triển và phát hành cho hệ điều hành Microsoft Windows[1]Mac OS X, lấy cảm hứng từ mod Defense of the Ancients[2] cho trò chơi video Warcraft III: Frozen Throne. Nó là một trò chơi được chơi miễn phí và được hỗ trợ bởi các vi giao dịch (micro-transaction). Trò chơi được thông báo đầu tiên vào ngày 7 tháng 10 năm 2008 và phát hành vào ngày 27 tháng 10 năm 2009.[3] Kể từ khi phát hành, Liên Minh Huyền Thoại được đón nhận rất tích cực, và trở nên phổ biến trong những năm sau đó. Theo một bài báo của Forbes năm 2012, Liên Minh Huyền Thoại là trò chơi máy tính được chơi nhiều nhất ở Bắc MỹChâu Âu về số giờ chơi.[4] Đến tháng 1 năm 2014, có 67 triệu người chơi Liên Minh Huyền Thoại mỗi tháng, 27 triệu người mỗi ngày, và hơn 7,5 triệu người cùng lúc trong những thời điểm cao nhất.[5] Ngày 8 tháng 8 năm 2012, Liên Minh Huyền Thoại chính thức ra mắt tại Việt Nam.

Trong Liên Minh Huyền Thoại, mỗi người chơi được gọi là một "triệu hồi sư" (summoner), điều khiển một nhân vật, gọi là "tướng" (Champion - phân biệt với Hero trong DOTA và God trong SMITE), để đối đầu với một đội những người chơi khác hoặc các đối thủ máy tính. Trong chế độ chơi truyền thống, mục tiêu cuối cùng của một đội là phá hủy nhà chính của đội đối phương – công trình nằm trong lòng căn cứ của đối phương và được những công trình khác bảo vệ. Mỗi ván chơi Liên Minh Huyền Thoại đều riêng biệt nhau, người chơi bắt đầu với cùng lượng tiền khởi điểm, với các tướng đều tương đối yếu, rồi dần dần tăng lên sức mạnh qua lượng tiền và kinh nghiệm thu được trong suốt ván chơi.[6]

Liên Minh Huyền Thoại đã trở nên phổ biến và xây dựng được những môi trường thi đấu cạnh tranh cao. Tại Bắc Mỹ và châu Âu, Riot Games tổ chức League of Legends Championship Series, bao gồm tám đội tuyển chuyên nghiệp ở mỗi châu lục. Những giải đấu vùng khác cũng được tổ chức ở Trung Quốc, Hàn Quốc, Đài Loan và Đông Nam Á. Những giải đấu vùng này chọn ra những tên tuổi hàng đầu để tham gia League of Legends World Championships – Vòng Chung kết Liên Minh Huyền Thoại Thế giới, với giải thưởng lên đến một triệu đôla Mỹ vào năm 2013, và thu hút 32 triệu khán giả trực tuyến trên khắp thế giới.[7]

