Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam
Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam là tổ chức chính trị - xã hội thành viên của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam.
Mục lục |
[sửa] Lịch sử
Liên hiệp các hội khoa học và kỹ thuật Việt Nam được thành lập theo Quyết định số 121/HĐBT ngày 29/7/1983 của Hội đồng Bộ trưởng (nay là Chính phủ) nước Cộng hoà Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam.
Vusta khi thành lập có 15 hội thành viên, nay lên đến 114 trong đó có 64 hội ngành Trung ương và 50 Liên hiệp hội địa phương.
Hệ thống Vusta có hơn 200 đơn vị nghiên cứu khoa học, phát triển công nghệ và đào tạo; 150 tờ báo, tạp chí, bản tin, đặc san.
Giáo sư, Viện sĩ Anh hùng Lao động Thiếu tướng Trần Đại Nghĩa là Chủ tịch đầu tiên của Liên hiệp hội (1983-1988).
Giáo sư Tiến sĩ Hà Học Trạc đã làm Chủ tịch Liên hiệp hội trong khoá II và khoá III (1988-1999). sau đó là Chủ tịch Giáo sư Viện sĩ Vũ Tuyên Hoàng.
[sửa] Chức năng
- Tập hợp, đoàn kết đội ngũ trí thức khoa học và công nghệ trong nước, trí thức khoa học và công nghệ người Việt Nam ở nước ngoài, điều hoà, phối hợp hoạt động của các hội thành viên.
- Làm đầu mối giữa các hội thành viên và các cơ quan của Đảng, Nhà nước, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và các tổ chức khác nhằm giải quyết những vấn đề chung trong hoạt động hội.
- Đại diện, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của các hội thành viên, của trí thức khoa học và công nghệ Việt Nam.
[sửa] Nhiệm vụ
- Củng cố, phát triển tổ chức, đẩy mạnh hoạt động của các hội thành viên.
- Góp phần xã hội hoá các hoạt động khoa học và công nghệ, giáo dục và đào tạo, chăm sóc sức khoẻ nhân dân.
- Phát triển công tác vận động trí thức khoa học và công nghệ.
- Thực hiện vai trò thành viên của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam.
- Tăng cường hợp tác với các hội, các tổ chức phi chính phủ các nước, tham gia các tổ chức khoa học và công nghệ của khu vực và quốc tế.
[sửa] Lãnh đạo Liên hiệp Hội
Chủ tịch các nhiệm kỳ:
- Chủ tịch đầu tiên: Giáo sư, Viện sĩ, Anh hùng Lao động, Thiếu tướng Trần Đại Nghĩa (1983-1988).
- Chủ tịch khoá II và khoá III (1988-1999): Giáo sư, Tiến sĩ Hà Học Trạc.
- Chủ tịch Liên hiệp từ 1999: Vũ Tuyên Hoàng (mất tháng 2 năm 2008).
Nhân sự hiện nay:
- Đoàn Chủ tịch
- Chủ tịch: khuyết
- Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư kí Hồ Uy Liêm
- Phó Chủ tịch (chuyên trách) kiêm Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Nguyễn Hữu Tăng
- Phó Chủ tịch Trần Ngọc Hiên (kiêm nhiệm)
- Phó Chủ tịch Phạm Quốc Anh (kiêm nhiệm)
- Phó Chủ tịch Phạm Mạnh Hùng (kiêm nhiệm)
- và 23 Ủy viên Đoàn Chủ tịch
[sửa] Hội ngành Trung ương
- Hội Luật gia Việt Nam
- Hội Tin học Việt Nam
- Hội Toán học Việt Nam
- Hội Cơ học Việt Nam
- Hội Vật lý Việt Nam
- Hội Khoa học Lịch sử Việt Nam
- Hội Khoa học Kinh tế Việt Nam
[sửa] Các cơ quan trực thuộc liên hiệp hội trung ương
Có tổng cộng 182 tổ chức bao gồm các Liên hiệp hội, các Trung tâm nghiên cứu, các Viện.
[sửa] Liên hiệp hội các tỉnh thành
Hiện tại có 51 đơn vị.


