Master Kamal

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Bước tới: menu, tìm kiếm

Master Kamal, tên thật là Srinivas Suresh Kamal, sinh ngày 23/12/1965, tại thành phố Andhra Pradesh, Ấn Độ. Master Kamal là người con thứ hai của bác sĩ Srinivas Raj Kamal và người vợ tên Jyothi. Tuổi thơ của Master Kamal gặp nhiều vấn đề về sức khỏe. Vì vậy, bố ông đã dạy cho ông nhiều kiến thức thực hành về tim mạch, yoga và thiền nhằm mục đích cải thiện chính sức khỏe của Master Kamal. Ngoài ra, bạn của cha ông vốn là những vận động viên đấm bốc và huấn luyện viên võ thuật khác cũng đã tích cực truyền cho Kamal những bài tập về quyền thuật, karatedo, kung-fu giúp Kamal luyện tập thể lực và cải thiện sức khỏe.

Tuổi thơ và tình yêu với thể thao[sửa | sửa mã nguồn]

Khi còn trẻ Kamal theo học tại trường Seventh Day Adventist đồng thời cũng vừa là vận động viên thể thao với các chuyên môn như đấm bốc, võ thuật, thể dục dụng cụ, và yoga. Kamal rất hứng thú và tích cực luyện tập các môn thể thao này. Thậm chí, ông đã giành được đai đen đẳng thứ tư bộ môn karate. Sự kiên trì luyện tập một cách hết mình giúp Kamal trở thành bậc thầy về yoga đồng thời có một cơ thể cường tráng và khỏe mạnh.

Kamal cũng đã từng tham gia quân đội và học đại học. Ông cũng từng thành công với việc điều hành trung tâm huấn luyện võ thuật Dragon First tại thị trấn Visakhapatnam – một trong những nơi đầu tiên huấn luyện đấm bốc đối kháng. Trung tâm này khá nổi tiếng chủ yếu do phong thái và phương pháp đào tạo của Kamal với khả năng gây ảnh hưởng lớn lên tinh thần học viên trong việc phá vỡ những giới hạn của bản thân. Bước Chuyển Đổi Qua Yoga

Mặc dù Kamal luyện tập yoga và thiền từ những năm tuổi trẻ, ông bị ấn tưởng mạnh bởi yoga sau khi vượt qua được những chấn thương nghiêm trọng ở cổ và lưng, và chấn thương đứt dây chằng ở hai gối trong khi tập thể dục dụng cụ. Phải nằm giường bệnh trong nhiều tháng, Kamal đã nhờ cậy đến yoga để phục hồi sức khỏe. Trong quãng thời gian này, ông đã tìm hiểu yoga Raja và thực hành thiền bên cạnh những tư thế yoga truyền thống. Yoga giúp Kamal phục hồi chấn thương một cách nhanh chóng và ông đã có thể trở lại với thể thao sau một thời gian ngắn, thậm chí là các bài tập thể dục dụng cụ cường độ mạnh.

Kamal đã bén duyên với yoga do bị ảnh hưởng bởi thầy dạy Swami Mahadevananda, Vedathri Maharishi và những kiến thức ông đọc được trong cuốn sách Bhagavad Gita, Vedas và Patanjila’s Yoga Sutra. Thủ lĩnh tinh thần người gây ảnh hưởng lớn đến sự nghiệp yoga của Master Kamal là Mahamandaleshwa Swarmi Veda Bharati – một giáo đồ của Swami Rama (người đã sáng lập ra học viện Hy Mã Lạp Sơn).

Tầm nhìn của Kamal đối với Yoga là tập trung vào mảng câm bằng cảm xúc – không quá mang tính giáo phái, không quá nhiều áp lực lên cơ thể. Ông cho rằng yoga không nên mang tính giáo lý với những điều kiện ràng buộc con người. Chính bộ môn yoga do Kamal phát minh ra, Kryoga, đã phản ánh sâu tư tưởng này. Yoga nên chú trọng vào việc mang lại một nhịp sống ổn định, khỏe mạnh, đầy tính tận hưởng mà không vướng bận vào giáo phái và tu hành. Kamal nhấn mạnh tầm quan trọng của việc tự luyện tập để nâng cao sự thức tỉnh về tư duy cho người tập.

