Phùng Hưng, Khoái Châu

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Bước tới: menu, tìm kiếm

Xã Phùng Hưng- huyện Khoái Châu- tỉnh Hưng Yên

 • 1. Đặc điềm tự nhiên
 • Phùng Hưng nằm ở phía Nam huyện Khoái Châu, cách trung tâm huyện lỵ 3 km. Là một trong 25 xã (không bao gồm thị trấn Khoái Châu)của huyện. Phùng Hưng có diện tích tự nhiên 9.6km2, là xã lớn thứ 2 của huyện.Dân số: 11.922 nhân khẩu, với 2983 hộ.
 • Diện tích đất tự nhiên: 400 ha.
 • Xã có 4 thôn và 1 thị tứ: Thôn Tiểu Quan, Thôn Kim Quan, Thôn Ngọc Nha Thượng, Thôn Ngọc Nha Hạ và Thị tứ Phùng Hưng.
 • 2. Đặc điểm xã hội

Phùng Hưng là địa phương có truyền thống đấu tranh cách mạng, lòng yêu nước và tinh thần đoàn kết nhất trí cao. Trong suốt các thời kỳ đấu tranh cách mạng và trong sự nghiệp đổi mới, nhân dân luôn luôn tin tưởng tuyệt đối vào sự lãnh đạo của Đảng. Trước cách mạng tháng Tám năm 1945, phong trào cách mạng ở địa phương phát triển mạnh mẽ. Đặc biệt từ năm 1943 khi cán bộ ở Trung ương về họa động và giác ngộ cách mạng, Phùng Hưng có hàng trăm thanh niên tham gia Việt Minh lãnh đạo nhân dân cùng các xã trong huyện giành chính quyền tai Phủ Khoái Châu ngày 28/8/1945.Trong kháng chiến chống thực dân Pháp, Phùng Hưng là tuyến đầu vùng đệm vững chắc chống giặc lấn chiếm, là bàn đạp tấn công địch mở rộng vùng du kích và là nơi tập kết, đón nhận nuôi dưỡng thương binh.Quân và dân trong xã đoàn kết, xây dựng chính quyền mới, chuẩn bị lực lượng, cơ sở vật chất mua sắm vũ khí, thực hiện rào làng chiến đấu. Bằng nhiều cách đánh mưu trí, dung cảm đã phối hợp với đơn vị Thanh Bình và thường xuyên độc lập chiến đấu hàng trăm trận, tiêu diệt hơn 3000 tên địch, bắt sống và làm bị thương gần 500 tên, thu nhiều vũ khí, súng đạn. Ngoài ra nhân dân trong xã còn tích cực tham gia chi viện cho các xã bạn và củng cố thế trận chiến tranh nhân dân. Huy động 6000 ngày công, đóng góp 1000 cây tre làm bè mảng thả trên sông Hồng làm cản bước tiến của tàu địch, đào tuyến hào dọc theo xã dài 4500m, đào 500 hầm các loại, mua công phiếu kháng chiến được 100.000đ, quyên góp được 500 kg sắt thép sản xuất vũ khí.

