Phong trào Phản Cải cách

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
(đổi hướng từ Phong trào Chống cải cách)
Bước tới: menu, tìm kiếm
Một phiên họp của Công đồng Trentô, tranh khắc

Cuộc Phản Cải cách (bao gồm cả cuộc Chấn hưng Công giáo[1] hay Cải cách Công giáo) là thời kỳ chấn hưng Giáo hội Công giáo Rôma bắt đầu từ Công đồng Trentô vào năm 1545 và kéo dài cho tới thế kỷ 18, được khởi xướng để phản ứng lại với cuộc Cải cách Tin Lành, cả bằng bạo lực với sự trợ giúp của hoàng đế Habsburg theo đạo Công giáo để mà dành lại ảnh hưởng. Những biện pháp của phe Công giáo Rôma không chỉ giới hạn trong phạm vi chính trị của nhà thờ, mà còn dựa vào thế lực của các vua chúa, bao gồm cả việc công giáo hóa lại các lãnh thổ Tin lành bằng truyền đạo, hay bằng sự đàn áp của chính quyền cho đến chiến tranh . Cùng với một số các nguyên tố khác nó đã dẫn đến cuộc Chiến tranh Ba mươi năm mà vẫn không hẳn kết thúc ở thời điểm Hòa ước Westfalen năm 1648.

Phong trào Chấn hưng Công giáo[sửa | sửa mã nguồn]

Phong trào Chấn hưng Công giáo là nỗ lực của Giáo hội Công giáo trên bốn bình diện chính là: Cơ cấu Giáo hội, Các dòng tu, Các phong trào tâm linh và Tách biệt chính trị. Phong trào này bao gồm những cải cách hành chính, nghi lễ, và chính trị. Các chủng viện để dạy thầy tu một cách chính xác về cuộc sống tinh thần và truyền thống thần học của Giáo hội. Các dòng tu trở lại gốc tinh thần, và các phong trào tinh thần mới, như là các nhà thần bí Tây Ban Nhatrường phái tinh thần Pháp, được sáng lập để chú trọng cuộc sống ngoan đạo và quan hệ cá nhân với Chúa Kitô. Các dòng Phanxicô Capuchin, Ursula, Theatine, Camêlô nhặt phép, Barnabite, và nhất là dòng Tên được thành lập vào thời kỳ này để làm mạnh các giáo xứ nông thôn và chống lại tham nhũng trong Giáo hội. Tòa Thánh cũng tổ chức Tòa án dị giáo Rôma (không nhầm lẫn với Tòa án dị giáo Tây Ban Nha).

Tuy phong trào này có mục đích làm mạnh uy quyền của Giáo hội, nhưng có một số sử gia cho rằng nó cũng dẫn đến sự thách thức cơ bản hơn trong Cách mạng khoa học.[cần dẫn nguồn]

Chú thích[sửa | sửa mã nguồn]

  1. ^ “Counter Reformation”. Encyclopædia Britannica Online (bằng tiếng Anh). “Counter-Reformation, also called Catholic Reformation, or Catholic Revival,” 

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]