Linh Mộc Tôn Nhất

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Bước tới: menu, tìm kiếm

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]

Đây là một tên người Nhật; họ tên được viết theo thứ tự Á Đông (họ trước tên sau): họ là Linh Mộc. Tuy nhiên, trong nhiều trường hợp tên người Nhật hiện đại khi viết bằng ký tự La Tinh thường được viết theo thứ tự Tây phương (tên trước họ sau).

Linh Mộc Tôn Nhất (鈴木孫一), Linh Mộc Tôn Thị (鈴木孫市) hay nổi tiếng hơn là Tạp Hạ Tôn Nhất (雜賀孫一) hay Tạp Hạ Tôn Thị (雜賀孫市) (1534-2 tháng 5 1589) là tên của thủ lãnh nhóm Tạp Hạ Nhất Quỹ. Ông nổi tiếng với việc võ trang lực lượng của mình bằng hỏa thằng thương (súng hỏa mai) với biểu tượng là tam túc điểu.

Tạp Hạ (Linh Mộc) Tôn Nhất là tên gọi chung của 3 người gồm Linh Mộc Tá Đại Phu (鈴木佐大夫, 1511-1585, tên thật là Linh Mộc Trọng Ý (鈴木重意)), Linh Mộc Trọng Triều (鈴木重朝, 1561-1623) và Linh Mộc Trọng Tú (鈴木重秀, 1546-1586). Trong đó Linh Mộc Trọng Tú là được biết đến hơn cả, ông là người đã hỗ trợ lực lượng Nhất Hướng chống lại Chức Điền Tín Trưởng trong cuộc chiến của chùa Thạch Sơn Bản Nguyện. Sau thất bại của Điểu Cư Nguyên Trung trong trận Quan Nguyên, ông sống cuộc đời lãng nhân tại Thủy Hộ phiên rồi qua đời.