Rewrite

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Bước tới: menu, tìm kiếm
Sản phẩm của Key Rewrite
Rewrite game cover.jpg
Bìa phiên bản đầu tiên của visual novel Rewrite.
リライト
(Riraito)
Thể loại Hành động, Drama, Fantasy, Tâm lý, Romance
Bản quyền © Cờ của Nhật Bản Key/Visual Art's
Manga
Rewrite: Side-B
Tác giả Key
Minh họa Tōjō Sakana
Nhà xuất bản Cờ của Nhật Bản ASCII Media Works
Đối tượng độc giả Seinen
Tạp chí Dengeki G's Magazine
Phát hành Tháng 10 năm 2010 – nay
Số tập 2
Manga
Rewrite: Side-R
Tác giả Key
Minh họa Kawakami Shūichi
Nhà xuất bản Cờ của Nhật Bản ASCII Media Works
Đối tượng độc giả Shōnen
Tạp chí Dengeki Daioh
Phát hành Tháng 4 năm 2011 – nay
Số tập 2
Manga
Rewrite Okaken e Yōkoso!
Tác giả Key
Minh họa Yano Mirura
Nhà xuất bản Cờ của Nhật Bản Ichijinsha
Đối tượng độc giả Seinen
Tạp chí Manga 4-koma Palette
Phát hành Tháng 6 năm 2011 – nay
Trò chơi
Phát hành Visual Art's
Kịch bản Tonokawa Yūto, Ryukishi07, Tanaka Romeo
Thiết kế Hinoue Itaru
Soạn nhạc Orito Shinji, Maeda Jun
Thể loại Visual novel
Đánh giá Mọi lứa tuổi
Hệ máy PC
Phát hành 24 tháng 6, 2011 (bản giới hạn trên PC)
Trò chơi
Rewrite Harvest festa!
Phát triển Cờ của Nhật Bản Key
Phát hành Visual Art's
Thể loại Visual novel
Đánh giá Mọi lứa tuổi
Hệ máy PC
Phát hành 2012
Chủ đề Anime và Manga

Rewrite (Nhật: リライト Riraito?) là một visual novel được hãng phần mềm Key phát triển. Trò chơi ra mắt vào ngày 24 tháng 6, 2011 dưới dạng DVD, chơi trên hệ điều hành Microsoft Windows của PC với phân hạng dành cho mọi lứa tuổi. Rewrite là trò chơi thứ chín của Key, công ty này cũng cho ra đời nhiều tác phẩm nổi tiếng khác như Kanon, AIRCLANNAD. Cách chơi của Rewrite theo lối tuyến tính, tuy chỉ đi theo cốt truyện định sẵn nhưng người chơi có thể tương tác để tạo ra các kết thúc khác nhau. Cốt truyện chủ yếu đi sâu vào nội tâm của sáu nhân vật nữ chính. Một fan disc mang tựa Rewrite Harvest festa! sẽ được phát hành vào năm 2012. Ba manga dựa trên tác phẩm được đăng trong các tạp chí Dengeki G's Magazine, Dengeki Daioh của ASCII Media WorksManga 4-koma Palette của Ichijinsha. Những ký tự kanji trên các bánh răng của biểu trưng trò chơi tượng trưng cho mười hai cung hoàng đạo Nhật Bản.

Cách chơi[sửa | sửa mã nguồn]

Một đoạn hội thoại thường gặp giữa người chơi và nhân vật Kotori trong visual novel Rewrite.

Cách chơi của Rewrite chỉ đòi hỏi người chơi tương tác ở một vài đoạn, phần lớn thời gian còn lại đơn giản là đọc những dòng chữ xuất hiện trên màn hình, thường mô tả đoạn đối thoại giữa các nhân vật khác nhau xen lẫn suy nghĩ nội tâm của nhân vật chính. Thỉnh thoảng, người chơi sẽ nhìn thấy một "điểm quyết định" kèm theo đó là một vài tùy chọn được đưa ra. Các "điểm quyết định" này thường thay đổi và xuất hiện không đều đặn, có thể cách nhau ít phút hoặc lâu hơn. Trong khi người chơi đang phân vân giữa các lựa chọn, visual novel sẽ dừng lại chờ cho đến khi người chơi đưa ra quyết định, sau đó cốt truyện sẽ tiến triển theo một hướng nhất định.

Có tất cả tám kịch bản chính tạo điều kiện cho người chơi trải nghiệm, trong đó ba mạch tồn tại sẵn và năm mạch còn lại chỉ hiện ra sau khi đã hoàn thành ba mạch truyện đầu. Đồng nghĩa với việc mỗi kịch bản đòi hỏi người chơi phải chơi lại nhiều lần, mỗi lần lại chọn những hướng khác nhau để đạt được những kết thúc tương ứng, từ đó mới nắm bắt được nội dung của toàn bộ visual novel. Khi chơi game lần đầu tiên, các phần truyện của Kotori, Chihaya và Lucia sẽ được mở ra. Để tiến vào kịch bản của Akane và Sizuru, lần lượt hai mạch truyện của Kotori và Chihaya phải được hoàn thành đầu tiên. Sau khi các mạch truyện của năm nữ nhân vật chính được hoàn thành, một kịch bản ẩn là Moon sẽ xuất hiện trên màn hình menu. Kế đó, sau Moon, kịch bản ẩn thứ hai là Terra được mở ra, đóng vai trò như kết thúc thực sự, cả Moon và Terra xoay quanh nhân vật nữ chủ chốt: Kagari.

