Nàng Dae Jang-geum (phim)

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
(đổi hướng từ Nàng Dae Jang Geum)
Bước tới: menu, tìm kiếm
Dae Jang-geum
Dae JangGeum.png
Dae Jang-geum khi làm Y nữ
Tên khác Jewel in the Palace
대장금
Báu vật hoàng cung
Nước mắt Đại Trường Kim
Thể loại giả sử
Định dạng Telenovela
Sáng lập Kim Yeong-Hyeon
Đạo diễn Kim Keun Hong
Diễn viên Lee Young Ae
Ji Jin-Hee
Jung Sook Park
Hong Ri-Na
Im Ho
Jo Jung Eun
Nhạc dạo Changryong
Nhạc kết Onara
Quốc gia  Hàn Quốc
Ngôn ngữ tiếng Hàn
Số tập 54 tập
Sản xuất
Giám đốc sản xuất Lee Byeong-Hoon
Bố trí camera nhiều máy quay
Thời lượng 1 tiếng
Trình chiếu
Kênh trình chiếu MBC (Hàn Quốc)
Định dạng hình ảnh 1080i HDTV
Phát sóng 15 tháng 9, 2003 – 23 tháng 3, 2004
Liên kết ngoài
Trang mạng chính thức

Dae Jang-geum (Hangul: 대장금; Hanja: 大長今; Romaja quốc ngữ: Dae Jang-geum; MR: Tae Chang-gǔm) là một bộ phim giả sử được sản xuất năm 2003 của truyền hình Hàn Quốc dưới sự chỉ đạo của đạo diễn Lee Byung Hoon và nhà sản xuất là đài MBC.

Bộ phim kể về nhân vật chính là một cô cung nữ mồ cô làm việc trong khu bếp hoàng gia đã trở thành ngự y nữ đầu tiên cho nhà vua. Trong một xã hội phong kiến Nho giáo mà phụ nữ đóng vai trò thứ yếu, cô gái trẻ Jang Geum thử sức mình trong việc nấu và phấn đấu để tìm ra những bí mật tạo nên sự độc đáo cho ẩm thực thời Joseon cũng như y học cổ truyền Triều Tiên, từ đó dùng chữa bệnh cho nhà vua cũng như hoàng tộc. Bộ phim được dựa trên câu chuyện có thật về nàng Jang-geum, ngự y nữ hoàng gia đầu tiên của Triều đại Joseon. Nội dung xuyên suốt bộ phim khắc họa hình tượng người phụ nữ truyền thống Hàn Quốc với sự kiên trì và quyết tâm theo đuổi mục tiêu tạo ra những món ăn bồi bổ và có lợi cho sức khỏe theo quan niệm truyền thống và tiến tới bào chế các bài thuốc cổ truyền.

Với chi phí sản xuất khoảng $15 triệu, bộ phim đã nhận được đến 57% tỉ suất người xem tại Hàn Quốc và đã thu về gần $40 triệu cho việc phát sóng ở nhiều nước khác nhau kể từ năm 2003.[1]

Cốt truyện[sửa | sửa mã nguồn]

Câu chuyện được kể diễn ra kéo dài trong 3 triều đại tại đất nước Triều Tiên từ thời vua Triều Tiên Thành Tông (1457–1494), Yên Sơn Quân (1494–1506) cho đến vua Triều Tiên Trung Tông (1506–1544). Câu chuyện được kể qua nhiều tuyến nhân vật, có thể tạm chia thành các mốc thời gian.

Thời còn nhỏ[sửa | sửa mã nguồn]

Câu chuyện bắt đầu bằng việc Triều Tiên Thành Tông ra lệnh hành quyết bằng độc dược vương hậu của mình là Tề Hiến Vương hậu, mẹ ruột của thế tử (vua Yên Sơn Quân tương lai) do lo sợ rằng tính cách độc đoán của bà sẽ ảnh hưởng tới vị vua tương lai. Sau cuộc hành hình, một binh sĩ Hoàng gia là Seo Cheon-soo (cha của Jang Geum sau này) đã bị ám ảnh về tội lỗi đó. Trên đường về nhà, anh ta gặp một tai nạn và tình cờ được cứu bởi một ẩn sĩ, người này đưa ra một tiên đoán đầy bí ẩn rằng: Cuộc sống của anh sẽ được định đoạt bởi 3 người phụ nữ, người đầu tiên sẽ chết dưới tay anh; người thứ 2 sẽ được anh cứu nhưng rồi cũng sẽ chết vì anh; người phụ nữ thứ ba sẽ giết chết anh nhưng ngược lại sẽ cứu được mạng của rất nhiều người.

