Nguyên Thủy Thiên Tôn

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Bước tới: menu, tìm kiếm
Nguyên Thủy Thiên Tôn

Nguyên Thủy Thiên Tôn hay Nguyên Thỉ Thiên Tôn (chữ Hán 元始天尊) là một vị thần tối cao Đạo giáo Trung Quốc, đứng đầu trong Tam Thanh với ngôi vị Ngọc Thanh. Hai vị kia là Thượng Thanh Linh Bảo Thiên Tôn và Thái Thanh Đạo Đức Thiên Tôn (tức Thái Thượng Lão Quân).

Thần thoại[sửa | sửa mã nguồn]

Theo thần thoại Trung Quốc, thuở sơ khai chưa có trời đất, trước cả hỗn mang, chỉ mới có cái nguyên khí huyền bí, có vị Nguyên Thủy Thiên Vương, Nguyên Thủy nghĩa là cái gốc đầu tiên. Nguyên Thủy Thiên Vương chưa phải hẳn là vị thần, mà chỉ là nguyên lý sơ khai. Khi hình thành Thái cực rồi Lưỡng nghi, có Âm dương, thì thể chất Nguyên Thủy Thiên Vương ngưng kết thành Bàn Cổ tạo ra trời đất, mà linh thể trở thành Nguyên Thủy Thiên Tôn, là bậc tối cao vô thượng của cả vũ trụ. Bàn Cổ thì chết đi, nhưng linh thể Thiên Tôn thì tồn tại mãi mãi. Như thế Nguyên Thủy Thiên Vương và Nguyên Thủy Thiên Tôn, Bàn Cổ tuy ba mà một. Liền sau Nguyên Thủy Thiên Tôn là Linh Bảo Thiên TônĐạo Đức Thiên Tôn tạo thành Tam Thanh.

Tam Thanh sinh hoá mới thành các đấng thần thánh tiên, và các thần thánh tiên đều quay về cõi Tam Thanh. Ngọc Hoàng Thượng Đế là vua của các thần, cũng là do Nguyên Thủy Thiên Tôn chỉ định. Như thế Nguyên Thủy Thiên Tôn là Thần của các Thần.

Nơi Nguyên Thủy Thiên Tôn ngự là cung Tử Hư, cõi đó gọi là Thánh cảnh, thuộc tầng trời Đại La.

Tôn hiệu[sửa | sửa mã nguồn]

 • Ngọc Thanh Thánh Cảnh Đại La Nguyên Thủy Thiên Tôn

Chữ Thiên tôn được hiểu như là cách cung chúc đối với vị tối cao nhất, tương tự tung xưng vạn tuế trong Hoàng đế vạn tuế, vạn vạn tuế

Linh bảo thiên tôn = Các vật dụng quý của vị tối cao

 • Ngọc Thanh Tử Hư Cao Thượng Nguyên Hoàng Thái Thượng Đại Đạo Quân

Đồ đệ[sửa | sửa mã nguồn]

- Khương Tử Nha

Trong Phong thần diễn nghĩa[sửa | sửa mã nguồn]

Trong tiểu thuyết thần thoại Phong thần diễn nghĩa, Nguyên Thủy Thiên Tôn được xem như một vị đạo nhân sáng lập ra Xiển giáo, một giáo phái nơi mà tín đồ là các đạo sĩ tu chân học đạo tọa lạc tại Ngọc Hư Cung, đó là một chốn thần tiên quanh năm bị sương mù bao phủ. Giai đoạn mà người ta biết đến ông là cuối đời nhà Thương (商) năm 1030 TCN, đời vua thứ 30 Đế Tân tức Trụ Vương, ông là người trao bảng Phong thần cho Khương Tử Nha giúp nhà Chu đánh dẹp nhà Thương.