 • Tổng kết kháng chiến chống Pháp, Phùng Hưng được Nhà nước tặng thưởng 10 Huân chương kháng chiến, 20 Huân chương chiến công, 193 người được tặng thưởng Huân, Huy chương các loại.
 • Cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước (1965 - 1972) xã đã đón tiếp và bảo vệ an toàn cho hàng ngàn người về nơi sơ tán, bảo vệ an toàn cho cơ quan Nhà nước như: Cục xăng dầu, Trạm an dưỡng của thương binh miền Nam, UBND huyện, trường ĐH Nông Nghiệp I.... lực lượng vũ trang xã đã tổ chức lực lượng phòng không phối hợp và tạo điều kiện cho bộ đội bắn rơi 12 máy bay Mỹ. Đào 3.700 hầm chữ A, 19.500 hầm cá nhân, ủng hộ 11.500 cây tre, gỗ, 13 tấn rơm dạ ngụy trang trận địa tên lửa, giúp đỡ các cơ quan, đơn vị về sơ tán 14.500 kg gạo, 2.300 kg thực phẩm, 20.000 kg rau xanh các loại.
 • Trong thời gian này, xã đã tiễn đưa 1.886 thanh niên nhập ngũ và 316 thanh niên xung phong vào chiến trường đánh Mỹ. Hoàn thành xuất sắc mọi chỉ tiêu nghĩa vụ đối với Nhà nước. Đóng góp 4.320 tấn thóc, 580 tấn thực phẩm, 2.100 tấn đay tơ trên 9.000 cây tre, gỗ huy động hàng vạn ngày công làm thủy lợi.
 • Với thành tích trong thời kỳ kháng chiến chống Mỹ, Phùng Hưng được Nhà nước thưởng 2 Huân chương kháng chiến hạng Nhì, 5 Huân chương lao động (2 Huân chương hạng Nhì, 3 Huân chương hạng Ba). 799 người được tặng thưởng Huân, Huy chương các loại. Đảng bộ xã 15 năm liền đạt Đảng bộ tốt, chính quyền 15 năm đạt khá, lực lượng vũ trang 15 năm liền đạt đơn vị quyết thắng.
 • Từ năm 1976 đến nay, Phùng Hưng luôn phát huy truyền thống quê hương đã lãnh đạo nhân dân thực hiện thắng lợi các mục tiêu kinh tế - xã hội, ổn định chính trị ở địa phương.
 • Xã đã hoàn thành phổ cập cấp THCS, trường Tiều học được công nhận là trương chuẩn Quốc gia, trường Tiểu học, THCS, Mần non được xây dựng kiên cố cao tầng với 90 phòng học và là trường điểm của huyện. Đến nay 100% số hộ trong xã sử dụng điện lưới, đường liên thôn, liên xã được bê tông hóa. Bệnh xá được xây dựng kiên cố với các Y, Bác sỹ đủ sức chăm sóc sức khỏe cho nhân dân địa phương. 100% số nhà dân được xây mái ngói và mái bằng kiên cố, sử dụng nước sạch.
 • Thực hiện tốt chính sách hậu phương quân đội. Xây dựng 2 ngôi nhà tình nghĩa trị giá 46 triệu, xây dựng 4 nhà tình thương, 2 nhà đại đoàn kết, xây dựng nghĩa trang liệt sỹ, Đài tưởng niệm. Hàng năm vào những ngày lễ, tết xã trích phúc lợi thăm hỏi tặng quà, tặng sổ tiết kiệm cho gia đình chính sách trị giá hàng chục triệu đồng.
 • Quan điểm dân chủ trong Đảng và quần chúng có truyền thống đoàn kết nội bộ thực hiện tốt các chính sách của Đảng và Nhà nước 4/4 làng đạt danh hiệu làng văn hóa.
 • Với truyền thống bất khuất trong chiến đấu cần cù sáng tạo trong lao động, Đảng bộ và nhân dân xã Phùng Hưng quyết tâm thực hiện mục tiêu " Dân giàu nước mạnh xã hội công bằng dân chủ văn minh " xứng đáng với danh hiệu cao quý " Đơn vị lực lượng vũ trang nhân dân " được Nhà nước phong tặng ngày 27/2/2002 cho nhân dân và lực lượng vũ trang nhân dân. Phát huy tốt truyền thống quê hương có 100% làng đạt tiêu chuẩn làng văn hóa, xã đạt danh hiệu lực lượng vũ trang. Truyền thống ấy thôi thúc cán bộ và nhân dân trong xã tích cực hăng say lao động, sản xuất phát triển kinh tế chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, đến nay đã có hàng trăm mẫu chuyển đổi từ lúa sang làm cây có giá trị kinh tế cao. Nhìn chung các trang trại đã có thu hoạch khá. Tuy nhiên cần phải có sự chỉ đạo kịp thời động viên đúng lúc để cho các hộ nông dân manh dạn đầu tư kinh phí để xây dựng mô hình trang trại phát triển cao hơn nữa góp phần xóa đói giảm nghèo trong nông thôn đưa kinh tế phát triển mạnh, an ninh chính trị trật tự an toàn xã hội được đảm bảo vững chắc, giữ vững truyền thống quê hương.

3. Phùng Hưng trên báo chí

  1. http://cpv.org.vn/cpv/Modules/News/NewsDetail.aspx?co_id=30354&cn_id=391495

Xã Phùng Hưng: Điểm sáng trong công tác khuyến học, khuyến tài 10:18 | 04/03/2010

(ĐCSVN) -Những năm qua chính quyền và nhân dân xã Phùng Hưng, huyện Khoái Châu, tỉnh Hưng Yên đã có nhiều nỗ lực trong việc phát huy truyền thống của quê hương, đặc biệt làm tốt công tác khuyến học, khuyến tài, đưa phong trào giáo dục của xã ngày một đi lên. Công tác giáo dục của địa phương nhờ đó thu được nhiều kết quả đáng khích lệ.