Nhiều năm sau, sau khi vua Triều Tiên Thành Tông băng hà, vua Yên Sơn Quân kế vị ngai vàng, trở thành vị vua thứ 10 của triều đại Joseon. Park Myeong-yi (mẹ của Jang Geum sau này) là tân cung nữ phục vụ trong gian bếp Hoàng gia. Cô tình cờ chứng kiến được bạn đồng môn của mình là Choi Seong-geum đang lén bỏ độc dược vào thức ăn của Nhân Túy Đại phi. Cô đã bẩm báo hành vi này của bạn mình cho tổng quản của gian bếp đó, nhưng cô không ngờ rằng Mama Tổng quản Kim và người bạn đồng môn của mình đã thông đồng với nhau lên kế hoạch cho một âm mưu hạ sát Đại phi Insu.[2] Lo sợ rằng âm mưu bị bại lộ, họ quyết định trừ khử cô bằng thuốc độc. Một người bạn tốt của cô là Han Baek-young, tìm cách cứu cô bằng cách pha loãng thuốc độc mà họ ép cô uống và sao đó lén cho cô uống thuốc giải độc. Cô trốn khỏi cung và trên đường đi tình cờ gặp người lính Seo Cheon-soo năm nào. Họ yêu nhau, kết hôn và có với nhau một cô con gái thông mình là Seo Jang-geum.

Lúc làm cung nữ tại bếp Hoàng gia[sửa | sửa mã nguồn]

Bất hạnh thay, gia đình họ Choi biết được rằng cung nữ Park Myeong-yi vẫn còn sống, họ quyết định phái sát thủ thủ tiêu cả gia đình họ. May thay, Jang-geum được cứu sống và được một gia đình nuôi dưỡng. Jang-geum lớn lên và được đưa và cung để làm cung nữ. Tại đây, cô được Mama Han hướng dẫn và dạy cách chế biến món ăn.

Trong một cuộc thi để chọn ra người làm Thượng cung tổng quản của gian bếp chính, cô đã giúp đở Mama Han chiến thắng cuộc thi trước mọi nổ lực phá hoại của gia đình họ Choi và Mama Choi (người cung nữ Choi Seong-geum năm xưa, từng lén bỏ độc dược vào thức ăn của Nhân Túy Đại phi). Mama Choi ôm mối hận trong lòng và tìm cách để trả thù. Trong một lần vua Triều Tiên Trung Tông đi suối nước nóng nghỉ dưỡng, Mama Han và Jang-geum là người chịu trách nhiệm cho món ăn của nhà vua. Trung Tông ăn món vịt do họ chế biến xong thì bị hôn mê nhiều ngày liền, nhân cơ hội này Mama Choi đã vu oan và tung tin rằng Mama Han và Jang-geum cùng liên kết với Đại nhân Jo Gwang-jo để làm phản. Vì thương cho học trò của mình, Mama Han đã nhận hết tội về mình, rằng toàn bộ kế hoạch đó là do một mình bà làm, không có liên quan đến Jang-geum.

Tuy vậy, cả hai đều bị kết án trở thành nô lệ và lưu đày ra đảo Jeju. Trên đường tới đảo Jeju, Mama Han qua đời do thương tích của việc tra khảo. Mama Choi thay thế vị trí của bà trở thành Thượng cung Tổng quản gian bếp chính, từ lúc đó Jang-geum hứa với lòng sẽ có ngày quay trở lại Hoàng cung làm sáng tỏ sự việc và báo thù cho Mama Han.

Cấm vệ quân Min Jeong-ho, một người quý mến Jang-geum đã theo cô đến tận đảo Jeju. Anh đề nghị giúp cô bỏ trốn, tuy nhiên cô từ chối và nói rằng nếu như vậy thì cô không thể nào quay trở lại Hoàng cung và rửa sạch được nổi oan ức của Mama Han được, đồng thời cũng đi tìm công lý cho cái chết của mẹ cô. Min Jeong-ho quyết định ở lại với cô và giúp đở cô chừng nào cô rời khỏi đảo Jeju.