Sáng tạo ra Kryoga[sửa | sửa mã nguồn]

Quyết định khởi nghiệp tại vùng Đông Á của Kamal được khởi nguồn bới một học trò cũ của ông. Kamal đã tới Singapore vào gữa những năm 90 của thế kỷ trước với hành trang là kỹ năng chuyên môn, kinh nghiệm giảng dạy và một khao khát thành công.

Tại Singapore, Kamal đã gặp những khó khăn trong hai năm đầu để có thế làm quen với cuộc sống mới trong khi vẫn tìm kiếm cơ hội hiện thực hóa giấc mơ giảng dạy yoga của mình. Ông đã từng làm nhiều việc trong các công ty xây dựng, nhà hàng, trung tâm thể thao, và thậm chí là một đại diện kinh doanh trong thời gian theo học chứng chỉ giảng dạy thể dục thẩm mỹ của Hội Đồng Thể Thao Singapore. Đó là một khó khăn lớn bởi yoga lúc này chưa thực sự phổ biến trong văn hóa thể dục thể thao ở Singapore.

Khi mọi người bắt đầu nhận ra vai trò của của các bài tập yoga không chỉ là các bài vận động nhẹ nhàng đơn thuần với ít tác dụng, danh tiếng của Kamal trên cương vị một huấn luyện viên yoga bắt đầu lan xa. Ông đã thử nghiệm những phương pháp mới để thực hiện các tư thế yoga, sáng tạo ra những kiểu lớp học mới, thuyết trình về những triết lí và khía cạnh tâm lý học của Yoga. Kryoga (Yoga Nhịp điệu Kamal) đã được sinh ra nhờ sự kết hợp giữa những tinh túy yoga cổ xưa và khoa học thể thao hiện đại. Kamal đã đưa âm nhạc vào các lớp yoga để tăng thêm cảm hứng cho người tập đồng thời giúp họ tốn ít sức lực trong việc thực hiện các động tác mà vẫn đạt hiệu quả cao.

Năm 1998, Trung tâm thể dục thẩm mỹ California đề nghị Master Kamal mở lớp yoga ở Hồng Kông. Một lần nữa, Kamal đóng vài trò là người truyền bá yoga đến những vùng đất mới. Có thể dễ nhận thấy, uy tín của Kamal và phương pháp Yoga nhịp điệu của ông đang lan tỏa rất nhanh đến nỗi mỗi ngày, Master Kamal dành từ 10-14 giờ cho việc giảng dạy. Master Kamal đã trở thành điều phối viên cho các chi nhánh khác nhau của Chuỗi trung tâm Thể dục thẩm mỹ California tại khắp châu Á, điển hình như Singapore, Malasia, Hồng Kông, Đài Loan, Trung Quốc. Ông cũng đã từng qua Mỹ để tổ chức các hội thảo và tọa đàm về yoga. Các nhà chức trách về thể thao tại trung Quốc thậm chí còn mời Kamal về thỉnh giảng yoga tại Bắc Kinh, Thượng Hải, Quảng Châu,…

Truyền bá Kryoga[sửa | sửa mã nguồn]

Năm 2003, Master Kamal sáng lập ra trung tâm yoga đầu tiên của riêng mình, Planet Yoga tại Hồng Kông. Trung tâm đem lại nhiều lớp yoga thuộc nhiều thể loại khác nhau thậm chí cả khiêu vũ Ấn Độ. Sự đa dạng của các thể loại yoga nhằm phục vụ nhiều nhóm đối tượng khác nhau như nhân viên công sở, doanh nhân, vận động viên, nghệ sỹ,…

Master Kamal đã tiếp cận một thị trường mà mỗi khách hàng đều có sự lựa chọn riêng cho mình từ một danh mục đa dạng các loại hình yoga bao gồm: Kryoga, Kryoga Sun Series, Kryoga Shaki, Kryoga Warrior, Ashtanga Vinyasa, Yoga Combat, Cardio Yoga, Hatha Power, Yoga Therapy, Kundalini Yoga, Prenatal Yoga, Pranayama, Yoga Nidra và Meditation (Candlelight Meditation, Hymalyan Meditation, Mantra Meditation, Nada Meditation, Chakra Mediatation,…)

