Mẫu hình Đầu và vai

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Bước tới: menu, tìm kiếm

Trên biểu đồ phân tích kỹ thuật, hình Đầu và vai xảy ra khi một xu hướng giá là trong quá trình đảo ngược, hoặc từ một xu hướng tăng hoặc giảm, một mẫu hình đặc biệt có hình dạng và được công nhận là hình đảo ngược.

Đầu và vai đỉnh[sửa | sửa mã nguồn]

Sự hình thành đầu và vai bao gồm một vai trái, một cái đầu, và một vai phải và một đường được vẽ như đường viền cổ áo. Vai trái được hình thành vào cuối một động thái mở rộng trong đó đáng chú ý là khối lượng cao. Sau khi đỉnh cao của vai trái được hình thành, có một phản ứng tiếp theo và giá trượt xuống đến một mức độ nhất định mà thường xảy ra với khối lượng thấp. Giá hồi phục lên để tạo thành cái đầu với khối lượng bình thường hoặc nặng và phản ứng tiếp theo đi xuống được đi kèm với khối lượng thấp hơn. Vai phải được hình thành khi giá di chuyển lên một lần nữa nhưng vẫn dưới mức đỉnh trung tâm được gọi là cái đầu và rơi xuống gần bằng với thung lũng đầu tiên giữa vai trái và cái đầu hoặc ít nhất là dưới mức đỉnh của vai trái. Khối lượng giao dịch thấp hơn trong sự hình thành vai phải so với vai trái và sự hình thành đầu. Một đường viền cổ áo được vẽ qua đáy của vai trái, cái đầu và vai phải. Khi giá vượt khỏi đường viền cổ này và tiếp tục giảm sau khi hình thành vai phải, nó là sự xác nhận cuối cùng của việc hoàn thành hình thành Đầu và vai đỉnh. Nó có thể là hơi kéo giá trở lại để chạm vào đường viền cổ áo trước khi tiếp tục xu hướng giảm của họ.[cần dẫn nguồn]

Đầu và vai đáy[sửa | sửa mã nguồn]

Hình thành này chỉ đơn giản là nghịch đảo của một Đầu và Vai đỉnh và thường chỉ ra một sự thay đổi trong xu hướng và cảm tính. Hình là lộn ngược, trong đó mẫu hình khối lượng khác với một Đầu và Vai đỉnh. Giá di chuyển lên ban đầu từ mức thấp với khối lượng tăng lên đến một mức để hoàn thành sự hình thành vai trái và sau đó rơi xuống một mức thấp mới. Nó theo sau bởi một động thái phục hồi được đánh dấu bởi khối lượng hơi nhiều hơn đã thấy trước đó để hoàn thành sự hình thành cái đầu. Một phản ứng điều chỉnh với khối lượng thấp xảy ra để bắt đầu hình thành vai phải và sau đó một động thái mạnh lên mà phải ở trên các phá vỡ khối lượng khá nặng qua đường viền cổ.

Một sự khác biệt giữa Đầu và Vai đỉnh với Đầu và Vai đáy là các hình thành đỉnh được hoàn thành trong một vài tuần, trong khi một Đáy Chính (vai trái, vai phải hoặc cái đầu) thường lâu hơn, và như quan sát, có thể kéo dài trong một thời kỳ vài tháng hoặc đôi khi hơn một năm.

Tầm quan trọng của đường viền cổ[sửa | sửa mã nguồn]

Đường viền cổ được vẽ của mẫu hình đại diện cho một mức hỗ trợ, và giả định rằng hình thành đầu và vai hoàn tất không thể được thực hiện trừ khi nó bị phá vỡ và sự đột phá này có thể xảy ra được trên khối lượng nhiều hơn hoặc có thể không. Bước đột phá này không nên được quan sát thấy một cách bất cẩn. Một tình huống nghiêm trọng có thể xảy ra nếu phá vỡ như vậy là nhiều hơn 3-4 phần trăm.

Khi một cổ phiếu trôi khỏi đường vòng cổ trên khối lượng nhỏ, có thể có một sóng lên, mặc dù nó không phải là nhất định, nhưng nó được quan sát, the rally bình thường không vượt qua mức chung của đường cổ và trước khi việc bán tăng áp lực, sự suy giảm mạnh xảy ra và giá cả nóng lên với khối lượng lớn hơn.

Các đặc điểm[sửa | sửa mã nguồn]

  • Hầu hết thời gian Đầu và Vai không được hình thành hoàn hảo. Hình thành này là hơi nghiêng lên hoặc xuống.
  • Một vai có thể xuất hiện khô gãy.
  • Trên một số mẫu hình biểu đồ, một trong hai vai bất kỳ có thể xuất hiện rộng hơn so với vai kia mà là do thời gian tham gia vào sự hình thành của các thung lũng.
  • Các đường viền cổ có thể không hoàn toàn ngang; nó có thể được tăng dần hoặc giảm dần.
  • Nếu đường viền cổ được tăng dần thì xác nhận duy nhất của sự hình thành nằm trong thực tế là điểm thấp nhất của vai phải phải được ghi nhận thấp hơn so với mức đỉnh của vai trái.

Ứng dụng như một công cụ[sửa | sửa mã nguồn]

Đầu và vai là một công cụ cực kỳ hữu ích sau khi xác nhận của nó để ước lượng và đo lường mức độ có thể xảy ra tối thiểu của di chuyển tiếp theo từ đường viền cổ. Để tìm khoảng cách của di chuyển tiếp theo, hãy đo khoảng cách thẳng đứng từ đỉnh đầu đến đường viền cổ. Sau đó đo cùng một khoảng cách này xuống từ đầu đường viền cổ áo vào thời điểm mà giá vượt qua đường viền cổ áo sau khi hoàn thành vai phải. Điều này cho mục tiêu tối thiểu là bao xa mà giá cả có thể giảm sau khi xong hình thành hàng đầu này. Nếu giá tăng trước đỉnh của Đầu và Vai là không dài, việc giảm giá tiếp theo sau khi hoàn thành cũng có thể là nhỏ.

Đầu và vai phức tạp[sửa | sửa mã nguồn]

Xem thêm thông tin: Mẫu hình Hai đỉnh và hai đáy và Mẫu hình Ba đỉnh và ba đáy

Kiểu mẫu hình Đầu và Vai này có nhiều hơn một vai trái và/hoặc vai phải và/hoặc cái đầu. Nó còn được gọi là mẫu hình Nhiều Đầu và Vai.

Liên kết ngoài[sửa | sửa mã nguồn]