Trên đảo Jeju, Jang-geum gặp một người phụ nữ tên là Jang-deok, cô sớm phát hiện ra Jang-deok là một Y nữ nổi tiếng nhưng lại chọn cách ẩn dật để sống. Ban đầu, tính cách thẳng thắn của Jang-deok đã làm tổn thương Jang-geum, nhưng dần dần, Jang-geum nhận ra rằng nữ y sĩ đó là người rất tận tụy và giàu lòng nhân ái. Ngày qua ngày, Jang-geum nhận ra rằng chỉ có một cách có thể giúp cô được trợ lại Hoàng cung là học và trở thành một Y nữ (uinyeo). Cô cầu xin Jang-deok dạy mình y thuật. Jeong Woon-baek, một người bạn của Jang-geum đồng thời cũng là một thái y lập dị trong triều, phản đối quyết định theo đuổi nghề y để trả thù gia tộc họ Choi này của Jang-geum. Mặc sự phản đối, Jang-geum kiên trì tập luyện và dành được vị trí nữ y thực tập trong cung. [3]

Upon returning to the palace, Jang-geum encounters Choi Geum-young, who, during Jang-geum's absence has been promoted to choi-go sanggung. The ruthlessly ambitious Lady Choi has ousted the former head officer of the palace (jae-jo sanggung; one of their former allies),[4] and now occupies that position herself. Min Jeong-ho is a lieutenant and a member of the King's Royal Cabinet. Jang-geum's childhood best friend, Lee Yeon-saeng, also a gungnyeo, has caught the king's eye, and is now his concubine (Thục Viên[5]). Jang-geum endures many trials at the palace, from being forced to wash the feet of Geum-young, to a backstabbing uinyeo named Park Yeol-yi. In spite of this, Jang-geum manages to accomplish great feats, such as halting an epidemic and saving the king's life when the king's own physicians fail.

Tạo hình Văn Định Vương hậu trong phim.

With Jang-geum's status rising, several events ensue that lead to an investigation of the Choi clan, resulting in the prosecution of Lady Choi, her elder brother and several high-ranking officials, including the Chief State Councillor. Everyone tries to escape, but only Lady Choi manages to evade the guards. Jang-geum finds her and asks if she is willing to sacrifice her niece, Geum-young, to the authorities while she herself escapes. Having abandoned her ethics and conscience for the sake of the Choi clan a long time ago, Lady Choi is unable to respond. Torn between self-preservation and guilt, Lady Choi wanders the countryside hallucinating. She ends up falling off a cliff off Mount Dongin and dies (but not before speaking and paying respects in front of the memorial grave of her former friend Park Myeong-yi, Jang-geum's mother). Choi Geum-young loses her position as choi-go sanggung and is exiled along with the other officials.

Through her dedication, perseverance and medical skills, Jang-geum saves the royal family from re-occurring, seemingly never-ending ill fortune. After giving birth to a stillborn child, Văn Định Vương hậu remains ill. Jang-geum correctly identifies a second stillborn fetus in the Queen Consort's womb and saves her life. She convinces the Dowager Queen Mother to undergo medical treatment at the risk of being beheaded. She also cures Thế tử Lý Hoàn, only son of Văn Định Vương hậu, of smallpox, which earns the permanent gratitude of the Queen Consort.

Học y thuật và trở thành Y nữ[sửa | sửa mã nguồn]

For her achievements Triều Tiên Trung Tông makes Jang-geum a 6th rank official[6] and appoints her to be his personal physician, the first woman to hold such a position. The court is in uproar and the state councillors unanimously oppose the appointment on the grounds that it violates the country's constitution. When the Dowager Queen Mother humiliates herself to express her disapproval, the king revokes his decision. She urges the king to take Jang-geum as one of his concubines. Although the king is in love with Jang-geum, he refrains from making her one of his concubines against her will. Jang-geum contains a small pox epidemy, and the king finally decrees her his personal physician. She is granted the honorific Dae (meaning "The Great"), as well as the position of a 3rd rank official.

Jang-geum fears that accepting this position will endanger her friends and family. However, with Min Jeong-ho's support, she accepts. The ministers and scholars of the court bitterly accept the decree, but demand that the king punish Min Jeong-ho for supporting Jang-geum's appointment. Seeing an opportunity to separate the lovers, the king agrees and Jeong-ho is sentenced to exile.