Cách chơi

Liên Minh Huyền Thoại là một trò chơi đấu trường trận chiến trực tuyến nhiều người chơi (MOBA) mà người chơi có thể điều khiển một "tướng"[8] để đối đầu với một đội những người chơi khác hoặc các trận đấu với máy. Tính đến ngày 1 tháng 1 năm 2015, có tổng cộng 123 vị tướng khác nhau được phân loại theo vai trò là sát thủ, đấu sĩ, xạ thủ, pháp sư hay hỗ trợ. Người chơi lên cấp độ (từ cấp 1 đến cấp 18) bằng cách hạ gục các tướng của phe địch được điều khiển bởi người chơi khác hoặc đối thủ máy, cũng như các quân lính xuất hiện thường xuyên trong trò chơi, hay tấn công trụ địch, quân lính của phe địch. Trong chế độ chơi truyền thống, bản đồ được chia ra thành ba đường chính là đường đi của quân lính; khu rừng là khoảng giữa các đường, nơi có các bãi quái rừng; và khu vực nhà chính nơi người chơi xuất hiện và mua trang bị. Các đường chính bao gồm đường trên, đường giữa và đường dưới, phù hợp với các kiểu tướng nhất định. Đôi khi khu rừng cũng được coi là một đường (đường rừng), với những người chơi tướng đi rừng sẽ rảo quanh các bãi quái rừng để thu thập các bùa lợi và hỗ trợ cho các đường chính khác. Người chơi nhận được một lượng tiền nhỏ theo thời gian, và có thể kiếm nhiều tiền hơn từ việc giết quân lính địch bằng đòn đánh kết liễu, phá hủy trụ địch, giết quái vật rừng cũng như giết tướng địch, hỗ trợ đồng đội thực hiện những việc trên. Ngoài ra, còn nhiều trường hợp có thể kiếm tiền thêm như nội tại ẩn của tướng (nội tại của tướng Twister Fate), bảng ngọc tăng tiền, trang bị tăng (cộng) tiền, mối liên hệ giữa các tướng. Mỗi người chơi khi đủ tiền đều có thể mua trang bị để nâng cấp tướng của mình mạnh lên. Trong các bản đồ Summoners Rift, Twisted Treeline, và Howling Abyss, trò chơi kết thúc khi một đội phá hủy được nhà chính của đội kia. Các bản đồ khác có luật chơi và mục tiêu khác nhau, chẳng hạn nhà chính ở Crystal Scar sẽ mất máu nếu đội đối phương kiểm soát ít nhất 3 trong 5 trụ quanh bản đồ.[9]

Cửa hàng của trò chơi Liên Minh Huyền Thoại cho phép người chơi mua vật dụng bằng "điểm Riot" (RP) và "điểm ảnh hưởng" (IP). Điểm Riot phải mua bằng tiền thật, còn điểm IP kiếm được từ mỗi trận đấu của trò chơi.

Người chơi được coi là một "triệu hồi sư" và giữ vai trò lâu dài trong suốt trò chơi. Các thống kê và điểm số của người chơi được lưu giữ và có thể xem được.[10][11] Người chơi nhận được điểm kinh nghiệm và điểm ảnh hưởng sau mỗi trận đấu họ tham gia. Người chơi nhận được điểm kinh nghiệm đến cấp độ 30. Khi tăng cấp độ, người chơi mở khóa những điểm bảng bổ trợ và ô chứa ngọc bổ trợ, làm tăng sức mạnh của vị tướng mà người chơi chọn trong các trận đấu. Đồng thời, người chơi được chọn hai "phép bổ trợ"[10] có ảnh hưởng mạnh đến trận đấu, không tốn năng lượng và có thời gian hồi rất lâu. Mọi phép đều có thể nâng cấp bằng các điểm cộng vào bảng bổ trợ.[10] Tất cả điểm này đều là hiệu ứng nội tại, trong khi có một số món đồ có thể kích hoạt được. Các điểm bảng bổ trợ được chia thành nhóm tấn công, phòng thủ và đa dụng. Người chơi có thể điều chỉnh bảng bổ trợ trước khi các trận đấu diễn ra.

Trước khi chơi, người chơi có thể chọn tướng mình muốn, chọn 2 phép bổ trợ duy nhất cho trận đấu, được phép chọn bảng bổ trợ và trang ngọc bổ trợ giúp tăng chỉ số khởi đầu của tướng. Có 13 phép bổ trợ là: Tăng tốc, Hồi máu, Kiên cố, Hồi sinh ( đã bị loại bỏ khỏi trò chơi ), Lá chắn, Dịch chuyển, Thiêu đốt, Kiệt sức, Thiên lí nhãn, Trừng phạt, Minh mẫn, Thanh tẩy và Tốc biến được mở khóa theo cấp độ người chơi.

