Norinco Kiểu 86S

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Bước tới: menu, tìm kiếm
Norinco Kiểu 86S
China 86S.jpg
Khẩu Norinco Kiểu 86S
Loại Súng trường tấn công
Nguồn gốc Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa
Lược sử chế tạo
Nhà sản xuất Bắc Phương Công Nghiệp (Norinco)
Giai đoạn sản xuất Những năm 1980
Số lượng chế tạo 2000
Thông số kỹ chiến thuật
Khối lượng 3,59 kg rỗng
Chiều dài 667 mm
Cỡ nòng  438 mm

Đạn 7.62x39mm
Cỡ đạn 7.62mm
Cơ cấu hoạt động Nạp đạn bằng khí nén, Thoi nạp đạn xoay
Tốc độ bắn 600 viên/phút
Sơ tốc 710 m/s
Tầm bắn hiệu quả 300 m
Tầm bắn xa nhất 400 m
Cơ cấu nạp Hộp đạn rời 30 viên
Ngắm bắn Điểm ruồi

Norinco Type 86S hay Kiểu 86Ssúng trường tấn công theo kiểu súng AKM nhưng với hình dáng là băng đạn gắn phía sau. Cách hoạt động của nó tương tự như khẩu AKM với vài khác biệt nhỏ. Rất nhiều linh kiện của loại súng này có thể thay bằng linh kiện của súng trường Kalashnikov khác.

Thiết kế[sửa | sửa mã nguồn]

Kiểu 86S có thiết kế khác khẩu AK-47 vài chỗ nhưng hầu hết là giống. Hệ thống kích hoạt búa điểm hỏa được đặc ở phần kéo dài phía sau của cò súng. Các bộ phận khác của súng hoàn toàn giống với AK-47/AKM với một thanh nối giữa cò súng và búa điểm hỏa. Nút chọn chế độ bắn hay khóa an toàn nằm ở vị trí hơi thấp hơn và thiết kế hơi khác so với AK-47/AKM. Nút chọn chế độ hay khóa an toàn của Kiểu 86S có hình ngón tay ở phía bên phải cò súng. Tay cầm phụ dùng để nắm bắn nằm ngay phía dưới tay cầm, khi không sử dụng tay cầm này có thể bẻ lên phía trước. Khi sử dụng có thể bẻ nó xuống thành một tay cầm thẳng đứng. Hộp đạn gắn đằng sau cò súng loại có thể chứa từ 10-30 viên đạn cũng như có thể gắn hộp đạn tròn. Chế độ ngắm nó có một điểm ruồi nằm trong khung phía trên có thể di chuyển giữa hai lỗ ngắm giữa và đầu súng giống như một thước ngắm khi sử dụng tầm ngắm có thể dao động từ 100-300 mét khi không sử dụng có thể gấp điểm ruồi này vào thân súng. Khung phía trên súng có thể gắn thêm ống ngắm.

Sử dụng[sửa | sửa mã nguồn]

Kiểu 86S từng được nhập khẩu vào Hoa Kỳ bởi China Sports (công ty chuyên xuất nhập khẩu vũ khí ra vào Hoa Kỳ) và được bán trên thị trường vũ khí tự do cho dân chúng. Khoảng ít hơn 2.000 khẩu Kiểu 86S đã được bán trên thị trường Hoa Kỳ trong những năm 1980 trước khi lệnh cấm bán súng công kích được ban hành tháng 9 năm 1994.

Liên kết ngoài[sửa | sửa mã nguồn]