Nam Á

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Bước tới: menu, tìm kiếm
South Asia (ed)update.PNG

Nam Á hay còn gọi là tiểu lục địa Ấn Độ, bao gồm các quốc gia Ấn Độ, Pakistan, Nepal, BhutanBangladesh, Sri LankaMaldives.

1985 Ấn Độ cùng Bangladesh, Bhutan, Nepan, Mandives, Sri Lanka thành lập Hiệp hội hợp tác khu vực Nam Á (SAARC) mục đích cùng khắc phục khó khăn, giảm bớt sự phụ thuộc bên ngoài, hợp tác để nâng cao tiếng nói của khu vực trên trường quốc tế. Đây la sự kiện có tính bước ngoặt trong quan hệ giữa các nước trong khu vực.

Ngày nay khu vực Nam Á đã thực hiện những biện pháp cải cách sâu rộng và nhờ thế các quốc gia trong vùng đang phát triển nhanh chóng. Ngoài ra còn có những yếu tố khác như tình hình kinh tế vĩ mô được ổn định.

Điều kiện tự nhiên[sửa | sửa mã nguồn]

Vị trí địa lý[sửa | sửa mã nguồn]

Khu vực Nam Á nằm ở rìa phía nam của lục đĩa Á – Âu, nằm từ 9 độ Bắc, 37 độ Nam, từ 62 độ Đông đến 98 độ Đông. Nằm giáp với các khu vực: Tây Nam Á, Trung Á, Đông Á và Đông Nam Á. Giáp với vịnh Bengan và biển Arap. Nam Á có ba miền địa hình. Phía Bắc là hệ thống núi Himalaya cao đồ sộ, chạy theo hướng Tây Bắc – Đông Nam. Ở giữa là đồng bằng Ấn – Hằng rộng và bằng phẳng dài trên 3000km. phía Nam là sơn nguyên Deccan với hai rìa Ghat Tây và Ghat Đông.

Khí hậu[sửa | sửa mã nguồn]

Đại bộ phận Nam Á có khí hậu nhiệt đới gió mùa. Đây là khu vực mưa nhiều của Thế Giới nhưng phân bố không đều. Nhịp đệu hoạt động của gió mùa đã ảnh hưởng rất lớn đến sản xuất và sinh hoạt của nhân dân trong khu vực và sinh hoạt của nhân dân trong khu vực như trong sản xuất nông nghiêp, nhu cầu nước tưới vào mùa khô, tình trạng hạn hán kéo dài…

Sông ngòi[sửa | sửa mã nguồn]

Khu vực này có nhiều sông lớn như: sông Ấn, sông Hằng, sông Brahmaputra… sông Hằng là con sông  có ý nghĩa linh thiêng với người Ấn Độ. Con sông này là nơi mà nếu được tắm mình trong đó, dù chỉ một lần  trong đời thì mọi tội lỗi của con người sẽ được gột rửa và họ sẽ tìm được con đường ngắn nhất đến thiên đàng. Vì vậy mà mổi ngày có tới 50.000 người đến tắm ở sông Hằng

Giáo dục[sửa | sửa mã nguồn]

Cơ sở giáo dục đại học danh tiếng nhất theo quốc gia tại Nam Á.

STT Quốc gia Trường đại học Trụ sở chính tại
1  Ấn Độ Viện Công nghệ Delhi New Delhi
2  Pakistan Đại học Quốc gia Khoa học và Công nghệ Islamabad[1] Islamabad
3  Bangladesh Đại học Quốc gia Bangladesh[2] Dhaka
4  Sri Lanka Đại học Colombo[3] Colombia
5  Maldives Đại học Quốc gia Maldives Malé
6  Nepal Đại học Kathmandu Kathmandu
7  Bhutan Đại học Hoàng gia Bhutan Thimphu
8  Afghanistan Đại học Kabul[4] Kabul
9  Iran Đại học Công nghệ Sharif[5] Tehran

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]

Liên kết ngoài[sửa | sửa mã nguồn]

Bản mẫu:GeoSouthAsia Bản mẫu:Countries of South Asia Bản mẫu:Languages of South Asia