Nhiệt miệng

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Bước tới: menu, tìm kiếm
Aphthous ulcer
Phân loại và tư liệu bên ngoài

Vết loét miệng trên bề mặt lợi
ICD-10 K12.0
ICD-9 528.2
MedlinePlus 000998
eMedicine ent/700 derm/486 ped/2672
MeSH D013281

Loét aphthous (phát âm / æpθəs /) cũng được biết đến như là một tai ương đau, là một loại loét miệng, trong đó trình bày như là một đau đớn đau mở bên trong miệng [1] hoặc họng phía trên đặc trưng bởi một đốm trắng trong màng nhầy. Nguyên nhân của nó là chưa biết. Tình trạng này cũng được gọi là viêm miệng aphthous, và cách khác là bệnh Sutton, đặc biệt là trong trường hợp loét lớn, nhiều, hoặc định kỳ.

Các đốm trắng có nghĩa là loét, nó đã được sử dụng trong nhiều năm để mô tả các khu vực của loét trên màng nhầy. viêm miệng là một điều kiện mà được đặc trưng bởi các khu vực tái phát rời rạc của loét mà gần như luôn luôn gây đau đớn. Aphthous tái phát viêm miệng (RAS) có thể phân biệt với các bệnh khác tương tự xuất hiện tổn thương răng miệng, như exanthems một số virus hay herpes, bởi xu hướng của họ để tái diễn, và đa dạng. Viêm miệng aphthous tái phát là một trong những điều kiện răng miệng thường gặp nhất. Ít nhất 10% dân số bị mắc bệnh này, và có nhiều phụ nữ thường bị ảnh hưởng hơn so với nam giới. Khoảng 30-40% bệnh nhân với báo cáo tái phát căn bệnh một dòng họ gia đình.

Dấu hiệu bên ngoài[sửa | sửa mã nguồn]

Loét Aphthous được phân loại theo đường kính của các tổn thương.

Loét nhỏ[sửa | sửa mã nguồn]

"loét aphthous nhỏ" chỉ có kích thước tổn thương là từ 3 mm (0,1 năm) - 10 mm (0,4 năm). Sự xuất hiện của các tổn thương là của một viêm hình tròn với màu vàng hoặc hơi xám. Cực kỳ đau đớn là những đặc điểm rõ ràng của sự tổn thương. Khi loét là màu trắng hoặc xám, các loét sẽ cực kỳ đau đớn và môi bị ảnh hưởng có thể sưng lên. Chúng có thể kéo dài khoảng 1 tuần.

Loét lớn[sửa | sửa mã nguồn]

Loét aphthous lớn có hình dáng giống như loét nhỏ, nhưng lớn hơn 10 mm về đường kính và cực kỳ đau đớn. Họ thường mất hơn một tháng để chữa bệnh, và thường xuyên để lại một vết sẹo. Những điển hình phát triển sau tuổi dậy thì với tái phát thường xuyên.Chúng không xảy ra di động trên bề mặt lợi, nhưng biên giới loét có thể mở rộng trên bề mặt. Chúng có thể kéo dài khoảng 10-14 ngày.

Loét theo dạng herpet[sửa | sửa mã nguồn]

Đây là hình thức nghiêm trọng nhất. Nó xảy ra thường xuyên hơn ở phái nữ, và khởi phát thường ở tuổi trưởng thành. Nó được đặc trưng bởi sự nhỏ, rất nhiều, 1–3 mm thương tổn và hình thành các cụm. Chúng thường lành trong vòng một tháng mà không có sẹo. Sự điều trị tạm thời hầu như luôn luôn cần thiết.

Triệu chứng[sửa | sửa mã nguồn]

Loét Aphthous thường bắt đầu với một cảm giác ngứa ran hoặc nóng tại vùng bị loét aphthous. Trong một vài ngày, chúng thường tiến triển để tạo thành một đốm đỏ hay vết sưng, theo sau là một loét mở.