Eventually, the king's previous medical condition re-emerges. Jang-geum attempts to heal him using all the medical equipment and knowledge available at the time. The other doctors offer advice but nothing works; the king is dying. Jang-geum resorts to her last option—an experimental technique using newly "discovered" anesthesia and surgery.[7] However, the king's body is considered sacred and the court unanimously opposes this new procedure, and the king decides not to allow the operation. Knowing Jang-geum's life will be in danger after his death, the repentant king grants her escape to be with Min Jeong-ho. Jang-geum and Jeong-ho live as fugitives.

Eight years later, Jang-geum is spotted by her adoptive father, who alerts Jang-geum's friends in the palace. By this time King Jungjong has been dead, along with his appointed Crown Prince (who became King Injong, who ruled for less than a year plagued by a life of ill health. The second-in-line to succeed the throne is Grand Prince Gyeongwon, the only child and son of Queen Munjeong, who is now both the Great Royal Dowager Queen and the Regent, wielding enormous power.[8] When she learns that Jang-geum is still in the country, she invites her and Jeong-ho to return to the palace and be reinstated to their previous positions. Jang-geum and Jeong-ho joyfully return, but decide for the sake of their family to live outside the palace.

As they return to their previous routine, Jang-geum comes across a pregnant woman, and successfully uses her surgical skills to deliver the woman's baby via Caesarean section, thus becoming the first physician in Korea to undertake such a surgical procedure. While Jang-geum celebrates her success, Jeong-ho laments the repressive social climate of Korea, and its inability to accommodate a woman with ambitions.

Vai diễn[sửa | sửa mã nguồn]

Nhân vật chính[sửa | sửa mã nguồn]

Nhân vật phụ[sửa | sửa mã nguồn]

Thời còn nhỏ
 • Jo Jung-eun vai Seo Jang-geum lúc nhỏ
 • Park Chan-hwan vai Seo Cheon-soo - cha của Jang-geum
 • Kim Hye-seon vai Park Myeong-yi - mẹ của Jang-geum
 • Im Hyun-shik vai Kang Duk-gu - người nhận nuôi Jang-geum
 • Geum Bo-ra vai Na Joo-daek - vợ Duk-gu, và là mẹ nuôi của Jang-geum.
Thời gian làm trong bếp Hoàng gia
Thời gian làm y nữ

Phát sóng quốc tế[sửa | sửa mã nguồn]

Sau khi phát sóng ở Hàn Quốc, bộ phim Nàng Dae Jang Geum được tiếp tục phát sóng trên 60 quốc gia trên thế giới, với tên là Jewel in the PalaceThe Great Jang-Geum .

