Luật của Ueki

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Bước tới: menu, tìm kiếm
Luật của Ueki
The Law of Ueki poster.jpg
うえきの法則
(Ueki no Hōsoku)
Thể loại Hài hước, hành động
Manga
Tác giả Fukuchi Tsubasa
Nhà xuất bản Shogakukan
Nhà xuất bản Việt TVM Comics
Đối tượng Shōnen
Tạp chí Shōnen Sunday
Phát hành 20022004
Số tập 16
TV anime
Đạo diễn Watanabe Hiroshi
Hãng phim Studio Deen
Cấp phép
  • CanadaHoa Kỳ Geneon (đã hết hạn)
  • Trung Hoa Dân Quốc Mighty Media
Kênh Animax, TV Tokyo
Phát sóng Ngày 04 tháng 4 năm 2005Ngày 27 tháng 3 năm 2006
Số tập 51 (danh sách tập)
Sequel
Biểu tượng chủ đề Chủ đề Anime và Manga

Ueki no Hōsoku (うえきの法則?) (tên tiếng Việt: Luật của Ueki[1]) là loạt manga được thực hiện bởi Fukuchi Tsubasa, đăng lần đầu trên tạp chí Weekly Shōnen Sunday từ năm 2002 đến năm 2004. Shogakukan đã phát hành 16 tập tankōbon. Cốt truyện xoay quanh cậu bé tên Ueki được trao cho sức mạnh siêu nhiên để tham gia vào các trận thi đấu để trở thành vị thần kế vị trên thiên đàng, cậu bé đã dần dần tập họp được một nhóm khi tham gia cuộc thi và họ đã cùng nhau chiến đấu vì lý tưởng của mình. Phần tiếp theo của loạt manga này là Ueki no Hōsoku PURASU (うえきの法則プラス?) tiếp tục cốt truyện của loạt đầu đã đăng từ 2005 đến năm 2007 trên cùng cuốn tại chí.

Studio Deen đã chuyển thể loạt manga này thành anime và phát sóng trên kênh TV Tokyo từ ngày 04 tháng 4 năm 2005 đến ngày 27 tháng 3 năm 2006 với 51 tập. Bộ anime sau đó đã được chiếu với các thứ tiếng khác nhau trên hệ thống Animax và các kênh khác trên thế giới. Tại Việt Nam TVM Comics đã phát hành loạt manga này dưới tên Luật của Ueki[1].

Tổng quan[sửa | sửa mã nguồn]

Sơ lược cốt truyện[sửa | sửa mã nguồn]

Học sinh cấp hai Ueki Kosuke có một khả năng kì lạ: cậu có thể biến bất cứ vật gì cậu cho là rác thành một cái cây. Khả năng này được giáo viên chủ nhiệm của Ueki, thầy giáo Kobayashi, ban cho cậu. Ueki giữ bí mật về khả năng của mình cho đến một ngày người bạn cùng lớp của cậu, Mori Ai, phát hiện ra. Ai bắt đầu theo bám Ueki và cố gắng tìm ra thân phận của cậu, nhưng lại giúp đỡ cậu ta sau khi biết được những sự hi sinh mà Ueki phải trả để sử dụng khả năng của mình.

Ueki sớm biết được mình được gia nhập vào một cuộc thi đấu của 100 thí sinh, một trong số đó là thầy của Ueki, Kobayashi. Mỗi thí sinh trong cuộc thi đấu phải chọn ra một học trò cho mình và cho học trò đó một khả năng đặc biệt, như Kobayashi đã làm đối với Ueki. Khả năng của những học trò giúp chúng có nhiều cơ hội hơn trong cuộc thi đấu. Những thí sinh trong cuộc thi đấu phải bắt các học trò của mình đánh với nhau đến khi chỉ còn một thí sinh. Thí sinh nào có học trò là người thắng cuộc sẽ trở thành đời "chúa" kế tiếp, và học trò đó sẽ nhận được "tấm gỗ tài năng", có khả năng biến thành bất cứ tài năng nào được viết lên.

Truyền thông[sửa | sửa mã nguồn]

Manga[sửa | sửa mã nguồn]

Ueki no Hōsoku được thực hiện bởi Fukuchi Tsubasa đã đăng trên tạp chí dành cho shōnenWeekly Shōnen Sunday của Shogakukan từ tháng 3 năm 2002 đến tháng 4 năm 2004. Shogakukan sau đó đã tập hợp các chương lại và phát hành 16 tankōbon. Tổng cộng doanh số 16 tập này khi phát hành lần đầu là 3,5 triệu bản. TVM Comics đã đăng ký bản quyền phiên bản tiếng Việt của loạt manga để phát hành tại Việt Nam với tên Luật của Ueki. Viz Media đăng ký bản quyền phiên bản tiếng Anh để phát hành tại thị trường Bắc Mỹ còn Pika Édition đăng ký tại Pháp, Egmont Manga & Anime đăng ký tại Đức và Ching Win Publishing đăng ký tại Đài Loan.

Loạt manga nối tiếp có tựa Ueki no Hōsoku PURASU đã đăng từ năm 2005 đến năm 2007 trên cùng cuốn tại chí của loạt đầu.