Các loét aphthous xuất hiện như một hình bầu dục màu trắng hay màu vàng với một biên giới bị viêm đỏ. Đôi khi một vòng tròn màu trắng hoặc các vùng xung quanh tổn thương có thể được quan sát thấy. Trong vùng màu xám, trắng, vàng hoặc màu đỏ bên trong ranh giới là do sự hình thành của lớp fibrin, một protein tham gia vào sự đông máu của máu. Các loét, mà tự nó thường là cực kỳ đau đớn, đặc biệt là khi giao động, có thể kèm theo đau sưng hạch bạch huyết dưới hàm, có thể nhầm lẫn với đau răng; triệu chứng khác là sốt. Một đau trên nướu răng có thể được kèm theo khó chịu hay đau ở răng.

Nguyên nhân[sửa | sửa mã nguồn]

Nguyên nhân chính xác của loét nhiều aphthous chưa được biết rõ, nhưng những loại quả của họ cam (ví dụ như cam, chanh), thể chất chấn thương, đột ngột giảm cân, dị ứng thức ăn, phản ứng của hệ miễn dịch và thiếu sót trong vitamin B12, sắt, axit folic và có thể góp phần vào sự phát triển của chúng. Nicorandil và một số loại hóa trị liệu cũng được liên kết với loét aphthous Một nghiên cứu gần đây cho thấy một sự tương quan chặt chẽ với các dị ứng với sữa bò.

Chấn thương đến miệng là sự kích hoạt phổ biến nhất. Vật lý chấn thương, như là gây ra do trầy xước bàn chải đánh răng, rách với thực phẩm sắc hoặc mài mòn (như bánh mì nướng, khoai tây chiên hay đồ vật khác), tình cờ cắn (đặc biệt là phổ biến với hàm răng nanh sắc), sau khi mất răng, nha khoa niềng răng hoặc có thể gây loét aphthous do gây chấn thương màng nhầy. Các yếu tố khác, như là chất kích thích hóa học hoặc thương tích nhiệt, cũng có thể dẫn đến sự phát triển của vết loét. Sử dụng kem đánh răng mà không có natri lauryl sulfat (SLS) có thể làm giảm tần số loét aphthous, nhưng một số nghiên cứu đã cho thấy không có kết nối giữa SLS trong kem đánh răng và viêm loét aphthous. Celiac bệnh đã được đề xuất như một nguyên nhân gây loét aphthous; nghiên cứu nhỏ đối với bệnh nhân (33% hoặc 1 trong số 3) với bệnh celiac đã chứng tỏ một kết luận v ề liên kết giữa bệnh loét và kiểm soát aphthous, nhưng một số bệnh nhân được hưởng lợi từ loại bỏ gluten từ chế độ ăn uống của họ.

Loét miệng aphthous cũng thường thấy trong bệnh Crohn.

Không có dấu hiệu cho thấy loét aphtous là liên quan đến kinh nguyệt, mang thai và mãn kinh. Việc hút thuốc cho thấy bị ảnh hưởng ít thường xuyên hơn.

Chữa trị[sửa | sửa mã nguồn]

Dùng thuốc bôi tạo màng ngăn[sửa | sửa mã nguồn]

Các vết loét trong niêm mạc miệng rất lâu lành là do thường xuyên bị chìm trong nước bọt và dịch thức ăn. Một phương pháp mới được đưa ra để chữa trị chứng loét miệng này là: dùng thuốc bôi trực tiếp lên vết loét, phối hợp 4 loại thuốc: Sunfamethoxazon, trimethoprim, Serathiopeptit, hoạt chất tạo màng ngăn.

Thuốc là dạng bột nhưng vào trong miệng gặp nước bọt và dịch huyết tương rỉ ra từ chỗ tổn thương tạo thành màng đủ sức chịu đựng được sự tấn công của nước bọt và dịch thức ăn từ 6 - 8 giờ, cứ 6- 7 giờ bôi thuốc một lần sẽ tạo được màng ngăn cách vết loét với dịch khoang miệng, từ đó làm cho vết loét nhanh lành. Đồng thời thuốc có tác dụng kháng viêm làm ngăn chặn hiện tượng tái phát

Thực tế đã kiểm chứng: Sau 6 - 7 lần bôi thuốc đã thấy hiện tượng lành vết loét, đặc biệt sau 1 - 2 lần bôi thuốc ăn mặn đã không xót nữa (do thuốc tạo màng ngăn). Kết hợp điều trị bổ trợ bằng vitamin, tăng cường chức năng gan (BOGANIC, ARTISO, ARGININ, HELOTEX...), uống kháng sinh nếu thấy cần thiết. Tiếp tục chữa khi bệnh tái phát (do đặc điểm của bệnh là tái diễn từng đợt cho, nên chỉ bôi thuốc lúc có viêm loét) thấy biểu hiện của bệnh nhẹ và thưa dần rồi khỏi hẳn sau 5 -6 đợt chữa toàn diện như trên.