Phùng Hưng là một xã lớn của huyện Khoái Châu với gần 12 nghìn dân, có tốc độ tăng trưởng kinh tế khá, thu nhập bình quân đầu người những năm gần đây đã đạt khoảng 13 triệu đồng/người/năm, số hộ nghèo giảm xuốn còn dưới 1%. Cùng với sự phát triển về kinh tế, đời sống văn hóa xã hội của nhân dân trong xã cũng ngày một nâng lên.

Trao đổi với ông Nguyễn Văn Lập, phó chủ tịch UBND xã Phùng Hưng chúng tôi được biết, xã có 4 thôn và 1 thị tứ thì cả 4 thôn đều được công nhận làng văn hóa, xã được công nhận là đơn vị anh hùng LLVT, xã đạt chuẩn quốc gia về y tế. Những truyền thống tốt đẹp của quê hương luôn được các thế hệ của người Phùng Hưng giữ vững và phát huy. Những năm qua công tác giáo dục luôn được cấp ủy và chính quyền địa phương quan tâm tạo điều kiện, nhân dân trong toàn xã hưởng ứng mạnh mẽ. Nhờ đó, không những cơ sở vật chất phục vụ giáo dục được đầu tư đầy đủ mà chất lượng giáo viên, chất lượng học sinh cũng ngày một tốt hơn.

Xã hiện có 1 trường mầm non, 2 trường tiểu học và 1 trường THCS với hơn 2300 học sinh, 100% số học sinh đến trường đúng độ tuổi, tỷ lệ học sinh đạt khá giỏi chiếm gần 70%, tỷ lệ giáo viên đạt chuẩn đạt trên 90%. Trong đó, trường mầm non Phùng Hưng, trường tiểu học Phùng Hưng A và trường tiểu học Phùng Hưng B đều đã đạt chuẩn quốc gia. Hàng năm, xã còn là một trong những địa phương có số học sinh đỗ vào các trường đại học, cao đẳng cao nhất của huyện với khoảng 100 em mỗi năm.

Để có được những kết quả đó, giáo dục ở Phùng Hưng đã nhận được sự ủng hộ của cả nhân dân và chính quyền địa phương, không chỉ dừng lại ở khẩu hiệu "thi đua dạy tốt- học tốt" mà địa phương đã có nhiều biện pháp thiết thực để thúc đẩy phong trào. Trước thực trạng các khu trường học bị xuống cấp, ảnh hưởng lớn tới công tác dạy và học, địa phương đã quan tâm sát sao, coi đây là một trong những tiêu chí hàng đầu để phát triển giáo dục. Hàng năm, UBND xã Phùng Hưng đều dành một phần ngân sách để đầu tư, nâng cấp sơ sở vật chất cho các trường. Công tác xã hội hóa giáo dục được địa phương vận dụng có hiệu quả từ nhiều nguồn khác nhau như: các doanh nghiệp đóng trên địa bàn, các dòng họ, các tổ chức đoàn thể trong xã… Mỗi năm xã đều có những đầu tư cụ thể, kịp thời để các nhà trường có điều kiện tốt nhất cho công tác giảng dạy. Công tác khuyến học trở thành một việc làm thường xuyên, một phong trào lớn của địa phương với phương châm: ưu tiên cho giáo dục. Quỹ khuyến học của xã luôn được duy trì từ 30- 40 triệu đồng, Hội phụ huynh học sinh các trường xây dựng quỹ từ 50- 70 triệu đồng, các dòng họ trong xã cũng xây dựng được quỹ từ 80- 100 triệu đồng dành riêng cho khuyến học, khuyến tài. Đã thành lệ, nhiều cá nhân là những người con thành đạt của quê hương mỗi dịp tết đến, xuân về đều có những đóng góp nhất định cho công tác giáo dục, khuyến học của địa phương. Những nguồn quỹ ấy được địa phương sử dụng chặt chẽ, hợp lý để đầu tư cho cơ sở vật chất của các trường, nâng chuẩn các thiết bị dạy học, ứng dụng công nghệ thông tin… và giúp đỡ những học sinh nghèo vượt khó, dành phần thưởng khích lệ những học sinh có thành tích cao trong học tập.