Anime[sửa | sửa mã nguồn]

Studio Deen đã chuyển thể loạt manga này thành anime và phát sóng trên kênh TV Tokyo từ ngày 04 tháng 4 năm 2005 đến ngày 27 tháng 3 năm 2006 với 51 tập trên kênh TV Tokyo. Animax Asia đã chiếu bộ anime này trên toàn hệ thống của mình tại Nam Á và Đông Nam Á, ngoài ra Animax cũng đã phát các phiên bản ngôn ngữ khác trên các hệ thống khác của mình. Ngoài Animax thì kênh AXN Spain và Canal Sur đã chiếu bộ anime tại Tây Ban Nha, kênh K3 tại Catalunya, kênh ABS-CBN, Hero và Studio 23 tại Phillipines, kênh ImaginAsian TV cũng đã bắt đầu phát sóng bộ anime này tại Hoa Kỳ vào đầu năm 2007.

Geneon đã đăng ký bản quyền phiên bản tiếng Anh để phát hành tại thị trường Bắc Mỹ. Ngày 03 tháng 7 năm 2008, Geneon EntertainmentFunimation Entertainment đã công bố thỏa thuận phân phối các tựa anime tại thị trường Bắc Mỹ trong đó có tên của bộ anime này, theo đó Funimation độc quyền phát hành, tiếp thị, phân phối, trong khi Geneon vẫn giữ bản quyền.[2] Tuy nhiên, vì lượng tiêu thụ thấp nên bản quyền phát hành này cũng đã hết hiệu lực. Mighty Media thì đăng ký bản quyền phát hành tại Đài Loan.

Trò chơi điện tử[sửa | sửa mã nguồn]

The Law of Ueki còn được chuyển thể thành trò chơi trên nền PlayStation 2Game Boy Advance chỉ phát hành tại Nhật. Trò chơi trên nền PlayStation 2 có tựa là "Ueki no Hōsoku: Taosu ze Roberuto Jūdan!!" (うえきの法則: 倒ぜロベルト十団!?) trò chơi trên nền Game Boy Advance game có tựa là "Ueki no Hōsoku: Jingi Sakuretsu! Nōryokusha Battle" (うえきの法則: 神器炸裂!能力者バトル?). Cả 2 đều lấy cốt truyện gốc của manga.

Âm nhạc[sửa | sửa mã nguồn]

Bộ anime có 7 bài bàt chủ đề, 2 mở đầu và 5 kết thúc. Bài hát mở đầu thứ nhất có tên Falco do Shimatani Hitomi trình bày dùng từ tập 1 đến 32 đĩa đơn chứa bài hát đã phát hành vào ngày 10 tháng 8 năm 2005. Bài hát mở đầu thứ hai có tên No Regret do Koda Kumi trình bày dùng từ tập 33 đến 51, đĩa đơn chứa bài hát đã phát hành vào ngày 25 tháng 1 năm 2006. Bài hát kết thúc thứ nhất có tên Kokoro no Wakusei ~Little planets~ (こころの惑星 ~Little Planets~) do Kayo Aiko trình bày dùng từ tập 1 đến 15, đĩa đơn chứa bài hát đã phát hành vào ngày 25 tháng 5 năm 2005. Bài hát kết thúc thứ hai có tên Earthship ~Uchuusen Chikyuugou~ (Earthship ~宇宙船地球号~) do SweetS trình bày dùng từ tập 16 đến 32, đĩa đơn chứa bài hát đã phát hành vào ngày 10 tháng 8 năm 2005 đính kèm một đĩa chứa đoạn phim trình bày nhạc phẩm. Bài hát kết thúc thứ ba là bài Kono Machi dewa Dare mo ga Mina Jibun Igai no Nanika ni Naritagaru (この街では誰もがみな自分以外の何かになりたがる) do The Ivory Brothers trình bày dùng từ tập 33 đến 42, đĩa đơn chứa bài hát đã phát hành vào ngày 09 tháng 11 năm 2005. Bài hát kết thúc thứ tư là bài Bokutachi ni Aru Mono (ボクたちにあるもの) do Paku Romi trình bày dùng từ tập 43 đến 50, đĩa đơn chứa bài hát đã phát hành vào ngày 25 tháng 1 năm 2006. Bài hát kết thúc thứ năm là bài True Blue do Shimatani Hitomi trình bày dùng trong tập 51, đĩa đơn chứa bài hát đã phát hành vào ngày 15 tháng 11 năm 2006 với hai phiên bản, một phiên bản có đính kèm một đĩa chứa đoạn phim trình bày nhạc phẩm. Album chứa các bản nhạc dùng trong bộ anime đã phát hành vào ngày 26 tháng 10 năm 2005.

Album chứa các bài hát do các nhân vật trình bày đã phát hành vào ngày 15 tháng 3 năm 2006. Một album khác chứa các bài hát do các nhân vật trình bày cùng các bài hát chủ đề đã phát hành vào ngày 19 tháng 12 năm 2007.

Đón nhận[sửa | sửa mã nguồn]

Nguồn Nhà phê bình Phân loại / Điểm Ghi chú
Anime News Network Carlo Santos Overall (dub): D
Overall (sub): C
Story: C-
Animation: B-
Art: C
Music: C
DVD/Anime Review of DVD 1
AnimeOnDVD Chris Beveridge Content: C
Audio: B+
Video: B+
Packaging: B
Menus: B-
Extras: B-
DVD/Anime Review

Chú thích[sửa | sửa mã nguồn]

Liên kết ngoài[sửa | sửa mã nguồn]