Cửa hàng trong trò chơi cho phép người chơi trao đổi các tùy chọn thêm bằng "điểm Riot" (RP) hoặc "điểm ảnh hưởng" (IP). Điểm Riot phải mua bằng tiền thật, còn điểm IP kiếm được từ mỗi trận đấu của trò chơi. Nếu bạn đánh thắng các trận đấu, hệ thống sẽ cho bạn điểm IP sẽ nhiều hơn trận thua và mức điểm tùy thuộc vào dạng bản đồ, thời lượng trò chơi và đóng góp của bạn trong các trận đấu cũng như các yếu tố khác.

Các chế độ chơi

Trong chế độ chơi cổ điển, bản đồ Summoner's Rift chia làm 3 làn đường với mỗi đường đều có quân lính xuất hiện và di chuyển về phía lãnh thổ của nhau. Ba đường trong chế độ chơi này gồm: đường trên (top lane), đường giữa (mid lane) và đường dưới (bottom lane). Ngoài ra, vị trí "đi rừng" sẽ không đi theo làn đường nào cả mà chỉ ăn quân lính trong rừng (bao gồm các bùa lợi như bùa xanh, bùa đỏ) trên toàn bản đồ. Đôi khi, vị trí đi rừng cũng có thể coi là một làn đường. Tùy theo mỗi làn đường, người chơi có thể chọn ra những tướng phù hợp.

Bản đồ Twisted Treeline có 2 đường: đường trên và đường dưới. Đường rừng ở giữa bản đồ. Ở đó có 2 tế đàn Tây và Đông để tăng điểm kinh nghiệm, tăng tốc độ đánh, tăng vàng, thêm 10% sát thương và phép thuật. Đồng thời có chỗ hồi máu, năng lượng ở trung tâm bản đồ.

Trong chế độ chơi ARAM, bản đồ Vực Gió Hú (Howling Abyss) chỉ có 1 đường duy nhất cho giao tranh tổng. Ở bệ đá cổ sẽ không hồi máu, năng lượng. Thay vì hồi máu và năng lượng, sẽ có 4 chỗ hồi năng lượng và hồi máu. Trong phần chọn tướng sẽ chọn ngẫu nhiên. Nếu người chơi đó không thích tướng đã chọn ngẫu nhiên, sẽ có đồ xí ngầu (tối đa là 2 lần) để thay đổi tướng của mình. Ở đầu trận đấu, các tướng sẽ xuất phát từ cấp 3. Đồng thời, các người chơi không thể biến về và mua đồ (chỉ có thể mua khi tướng của mình đã chết) . Bản đồ này chứa đầy bí ẩn.

Trong chế độ chơi cướp cờ, bản đồ Crystal Scar là đường theo vòng tròn, tại bể đá cổ chia làm 2 đường. Các tướng đều xuất phát từ cấp 3. Để thắng đội đối phương, người chơi phải cướp nhiều cứ điểm hơn đối phương (tổng cộng là 5 cứ điểm). Trong đó, có điểm tăng tốc, hồi máu năng lượng và điểm chiếm khiên sét.

Các chế độ chơi khác còn có Hexakill, Hexakill: The Twisted Treeline, Một cho tất cả, Sao chép, Phản chiếu, Ultra Rapid Fire, Thăng Hoa, Máy siêu khủng khiếp, So tài, Huyền thoại về vị vua Poro, Cấm và chọn hộ cho đối thủ và còn nhiều chế độ chơi khác.Tuy nhiên, nó chỉ ra mắt một lần.