Quốc gia Kênh phát sóng Số phần phát sóng Tên phim
 Hàn Quốc MBC September 2003 Dae Jang Geum (대장금)
 Mông Cổ UBS March 2004 Dae Jang Geum
 Úc TVB Jade September 2005 The Great Jang-Geum
 Bangladesh BTV 2012 Jewel in the Palace
 Bosna và Hercegovina TVR1 January 2010 Dragulj u Carskoj Palati (The Jewel in the Imperial Palace)
 Brunei RTB2 April 2007 Jewel in the Palace
 Barbados CBC TV 8 January 2012 Jewel in the Palace
 Campuchia TV5 June 2005 ជីវីតនាងចំាងគឹម (The Life of Jang Geum Lady)
 Canada Fairchild TV July 2005 The Great Jang-Geum
 CHND Trung Hoa Hunan TV September 2005 大長今 (Great Jang Geum)
 Colombia Canal Capital March 2010 Una Joya en el Palacio (The Jewel in the Palace)
 Costa Rica Canal 13 October 2009 Una Joya en el Palacio (The Jewel in the Palace)
 Ecuador Ecuador TV June 2009 Una Joya en el Palacio (The Jewel in the Palace)
Flag of Egypt.svg Ai Cập ERTU June 2006 جوهرة القصر (Jewel in the Palace)
 Ghana TV3 February 2006 Jewel in the Palace
 Ghana TV Africa October 2009 Jewel in the Palace
 Grenada GNN January 2012 Jewel in the Palace
 Hồng Kông TVB September 2005 大長今 (Great Jang Geum)
 Hungary m1 October 2008 A palota ékköve (The Jewel in the Palace)
Flag of India.svg Ấn Độ DD National September 2007 Ghar ka Chirag (The Lamp of the House)
 Indonesia Indosiar December 2005 Dae Jang Geum
 Iran Channel 2 November 2006 جواهری در قصر (Jewel in the Palace)
 Israel Viva October 2008 היהלום שבכתר (The Diamond in the Crown)
 Nhật Bản NHK October 2005 宮廷女官チャングムの誓い (The Vow of Palace Court Lady Jang Geum)
 Jordan MEM June 2006 جوهرة القصر (Jewel in the Palace)
 Kenya NTV October 2009 Jewel in the Palace
 Malaysia 8TV December 2005 Jewel in the Palace
Flag of Mexico.svg México Canal 34 October 2009 Una Joya en el Palacio (The Jewel in the Palace)
 New Zealand Triangle TV October 2009 The Great Jang-Geum
 Nigeria AIT August 2008 Jewel in the Palace
 Peru TV Perú November 2008 Una Joya en el Palacio (The Jewel in the Palace)
 Philippines GMA November 2005 Jewel in the Palace
 Philippines TeleAsia 2013 Jewel in the Palace
 Puerto Rico WIPR-TV September 2010 Una Joya en el Palacio (The Jewel in the Palace)
 Trung Hoa Dân Quốc (Đài Loan) GTV May 2004 大長今 (Great Jang Geum)
 România TVR1 April 2009 Giuvaierul Palatului (Jewel in the Palace)
 Nga DTV March 2007 Жемчужина дворца (The Jewel in the Palace)
 Ả Rập Saudi Dubai TV October 2007 جوهرة القصر (Jewel in the Palace)
 Singapore VV Drama July 2005 Jewel in the Palace
 Tây Ban Nha TVE November 2010 Una Joya en el Palacio (The Jewel in the Palace)
 Saint Lucia GNN January 2012 Jewel in the Palace
 Saint Vincent và Grenadines GNN January 2012 Jewel in the Palace
 Sri Lanka SLRC October 2012 සුජාත දියණී (Sujatha Diyani)
 Tanzania AIT August 2008 Jewel in the Palace
 Thái Lan Channel 3 October 2005 แดจังกึม จอมนางแห่งวังหลวง (Great Jang Geum)
 Trinidad và Tobago CCN TV6 July 2011 Jewel in the Palace
 Thổ Nhĩ Kỳ TRT 1 January 2008 Saraydaki Mücevher (Jewel in the Palace)
Flag of the United Arab Emirates.svg Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất Dubai TV October 2007 جوهرة القصر (Jewel in the Palace)
Cờ Hoa Kỳ Hoa Kỳ AZN June 2005 The Great Jang-Geum
Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam Việt Nam VTV September 2005 Nàng Dae Jang-geum
 Zambia AIT August 2008 Jewel in the Palace
 Zimbabwe AIT August 2008 Jewel in the Korean Palace

Ghi chú[sửa | sửa mã nguồn]

 1. ^ http://www.atimes.com/atimes/Korea/GH31Dg01.html
 2. ^ Thượng cung cung nữ có chức vụ ở mức Lục phẩm; chức vụ cao nhất dành cho phụ nữ làm việc trong Hoàng cung.
 3. ^ Thời phong kiến tại Hàn Quốc, phụ nữ được cho là thấp kém hơn đàn ông trong mọi lĩnh vực của cuộc sống, bao gồm cả sự nghiệp. Nữ y ("uniyeo") bị đối xử như kỹ nữ trong thời kỳ vua Yên Sơn Quân và là tầng lớp phụ nữ thấp kém nhất trong hoàng cung.
 4. ^ The jae-jo sanggung is the highest position held by a woman of the 5th senior rank, and is in charge of all the women working in the palace.
 5. ^ Thục Viên là phẩm thấp nhất trong Tứ phẩm của phi tần Triều Tiên
 6. ^ Korea had a nine-rank system of government.
 7. ^ Surgery was actually introduced in Korea by a Presbyterian missionary from the United States in 1884. See article [1].
 8. ^ She is to rule in her son's name for another 12 years, before her own death.

Xem thêm[sửa | sửa mã nguồn]

Liên kết ngoài[sửa | sửa mã nguồn]