Oldboy

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Bước tới: menu, tìm kiếm
Oldboy
Thông tin phim
Đạo diễn Park Chan-wook
Sản xuất Lim Seng-yong
Tác giả Hwang Jo-yun
Park Chan-wook
Lim Chun-hyeong
Lim Joon-hyung
Garon Tsuchiya
Diễn viên Choi Min-sik
Yu Ji-tae
Kang Hye-jeong
Âm nhạc Jo Yeong-wook
Quay phim Jeong Jeong-hoon
Phát hành Show East
Công chiếu South Korea:
ngày 21 tháng 11 năm 2003
United Kingdom:
ngày 15 tháng 10 năm 2004
United States:
ngày 25 tháng 3 năm 2005
Độ dài 120 phút
Quốc gia Hàn Quốc
Ngôn ngữ Tiếng Triều Tiên

Oldboy (Hangul: 올드보이) là một bộ phim điện ảnh Hàn Quốc ra mắt năm 2003 đạo diễn bởi Park Chan-wook. Bộ phim dựa vào bộ truyện tranh Nhật Bản cùng tên của hai tác giả Nobuaki MinegishiGaron Tsuchiya. Oldboy là bộ phim thứ hai trong bộ ba phim The Vengeance. Đây là một trong những bộ phim nổi tiếng của điện ảnh Hàn Quốc.

Bộ phim kể về câu chuyện của Oh Dae-Su, người bị nhốt trong một căn phòng khách sạn suốt 15 năm mà không hề biết rõ mục đích của kẻ bắt cóc. Khi được giải thoát, Dae Su rơi vào những cái bẫy của âm mưu và bạo lực. Trong cuộc hành trình tìm kiếm nhằm trả thù kẻ đã gây ra đau khổ cho mình, Dae-Su rơi vào vòng xoáy tình cảm với một đầu bếp sushi.

Bộ phim đã dành giải Grand Pix tại Liên hoan phim Cannes 2004 và giành được sự đánh giá cao từ chủ tịch ban giám khảo, đạo diễn Quentin Tarantino. Bộ phim nhận được sự đánh giá cao tại Mỹ, Oldboy có 80% "Certified Fresh" đánh giá tại trang Rotten Tomatoes.[1] Nhà phê bình phim Roger Ebert đánh giá Oldboy là một "bộ phim mạnh mẽ không chỉ vì những gì nó diễn tả, mà bởi nó đã lột trần được sâu thẳm trái tim con người".[2] Năm 2008, bộ phim được CNN bình chọn là một trong mười phim xuất sắc nhất của điện ảnh châu Á.[3]

Chú thích[sửa | sửa mã nguồn]

  1. ^ “Consensus of Oldboy reviews”. Rottentomatoes.com. Truy cập ngày 11 tháng 4 năm 2007. 
  2. ^ “Ebert review”. Roger Ebert. Truy cập ngày 11 tháng 4 năm 2007. 
  3. ^ “CNN: ‘Himala’ best Asian film in history — INQUIRER.net, Philippine News for Filipinos”. Showbizandstyle.inquirer.net. Truy cập ngày 27 tháng 3 năm 2010. 

Liên kết[sửa | sửa mã nguồn]