Mỹ nhân ngư

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Bước tới: menu, tìm kiếm
Mỹ nhân ngư
Mỹ nhân ngư
Thần thoại Hy Lạp
Phân nhóm Thần thoại
Môi trường sống Cô gái đại dương
Sinh vật tương tự Harpy
Mermaid
Merman
Undine

Mỹ nhân ngư hay nhân ngư (Tiếng Hy Lạp: Σειρήν Seirēn/Σειρῆνες Seirēnes, tiếng Anh: Siren) là những nhân vật trong thần thoại Hy Lạp, họ là những sinh vật với hình dạng người cá và nguy hiểm vì có vẻ đẹp thu hút các thủy thủ với âm nhạc du dương và giọng nói mê hoặc của mình để làm những người thủy thủ này say đắm từ đó mất cảnh giác và làm đắm tàu phải trôi dạt trên bờ biển là lạc vào những hòn đảo của họ. Mỹ nhân ngư được cho là con gái của thần sông Achelous. Nhà văn La Mã lại cho rằng, mỹ nhân ngư có mối quan hệ gần gũi với biển, là con gái của thần Phorcys. Mỹ Nhân ngư xuất hiện trong nhiều câu chuyện Hy Lạp, đặc biệt là trong sử thi Odyssey của Homer.

Thần thoại[sửa | sửa mã nguồn]

Các mỹ nhân ngư xuất hiện lần đầu tiên trong tác phẩm Odyssey của Homer. Thiên anh hùng ca này kể về những cuộc phiêu lưu mạo hiểm của Ulysses, trong cuộc hành trình dày quay về Ithaque sau cuộc chiến thành Troy. Các nàng tiên cá nuôi dưỡng trí tưởng tượng của rất nhiều thủy thủ trong các hành trình dài trên biển. Các mỹ nhân ngư trong thần thoại sống trên 1 hòn đảo ở Địa Trung Hải. Tiếng hát ngất ngây của chúng khiến bất kì chàng thủy thủ nào khi nghe thấy đều khôg thể cưởg lại và đâm thuyền vào bải đá ngầm. Mỹ nhân ngư từ Hy Lạp có nghĩa là sợi dây hay công cụ có khả năng bắt giữ.

Về ông Ulysses rời nơi ở của tiểu thần phép thuật Circe, ông ta biết mình sẽ đi qua hòn đảo của các mỹ nhân ngư. Nhờ tiểu thần Circe dặn dò kĩ lưởng nên đã sử dụng mẹo nhỏ giúp nghe tiếng hát của các nàng tiên cá mà vẫn khôg bị đẩy con tàu cùng đồng đội vào chỗ nguy hiểm. Ông ra lệnh cho các thủy thủ lấy sáp nhét vào lỗ tay của họ rồi trói chàng vào cột buồm. Tiếng hát của mỹ nhân ngư vừa thống thiết vừa khiêu gợi. Khi nghe chúng hát, Ulysses kêu gào đòi đồng đội cởi trói nhưg các thủy thủ không nghe được tiếng hát này.

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]

  • Harrison, Jane Ellen (1922) (3rd ed.) Prolegomena to the Study of Greek Religion. London: C.J. Clay and Sons.
  • Homer, The Odyssey
  • Lemprière, John (1827) (6th ed.). A Classical Dictionary;.... New York: Evert Duyckinck, Collins & Co., Collins & Hannay, G. & C. Carvill, and O. A. Roorbach.