Để tuyên truyền cho giáo dục, khuyến khích phong trào trong nhân dân, đầu năm mới, xã Phùng Hưng duy trì tốt các buổi gặp mặt và tặng quà cho học sinh, giáo viên có thành tích cao trong dạy và học, nhất là những em đỗ đại học, cao đẳng. Đó là dịp để tuyên truyền sâu rộng tầm quan trọng của công tác giáo dục trong nhân dân, động viên những điển hình tiêu biểu. Các dòng họ trong xã cũng phát huy mạnh mẽ phong trào khuyến học, rất nhiều dòng họ làm tốt công tác khuyến học như: họ Bùi Quang, họ Hoàng, họ Lê Trọng, họ Nguyễn Thế, họ Nguyễn Đình… Mỗi dòng họ ngoài việc xây dựng quỹ khuyến học đều có những cách làm sáng tạo, từ việc phổ biến các quy định về học hành trong dòng họ, đưa vào quy định của họ đến việc tổ chức dâng hương, báo công tại nhà thờ họ, nhà thờ các danh nhân của địa phương… nhằm nêu cao tinh thần hiếu học của mọi thành viên.

Chúng tôi đến thăm trường Tiểu học Phùng Hưng B, trường đạt chuẩn quốc gia và là điểm sáng trong phong trào giáo dục của địa phương. Tuy là một trường nhỏ với hơn 300 học sinh và gần 20 cán bộ, giáo viên nhưng mọi tiêu chí của trường đều đạt cao như: trình độ giáo viên đạt chuẩn và trên chuẩn đạt 100%, trên 50% số học sinh đạt học lực khá giỏi, học sinh yếu chỉ còn 1%. Trao đổi với cô Đỗ Thị Lai, hiệu trưởng nhà trường chúng tôi được biết, để nâng cao chất lượng học sinh, ngoài việc nhà trường chú trọng tới bồi dưỡng đội ngũ giáo viên, lấy việc dạy thật- học thật làm mục tiêu hàng đầu và có kế hoạch dạy và học phù hợp- khoa học thì việc làm tốt công tác khuyến học của địa phương là một trợ lực quan trọng. Không chỉ chính quyền xã luôn quan tâm đầu tư cho cơ sở vật chất của nhà trường mà các dòng họ và Hội phụ huynh học sinh đã có những đóng góp thiết thực để thầy trò nhà trường có điều kiện học tập tốt nhất. Tại trường Tiểu học Phùng Hưng B, điều đáng tự hào nhất mà các thầy cô ở đây cho biết chính là sự phối hợp hiệu quả của nhà trường và gia đình trong giáo dục. Việc giáo dục các thế hệ con em của địa phương từ lâu đã không chỉ là việc của các thầy cô giáo, nhà trường thường xuyên tổ chức các buổi gặp gỡ phụ huynh học sinh, đưa ra các vấn đề quan trọng và cùng phụ huynh bàn cách giải quyết. Bởi thế, ngoài thời gian lên lớp, học sinh được chăm lo một cách hợp lý nhất. Đáng ghi nhận chính là sự chung sức của phụ huynh học sinh trong xây dựng cơ sở vật chất, ủng hộ mua sắm thiết bị phục vụ công tác dạy và học. Nhờ sự quan tâm thường xuyên ấy mà dù không phải là địa phương có nguồn lực kinh tế mạnh nhưng cơ sở vật chất của trường khang trang, các thiết bị, dụng cụ đầy đủ, tạo môi trường học tập đúng quy chuẩn, góp phần nâng cao chất lượng mỗi buổi học, trường luôn giữ danh hiệu xuất sắc, đứng trong "top" đầu của huyện.

Trong khi rất nhiều địa phương trên địa bàn tỉnh Hưng Yên còn khó khăn trong xây dựng cơ sở vật chất trường học, nhiều trường học bị xuống cấp ảnh hưởng tới chất lượng dạy và học thì những cách làm hiệu quả từ phong trào khuyến học ở Phùng Hưng là một điển hình cần học hỏi, nhân rộng. Cũng từ truyền thống hiếu học, làm tốt công tác khuyến học, khuyến tài mà chất lượng giáo dục ở Phùng Hưng ngày càng tốt hơn, nhiều thế hệ trưởng thành từ đây đã thành đạt trên khắp mọi miền đất nước.

   2. http://www.facebook.com/note.php?note_id=187649481245719

Hưng Yên không chỉ nổi tiếng với đặc sản nhãn lồng – Phố Hiến mà còn nổi tiếng với món chả gà Tiểu Quan: Anh đi anh nhớ quê nhà/Nhớ cùi nhãn ngọt, chả gà Tiểu Quan.