Đây là một nhân vật hư cấu trong bộ tiểu thuyết Phong thần diễn nghĩa, ông hầu như không ảnh hưởng đến quá trình phân tranh giữa hai nước Chu - Thương mà chỉ đóng vai trò chủ chốt trong phái Xiển giáo, dẫn dắt các đệ tử trên con đường tu đạo. Nguyên Thủy Thiên Tôn không có thật trong lịch sử Trung Quốc mà chỉ là một nhân vật trong thế giới thần thoại Phong thần diễn nghĩa mà thôi[cần dẫn nguồn].

Tồn tại cùng với Xiển giáo của Nguyên Thỉ Thiên Tôn là Triệt giáo do Thông Thiên giáo chủ thành lập, đây là một giáo phái tương tự như Xiển Giáo. Ngày trước hai vị giáo chủ và sư huynh Lão Tử đều học cùng một thầy là Hồng Quân Lão Tổ, nhưng vì đối kháng nhau nên đi theo con đường riêng mà hình thành hai đạo phái khác nhau. Tất cả thành viên trong giáo phái do ông chỉ định đều có nhiệm vụ phò trợ Tây Bá Hầu Cơ Xương cùng các chư hầu dấy binh phạt Trụ và đó cũng cuộc chiến tranh của các thần tiên vào khoảng 1000 năm TCN.

Nguyên Thỉ Thiên Tôn ban cho đệ tử Khương Tử Nha bảng Phong Thần và căn dặn xây đài phong thần để tiếp đón linh hồn các chiến sĩ đã tử trận, phong thần tùy theo công trạng. Người sư đệ của Khương Tử Nha là Thân Công Báo cũng đã dùng nhiều thủ đoạn cản trở nhưng gặp thất bại.

Khi Khương Tử Nha gặp nạn tử trận, ông cũng dùng phép hồi sinh cứu Khương Tử Nha sống lại thoát khỏi nạn kiếp và tiếp tục sứ mệnh của mình.

Trong trận chiến cuối cùng với Thông Thiên Giáo chủ, Nguyên Thủy Thiên Tôn đã toàn lực vận động các đạo nhân Ngọc Hư Cung chiến đấu tới cùng và đã thành công đẩy lùi thế lực của Triệt Giáo.

Đồ đệ[sửa | sửa mã nguồn]

Truyện Phong Thần đã lấy nhiều vị thần tiên, kể cả Bồ tát trong Phật giáo gán làm đồ đệ của Nguyên Thủy Thiên Tôn, thậm chí cả Linh Bảo Thiên Tôn trong Tam Thanh cũng thế, nhưng Thái Thượng Lão Quân lại làm sư huynh của Nguyên Thủy Thiên Tôn.

 1. Quảng Thành Tử ở động Đào Nguyên núi Cửu Hoa
 2. Hoàng Long chân nhân ở động Ma Cô núi Nhị Tiên
 3. Thái Ất chân nhân ở động Kim Quang núi Càn Nguyên
 4. Văn Thù Quảng Pháp thiên tôn ở động Vân Tiêu núi Ngũ Long (Văn Thù bồ tát)
 5. Từ Hàng đạo nhân ở động Lạc Già núi Phổ Đà (Quan Âm bồ tát)
 6. Đạo Hành thiên tôn ở động Ngọc Ốc núi Kim Đình
 7. Xích Tinh Tử ở động Vân Tiêu núi Thái Hoa
 8. Cù Lưu Tôn ở động Phi Vân núi Giáp Long (Phật Câu Lâu Tôn)
 9. Linh Bảo đại pháp sư ở động Nguyên Dương núi Không Động
 10. Phổ Hiền đạo nhân ở động Bạch Hạc núi Cửu Cung (Phổ Hiền bồ tát)
 11. Ngọc Đỉnh chân nhân ở động Kim Hà núi Ngọc Tuyền
 12. Thanh Hư Đạo Đức chân nhân ở động Tử Dương núi Thanh Phong

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]

Liên kết ngoài[sửa | sửa mã nguồn]