Offa của Mercia

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Bước tới: menu, tìm kiếm

Offa là vị vua của Mercia từ năm 757 cho đến khi ông qua đời vào tháng Bảy năm 796. Là con trai của Thingfrith và hậu duệ của Eowa, Offa lên ngôi sau một thời gian nội chiến sau vụ ám sát Æthelbald sau khi đánh bại người đòi lên ngôi vua khác Beornred. Trong những năm đầu của triều đại Offa, có khả năng là ông đã củng cố quyền kiểm soát của các dân tộc vùng trung du như Hwicce và Magonsæte. Lợi dụng sự bất ổn trong vương quốc của Kent tự mình là lãnh chúa, Offa cũng kiểm soát cả Sussex năm 771, mặc dù quyền lực của ông vẫn không không bị thách thức trong cả hai vùng lãnh thổ. Trong thập niên 780, ông đã mở rộng uy quyền của Mercia trên hầu hết miền Nam nước Anh, liên minh với Beorhtric của Wessex, người kết hôn với con gái Eadburh Offa, và giành lại kiểm soát hoàn toàn phía đông nam. Ông cũng trở thành chúa tể của Đông Anglia, và có Vua Æthelberht II của Đông Anglia bị chặt đầu năm 794, có lẽ nổi loạn chống lại ông. Offa là một vị vua Thiên chúa giáo đã đi vào cuộc xung đột với Giáo Hội, đặc biệt là với Jaenberht, Tổng Giám mục Canterbury. Offa xoay xở để thuyết phục Đức Giáo Hoàng Adrian I chia tổng giáo phận Canterbury làm hai, tạo ra một tổng giáo phận mới Lichfield. Điều này giảm sức mạnh của Canterbury có thể đã được thúc đẩy bởi mong muốn của Offa có một tổng Giám mục dâng hiến Ecgfrith con trai của Mercia làm vua, vì nó là Jaenberht có thể từ chối thực hiện các buổi lễ, đã diễn ra trong 787. Offa đã có một tranh chấp với các Đức Giám mục của Worcester đã được giải quyết trong Hội đồng Brentford năm 781.

Nhiều đồng tiền còn sót lại từ triều Offa mang theo miêu tả thanh lịch về ông và chất lượng nghệ thuật của những hình ảnh này vượt quá tiền đúc Frankish đương đại. Một số đồng tiền của mình mang hình ảnh của người vợ, Cynethryth Anglo, nữ hoàng Saxon duy nhất từng được miêu tả trên một đồng xu. Chỉ có ba đồng tiền vàng của Offa còn sót lại: một là một bản sao của dinar Abbasid của 774, và mang theo văn bản tiếng Ả Rập trên một mặt của đồng xu, với "Offa Rex" ở phía bên kia. Các đồng tiền vàng được sử dụng không chắc chắn nhưng có thể đã được đánh động được sử dụng như là bố thí hay cho quà tặng đến Rome.

Nhiều sử gia coi Offa là vị vua Anglo-Saxon quyền lực nhất vua trước Alfred Đại đế. Sự thống trị của ông không bao giờ mở rộng đến Northumbria, mặc dù ông gả một cô con gái, Ælfflæd cho vua Northumbrian Æthelred vào năm 792. Triều đại của ông đã từng được một số nhà sử học xem là một phần của một quá trình dẫn đến một Anh quốc thống nhất, nhưng điều này không còn là quan điểm của đa số. Trong những lời của một nhà sử học gần đây: "Offa được thúc đẩy bởi một sự ham muốn quyền lực, không phải là một tầm nhìn thống nhất nước Anh, và những gì ông để lại là một danh tiếng, không phải là một di sản". Offa qua đời năm 796 và con trai ông, Ecgfrith đã kế vị, người trị vì trong vòng chưa đầy năm tháng trước khi Coenwulf của Mercia đã trở thành vua.

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]