Tiểu Quan là một thôn nhỏ thuộc xã Phùng Hưng huyện Khoái Châu (Hưng Yên). Thế nhưng người dân quê ở vùng đất thuần nông này lại làm nên một món ăn rất ngon và cầu kỳ. Vùng Tiểu Quan xã Phùng Hưng huyện Khoái Châu, Hưng Yên từ lâu đã nổi tiếng với món chả gà.

Để có được món chả ngon, người Tiểu Quan phải kỹ lưỡng ngay từ khâu chọn gà. Gà thịt để làm chả phải là loại gà trống tơ nặng khoảng 1,2-1,5 kg, chưa thiến và chưa đạp mái. Gà làm sạch, chọn chỗ thịt nạc nhất, bỏ hết gân xương rồi thái miếng nhỏ con chì, sau đó cho vào cối giã như giã giò lụa truyền thống. Khi thịt gần nhuyễn thì trộn thêm lòng đỏ trứng gà, nước mắm ngon, bột canh, hạt tiêu, gừng và một chút mỡ lợn thái hạt lựu rồi giã tiếp.

Giã thịt gà cũng là cả một nghệ thuật đòi hỏi sự khéo léo và công phu. Người giã phải giơ chày thật cao, nhát chày chắc nịch và đặc biệt là không được để cho thịt bắn ra ngoài cối. Giã xong, chọn chiếc mo cau mới rụng, cắt thành từng miếng vuông nhỏ rồi phết thịt vừa giã lên để nướng. Việc phết thịt cũng đòi hỏi người làm phải thật khéo léo bởi vì nếu thịt phết quá mỏng thì sẽ bị chảy xệ xuống bếp than khi nướng, nếu phết dày quá thì khi ăn chả sẽ không ngon bởi thịt sẽ không chín đều.

Nướng chả dùng than hoa, than củi và ngon nhất là nướng bằng than của cành hoặc gốc nhãn khô. Cũng bởi thế mà chả gà Tiểu Quan mới có vị ngon mang đặc điểm của vùng quê xứ nhãn mà các vùng quê khác không sao có được.

Ăn chả gà, đúng hơn là thưởng thức một món ăn lạ độc đáo, vì thế nên khi ăn không thể ăn bỗ bã như những món ăn khác được. Thú nhất là vào dịp những hôm trời mưa xuân se lạnh. Ngoài trời, những hạt mưa bay nhỏ li ti rắc trắng mờ cả một bầu trời, bên trong nhà anh em, bạn hữu có đĩa chả gà cùng với chai rượu làng Trương Xá quây quần với nhau. Gắp miếng chả gà, nhấm nháp từ từ để các giác quan cảm nhận được vị ngậy, ngọt, béo, thơm, cay... của chả.

 3. http://www.baohungyen.vn/content/viewer.asp?a=1825&z=64Ví dụ.jpg

Chăm lo sự học ở xã Phùng Hưng (1/1/2006)

Xã Phùng Hưng (Khoái Châu) thuộc diện xã lớn, đông dân, kinh tế khá phát triển. Điều đáng quí ở miền quê này là người dân quan tâm đến sự học, cùng chăm lo theo dõi sát sao bước đường học tập của con cái. Họ có chung ý nghĩ rằng: Phải học để mở rộng sự hiểu biết, đầu tư cho học tập là đầu tư cho sự phát triển bền vững.