Sau này, Master Kamal còn mở thêm 3 trung tâm yoga lớn khác cũng tại Hồng Kông để có thể đón tiếp 100 lượt khách đồng thời với nhiều lớp học cùng lúc.[cần dẫn nguồn]

Yoga của Master Kamal cũng được ưa chuộng ở Thái Lan với những trung tâm yoga ở Băng Cốc, Chiềng Mai và Pattaya.[cần dẫn nguồn] Cho đến nay, Master Kamal đã sáng lập ra 10 trung tâm yoga tại Thái Lan, Việt Nam và Australia.[cần dẫn nguồn]

Hệ thống trung tâm Yoga của Master Kamal đã có mặt tại Đông Nam Á với hơn 150 giáo viên giảng dạy.[cần dẫn nguồn] Master Kamal cũng thường xuyên sử dụng các kênh truyền thông đương đại để tiếp cận và mở rộng đối tượng khách hàng của mình. Ông cũng đã từng xuất bản nhiều bộ đĩa DVD và CD, xuất hiện trên truyền hình để giảng dạy yoga. Hiện tại ông cũng đang có ý định mở trung tâm yoga tại quê hương Ấn Độ. Thành danh với vai trò là giáo viên yoga nổi tiếng, người đã phát minh ra Kryoga, Master Kamal vẫn tiếp tục luyện tập các tư thế và thiền yoga với niềm tin ở việc áp dụng các triết lý của yoga vào cuộc sống hàng ngày. Thậm chí, công việc bận rộn hàng ngày của mình đòi hỏi ông cần có thêm năng lượng để tiếp tục cống hiến.

Kryoga của Master Kamal có thể được xem là một góc mới mẻ của yoga hiện đại vì nó thích hợp cho nhiều đối tượng khác nhau từ các miền văn hóa khác nhau. Có thể hơi khó hiểu một chút nhưng Kryoga đang chiếm được cảm tình của người tập ở nước ngoài hơn là quê hương Ấn Độ đã khai sinh ra nó. Master Kamal cho rằng, người dân Ấn Độ cũng có thể thu được những lợi ích từ yoga bằng một tinh thần "mở" không chỉ hướng đến những nền văn hóa khác mà còn hướng đến chính trí tuệ và di sản văn hóa truyền thống của người Ấn Độ. Thông qua việc cải thiện sức khỏe của mình, họ sẽ hứng thú với những lợi ích của một sức khỏe bền bỉ và cải thiện đời sống xã hội cùng với những mối quan hệ.

Hệ thống đào tạo Yoga nhịp điệu - RTS[sửa | sửa mã nguồn]

Trải qua nhiều năm tháng luyện tập và giảng dạy yoga, Master Kamal đã kết hợp những hiểu biết của bản thân với mong muốn từ học viên ở nhiều nước để xây dựng nên một hệ thống đào tạo yoga nhịp điệu – RTS của riêng mình. Đây là hệ thống đào tạo mang tính tổng thể,đem lại lợi ích toàn diện cho người tập về cả thể chất và trí tuệ.

5 yếu tố cốt lõi tạo dựng nên Hệ thống đào tạo yoga nhịp điệu bao gồm: Asana (Tư thế); Pranayama (Mở rộng hơi thở); Bandha & Mudra (Khóa & động tác); Chakra (Năng lượng); và Samadhi (Thiền). Các yếu tố cốt lõi này là cơ sở để xây dựng các chuỗi động tác và bài tập hướng vào việc cải thiện 5 yếu tố quan trọng nhất của sức mạnh thể chất và tinh thần bao gồm: Điều hòa tim mạch; Tăng cường sức mạnh cốt lõi; Rèn luyện sức chịu đựng; Rèn luyện thần kinh - cơ bắp; và Cân bằng - phối hợp.

Kryoga và Hệ thống huấn luyện Yoga nhịp điệu – RTS được Master Kamal kỳ vọng sẽ góp phần đem lại những giải pháp tốt cho những vấn đề mà hàng triệu người đang phải đối mặt hàng ngày như căng thẳng thần kinh, dư cân nặng, thiếu khả năng tập trung, lưu thông máu, vấn đề về cơ bắp và tim mạch, và nhiều các chứng bệnh khác có thể được điều trị hoặc loại bỏ với Kryoga mà không cần sử dụng những can thiệp y học hay các cách tiếp cận không lành mạnh khác.

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]