Mai Hữu Xuân

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Bước tới: menu, tìm kiếm

Trung tướng Mai Hữu Xuân là một tướng của Quân đội Việt Nam Cộng Hòa và là một thành viên tham gia cuộc đảo chính Nam Việt Nam năm 1963 phế truất và giết chết tổng thống Việt Nam Cộng Hòa Ngô Đình Diệm.

Tiểu sử[sửa | sửa mã nguồn]

Ông người miền Trung, tốt nghiệp bậc trung học tại Sài Gòn và vào đời với nghề trưởng ga xe điện Xóm Gà. Mai Hữu Xuân bắt đầu sự nghiệp của mình ở ngành mật thám và được tuyển chọn làm mật báo viên. Chẳng bao lâu, Giám đốc mật thám Nam Kỳ để ý đến Xuân vì tinh thần mẫn cán lẫn kết quả công việc. Xuân được đặc cách công nhận là Gardien de paix, một phẩm trật thường chỉ dành cho người Pháp hoặc mang quốc tịch Pháp.

Từ khi Pháp xâm lược trở lại Việt Nam – tháng 9-1945 – đường công danh của Xuân càng mở rộng. Lúc đầu giữ chức Chef brigade cùng lứa với Trần Bá Thành, Michel Mỹ, Mai Hữu Xuân nhảy vọt lên vị trí thứ ba trong đẳng cấp ngành mật thám Đông Dương, chỉ đứng sau Perrier, giám đốc Liên bang và Bazin, Giám đốc Nam Việt. Mai Hữu Xuân phụ trách bộ phận cảnh sát đặc biệt miền Đông. Dưới chính quyền Quốc gia Việt Nam, Mai Hữu Xuân làm trợ lý cho tướng Nguyễn Văn Hinh trong ngành an ninh quân đội với quân hàm trung tá trù bị. Sau đó ông làm Tổng Giám đốc Cảnh sát Quốc gia trước năm 1954 khi Lại Văn Sang người Bình Xuyên nắm quyền. Lại Văn Sang cử em là Lại Hữu Tài làm Giám đốc Cảnh sát Sài Gòn - Chợ Lớn, thải hồi hết các nhân viên cảnh sát thuộc phe Mai Hữu Xuân, thành lập Công an Xung phong. Trước tình hình đó, trung tướng Nguyễn Văn Hinh thành lập Nha An ninh quân đội và điều ông về làm Giám đốc.

Dưới chế độ Ngô Đình Diệm, thời kỳ đầu ông nắm giữ vị trí Giám đốc Nha An ninh quân đội tham gia vào thanh toán lực lượng Bình Xuyên và được phong quân hàm Thiếu tướng trong Quân đội Việt Nam Cộng Hòa. Năm 1958 Ngô Đình Diệm bổ nhiệm Đại tá Đỗ Mậu thay thế ông, và giao cho ông nhiệm vụ không quan trọng như Chỉ huy trưởng Trung tâm Huấn luyện Quang Trung.

Trong cuộc đảo chính lật đổ Ngô Đình Diệm, Xuân đã chỉ huy những chiến sỹ đang được huấn luyện tấn công thành công Tổng Nha cảnh sát và cảnh sát đặc biệt. Sau đó Xuân đã chỉ huy một nhóm bắt giữ anh em Diệm và cố vấn Nhu sau khi họ bị phát hiện trốn ở một nhà thờ. Khi anh em Diệm và Nhu được chở về sở chỉ huy, họ đã bị giết chết, dẫn đến một tranh cãi ai là người đã ra lệnh sát hạt anh em Ngô Đình Diệm và Ngô Đình Nhu.

Sau vụ đảo chính, tướng Xuân là một thành viên của ủy ban quân sự quản lý Việt Nam Cộng Hòa và giữ chức Đô trưởng Sài Gòn và Giám đốc Tổng Nha cảnh sát, thăng quân hàm Trung tướng. Trong thời gian này Xuân đã bị tố cáo bắt giữ người đòi chuộc tiền. Sau 3 tháng, Ủy ban quân sự bị Nguyễn Khánh lật đổ và Xuân bị bắt cùng với Trần Văn Đôn, Lê Văn KimTôn Thất Đính, và bị cáo buộc âm mưu hòa hoãn với những người Cộng sản và chuyến Nam Việt Nam thành một quốc gia trung lập.

Sau đó ông được trả tự do và bổ nhiệm làm Tổng Cục trưởng Tổng cục Chiến tranh Chính trị (11/1964), nhưng chỉ hai tháng sau thì phải giải ngũ.

Ông rời Việt Nam vào ngày 29 tháng 4/1975 (cùng cựu Chuẩn tướng Nguyễn Thanh Hoàng và Đại tá Nguyễn Hồng Đài).

Xem thêm[sửa | sửa mã nguồn]

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]