Làng quê xã Phùng Hưng (Khoái Châu) đổi mới

Ảnh: Minh Nghĩ©a

Do dân số đông nên Phùng Hưng hiện có 2 trường tiểu học, 1 trường mầm non, 1 trường THCS. Ông CHủ tịch xã Phùng Hưng bộc bạch: "Quan điểm của xã là coi trọng phát triển GD-ĐT, trong đó quan tâm các cấp học bình đẳng như nhau, tạo mọi thuận lợi cho hoạt động giáo dục". Quan điểm đó được minh chứng bằng kết quả cụ thể: Xã hiện có 4 trường học thì 3 trường đã đạt danh hiệu trường chuẩn quốc gia. Trường tiểu học Phùng Hưng B là trường đầu tiên của huyện Khoái Châu đạt danh hiệu trường chuẩn quốc gia, trường mầm non Phùng Hưng là hiện là trường mầm non duy nhất của huyện Khoái Châu đạt trường chuẩn quốc gia. Nói đến trường chuẩn quốc gia là người ta nghĩ ngay đến 2 yếu tố chính: Chất lượng giáo dục (chất lượng đội ngũ giáo viên, chất lượng học tập của học sinh) và đầu tư cơ sở vật chất trường học. Nhiều xã trong tỉnh mục tiêu xây dựng trường chuẩn quốc gia vẫn còn là điều xa vời. Chính vì thế, 1 xã có đến 3 trường chuẩn quốc gia đã thể hiện sự quan tâm sâu sắc của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân với sự học. Các trường học ở Phùng Hưng đều được xây dựng kiên cố cao tầng, đầy đủ phòng học, phòng bộ môn. Trong khi một số nơi, trường mầm non thường là phòng học nhờ của hợp tác xã, nhờ đình chùa thì ở Phùng Hưng trường mầm non được xây dựng khang trang, thoáng mát, nhiều đồ chơi, thiết bị dạy học sinh động, hấp dẫn. Cơ sở vật chất trường học đầy đủ như vậy là do xã biết huy động người dân cùng "vào cuộc". Phương châm "Nhà nước và nhân dân cùng làm" được phát huy mạnh mẽ. Các ngôi trường được xây dựng bằng nguồn vốn của nhà nước và sức dân đóng góp. Bà Nguyễn Thị Tâm, người dân thôn Tiểu Quan cho hay: "Đóng góp xây dựng trường học cho con, cho cháu yên tâm học tập là có lợi cho chính mỗi gia đình và góp phần làm đẹp thêm cảnh quan thôn xã". Tâm sự của bà Tâm cũng là tâm trạng chung của nhiều người trong xã, họ hiểu rằng chỉ có con đường học tập mới chỉ lối cho hướng xóa đói giảm nghèo, làm giàu chính đáng nhanh nhất. Vì thế, tỷ lệ học sinh Phùng Hưng đến trường đạt cao, 100% trẻ 6 tuổi vào lớp 1, không có hiện tượng học sinh bỏ học tại các trường tiểu học và THCS. Từ tâm lý hiếu học của các bậc phụ huynh có tác động lớn đến ý thức học tập của học sinh. Các trường học ở Phùng Hưng luôn được phòng GD-ĐT Khoái Châu đánh giá có chất lượng giáo dục đạt cao, tỷ lệ học sinh đoạt giải học sinh giỏi cấp huyện luôn thuộc tốp dẫn đầu. Hàng năm, xã có từ 15 đến 20 học sinh thi đỗ đại học, cao đẳng. Cả 4 trường học luôn được công nhận là trường tiên tiến.

Những kết quả làm nên tiếng tăm về Phùng Hưng hiếu học phải kể đến các chi hội khuyến học trên địa bàn xã. Ngoài chi hội khuyến học của các trường học, các dòng họ, làng văn hóa cũng có nhiều hoạt động khuyến học phong phú. Hoạt động khuyến học ở đây không chỉ đơn thuần là khen thưởng học sinh có kết quả học tập cao mà còn động viên, giúp đỡ học sinh nhà nghèo, có học lực yếu vươn lên. Trong đó đáng kể đến là quỹ khuyến học của dòng họ Bùi, dòng họ Đinh. Hàng năm các dòng họ trích hàng chục triệu đồng khen thưởng, động viên con cháu vươn lên đạt thành tích cao trong học tập. Từ những kết quả đạt được, xã quyết tâm xây dựng phong trào học tập sôi nổi không chỉ trong các trường học mà còn trong các khu dân cư. Thực hiện chủ trương của UBND tỉnh, xã sớm thành lập trung tâm học tập cộng đồng. Trung tâm học tập cộng đồng mở ra cơ hội học tập suốt đời cho nhân dân với nhiều hoạt động thiết thực như: chuyển giao khoa học kỹ thuật trong trồng trọt và chăn nuôi, cách chăm sóc sức khỏe, tuyên truyền pháp luật, nói chuyện thời sự...Chỉ qua một thời gian ngắn, trung tâm học tập cộng đồng xã Phùng Hưng được đông đảo nhân dân tham gia, hưởng ứng. Những hoạt động này bước đầu tạo tạo nên phong trào xây dựng một xã hội học tập...

Phùng Hưng đang từng ngày đổi mới. Có một điều mà nhiều người đang tin tưởng là với việc quan tâm đến sự học, con em Phùng Hưng sẽ ngày càng tiến bộ, đóng góp công sức, trí tuệ xây dựng quê hương ngày càng giàu đẹp.

                                                        Last editted by Hoàng Anh Thắng