Các phương pháp điều trị theo toa[sửa | sửa mã nguồn]

Chế phẩm corticosteroid có chứa hydrocortisone acetonide hemisuccinate hoặc triamcinolone để kiểm soát các triệu chứng có hiệu quả trong điều trị loét nặng.

Loét nhiều có thể được điều trị bằng thuốc kháng virus. Việc áp dụng các nitrat bạc sẽ đốt cháy những vết đau; cách điều trị duy nhất làm giảm đau nhưng không ảnh hưởng đến thời gian chữa bệnh. Mặc dù ở trẻ em nó có thể gây ra sự đổi màu răng nếu răng vẫn còn đang phát triển. Việc sử dụng tetracycline là gây tranh cãi, như là điều trị với Levamisole, colchicine, gamma-globulin, Dapsone, thay thế estrogen và các thuốc ức chế monoamine oxidase.

Một thuốc mới hơn được gọi là Debacterol, một loại sulfuric acid / phenolics là giải pháp được sử dụng đốt cháy vết đau đã cho thấy để giảm đau và giảm thời gian chữa bệnh. Tuy nhiên, mãi tới gần đây mới chấp thuận bởi FDA.

Tai ương vết loét chứa cấp cao của các "kích hoạt" các tế bào lớn. Kích hoạt các tế bào lớn bí mật histamine (được biết là gây ra dị ứng) và leukotrienes (được biết là gây viêm). Aphthasol (Amlexanox 5%) được biết là ức chế histamine và tiết Leukotriene bởi các tế bào lớn. Việc áp dụng Amlexanox ở giai đoạn trước ngăn ngừa / giảm loét ở người. Vì vậy Amlexanox ức chế quá trình này trước khi thiệt hại xảy ra. Aphthasol lần đầu tiên và duy nhất được FDA chấp thuận thuốc theo toa chỉ định để điều trị các vết loét.

Bệnh nặng đôi khi được điều trị bằng corticosteroid như prednisone và thuốc chống virus như acyclovir.

Phòng ngừa[sửa | sửa mã nguồn]

Nha khoa và các biện pháp phòng ngừa[sửa | sửa mã nguồn]

  • Thường xuyên sử dụng không cồn nước súc miệng có thể giúp ngăn ngừa hoặc giảm bớt tần suất của các vết loét. Trong thực tế, nghiên cứu đề nghị chính thức nước súc miệng để tạm thời có thể giúp giảm đau.
  • Trong một số trường hợp, kem đánh răng chuyển đổi có thể ngăn ngừa viêm loét aphthous từng xảy ra với nghiên cứu xem xét vai trò của natri sulfat dodecyl (đôi khi gọi là natri lauryl sulfat, hoặc với acronymes SDS hay SLS), một chất tẩy rửa tại hầu hết các loại thuốc đánh răng. Sử dụng kem đánh răng miễn phí của hợp chất này đã được tìm thấy trong một số nghiên cứu để giúp giảm số lượng, kích thước và tái phát loét.
  • Niềng răng Nha khoa vật lý phổ biến là một chấn thương có thể dẫn đến viêm loét aphthous và khung nha khoa có thể được che phủ bằng sáp để giảm mài mòn của niêm mạc này. Tránh của các loại chấn thương vật lý và hóa học sẽ ngăn chặn một số loét, nhưng kể từ đó thường là chấn thương do tai nạn, công tác phòng chống kiểu này thường không được thực hiện.

Liệu pháp dinh dưỡng[sửa | sửa mã nguồn]

Thiếu hụt Kẽm đã được báo cáo ở những người bị tái phát viêm loét aphthous [37]. Các nghiên cứu nhỏ nhìn vào vai trò của bổ sung kẽm có hầu hết là báo cáo kết quả tích cực đặc biệt là đối với những người bị thiếu hụt,mặc dù một số nghiên cứu đã tìm thấy không có tác dụng điều trị.

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]

Liên kết ngoài[sửa | sửa mã nguồn]