Tướng

Các tướng trong Liên Minh Huyền Thoại: Aatrox, Ahri, Amumu, Akali, Alistar, Anivia, Ashe, Annie, Azir, Bard, Blitzcrank, Brand, Braum, Caitlyn, Cassiopeia, Cho'Gath, Corki, Darius, Diana, Dr. Mundo, Draven, Elise, Evelynn, Ezreal, Fiddlesticks, Fiora, Fizz, Galio, Gangplank, Garen, Gnar, Gragas, Graves, Hecarim, Heimerdinger, Irelia, Janna, Jarvan IV, Jax, Jayce, Jinx, Karma, Karthus, Kassandin, Kalista, Katarina, Kayle, Kennen, Kha'Zix, Kog'Maw, LeBlanc, Lee Sin, Leona, Lissandra, Lucian, Lulu, Lux, Malphite, Malzahar, Maokai, Master Yi, Miss Fortune, Mordekaiser, Morgana, Nami, Nasus, Nautilus, Wukong, Nidalee, Noctune, Nunu, Olaf, Pantheon, Poppy, Quinn, Rammus, Renekton, Rengar, Rek'Sai, Riven, Rumble, Ryze, Sejuani, Shaco, Shen, Shyvana, Singed, Sion, Sivir, Skarner, Sona, Soraka, Swain, Syndra, Talon, Taric, Teemo, Tristana, Thersh, Trundle, Tryndamere, Twister Fate, Twich, Udyr, Urgot, Varus, Vayne, Veigar, Vel'koz, Vi, Viktor, Vladimir, Volibear, Warwick, Xerath, Xin Zhao, Yasuo, Yorick, Ziggs, Zilean, Zyra, Zac, Zed.

Trong đó, các tương mới ra trong năm 2014 là Vel'Koz, Braum, Gnar, Azir, Kalista và Rek'sai.

Trong tháng 3/2015, Bard là tướng mới ở vị trí hỗ trợ/pháp sư.

Các tướng bị quên lãng gồm Avasha, Rob Blackblade, Averdrian, Gavid, Iron Engineer, Priscilla, Tiki, Eagle Rider, Omen, Tabu, Well, Urf, Ao Shin,

Ngoài ra, Liên Minh Huyền Thoại còn có các tua xoay tướng miễn phí được quay vào 9 giờ sáng thứ 3 mỗi tuần. Mỗi tuần sẽ có 10 tướng được chọn ngẫu nhiên để đưa ra nhằm cho người chơi thử những vị tướng.

Tham khảo

 1. ^ “League of Legends Home”. 
 2. ^ Nguyen, Thierry (ngày 1 tháng 9 năm 2009). “Clash of The DOTAs”. 1UP.com. Truy cập ngày 21 tháng 10 năm 2009. 
 3. ^ “League of Legends - GameSpot.com”. GameSpot. Truy cập ngày 18 tháng 3 năm 2013. 
 4. ^ Gaudiosi, John (ngày 11 tháng 7 năm 2012). “Riot Games' League Of Legends Officially Becomes Most Played PC Game In The World”. Forbes. Truy cập ngày 18 tháng 3 năm 2013. 
 5. ^ Sheer, Ian (ngày 27 tháng 1 năm 2014). “Player Tally for ‘League of Legends’ Surges”. Wsj.com. Truy cập ngày 31 tháng 1 năm 2014. 
 6. ^ “New Player Guide”. League of Legends. Riot Games. Truy cập ngày 21 tháng 7 năm 2014. 
 7. ^ Makuch, Eddie. “32 million people watched League of Legends Season 3 World Championships”. Gamespot. CBS Interactive. Truy cập ngày 21 tháng 7 năm 2014. 
 8. ^ “Champions: League of Legends”. Riot Games. Truy cập ngày 25 tháng 2 năm 2014. 
 9. ^ “The Crystal Scar: League of Legends”. Riot Games. Truy cập ngày 25 tháng 2 năm 2014. 
 10. ^ a ă â “Riot Games Summoner Page”. Riot Games. Ngày 14 tháng 7 năm 2009. Truy cập ngày 23 tháng 5 năm 2013. 
 11. ^ “League of Legends FAQ”. Riot Games. Truy cập ngày 25 tháng 2 năm 2014. 

Liên kết ngoài