Trong suốt trò chơi, game thủ sẽ tiếp xúc với những mini-game thông qua hệ thống GPS được bố trí trong Rewrite, bằng cách kéo và thả chuột trên chiếc điện thoại bản đồ Mappie. Trong hầu hết trường hợp, người chơi có thể chọn tự động bỏ qua chế độ GPS, nhưng đôi khi họ buộc phải vượt qua mini-game để chuyển sang các sự kiện tiếp theo. Trong chế độ GPS, người chơi (với vai trong game là Kotarou) có thể gặp gỡ nhiều bạn bè khác nhau và còn có tùy chọn để làm một số nhiệm vụ. Tên những người bạn mà người chơi gặp qua và các nhiệm vụ đã hoàn thành sẽ được ghi lại trong chức năng bộ nhớ (Memory), có vai trò như cuốn từ điển bách khoa của các sự kiện. Nếu người chơi đã hoàn thành kịch bản Terra với tất cả nhiệm vụ đã hoàn thành và gặp ít nhất 100 người bạn được lưu trong bộ nhớ, một kịch bản giải trí bổ sung thêm gọi là Oppai (Nhật: おっぱい ?) sẽ xuất hiện. Oppai là một nhánh phụ tách ra từ kịch bản của Akane và có vai trò như một mạch truyện hài hước, không ảnh hưởng đến kịch bản tổng thể.

Bánh răng và kim ở góc trái trái màn hình trò chơi thể hiện khả năng Rewrite của Kotarou. Kim dịch tới mỗi khi khả năng này được sử dụng, và kết quả của một số cảnh được quyết định bởi số lần kim đã quay. Trong hầu hết trò chơi, văn bản được hiển thị trong một hộp thoại dưới của màn hình trò chơi, nhưng điều này được thay đổi cho phần Terra, nơi mà các văn bản được hiển thị toàn màn hình. Trong Rewrite Harvest Festa!, Có sáu mạch truyện riêng biệt dành cho mỗi nhân vật nữ chính. Người chơi ban đầu có thể lựa chọn chơi các mạch truyện của Kotori, Chihaya và Lucia từ màn hình lựa chọn nhân vật. Khi một trong ba mạch truyện được hoàn thành, mạch truyện Sizuru và Akane sẽ được mở ra, và sau khi hai mạch truyện này được hoàn thành, mạch truyện của Kagari sẽ xuất hiện. Sau khi hoàn thành mạch truyện Kagari sẽ có một minigame khám phá ngục tối gọi là Rewrite Quest.

Tổng quan[sửa | sửa mã nguồn]

Thiết lập[sửa | sửa mã nguồn]

Phần chính trong cốt truyện của Rewrite diễn ra tại một thành phố hư cấu gọi là Kazamatsuri ở Nhật Bản, nhờ đẩy mạnh chính sách bảo vệ cây xanh và trồng rừng mà cả thành phố biến thành một thiên đường xanh mát với vô vàn cỏ cây và hoa lá.[1][2] Nam chính Kotarou và những bạn bè của anh cùng sinh hoạt trong câu lạc bộ nghiên cứu những điều huyền bí của một trường cao trung ở Kazamatsuri,[3] và các nhân vật dành nhiều thời gian bên nhau trong phòng câu lạc bộ.[4] Bên ngoài trường học, những địa điểm thường xuyên được đề cập là khu rừng bao quanh Kazamatsuri và nhà riêng của Kotarou.[5][6] Trong câu chuyện, Kotarou bắt gặp một không gian khác của Kazamatsuri, tại đây vạn vận mang vẻ cô tịch và bầu trời có màu xám tro.[1][7] Có rất nhiều lối vào không gian này rải rác khắp thành phố. Đó là một thế giới bí mật do Gaia dựng nên, một môi trường bền vững tồn tại để hỗ trợ sự sống. Khi câu chuyện diễn ra trên Mặt trăng, có một ngọn đồi ngập tràn hoa cúc thể hiện rõ nét một Kazamatsuri bị tàn phá giữa màn đêm vô tận. Ngọn đồi này xuất hiện lại trên Trái đất trong khu rừng Kazamatsuri.[1]

Kazamatsuri đang diễn ra một cuộc chiến tranh ngầm được xúc tiến bởi hai thế lực chính: Gaia và Guardian.[1] Gaia, một thế lực nằm dưới sự bảo trợ của tổ chức bảo vệ môi trường Martel, trong đó phần lớn là những người mang tư tưởng đoạn diệtchán ghét nhân loại có khả năng lập khế ước với ma thú, được hình thành bởi khả năng dồn ép sinh lực của những triệu hồi sư. Bản thân Martel từng là một nhà thờ nuôi dưỡng một nhóm thánh nữ gồm những cô gái mắc chứng khuyết tật phát triển. Guardian chống lại sự tàn phá của những ma thú và bao gồm một lực lượng gần như đều là con người sở hữu những quyền năng đặc biệt. Gaia và Guardian đến Kazamatsuri để truy bắt một ma thú của Trái đất tên là Kagari, có hình dạng như một thiếu nữ đang ở lứa tuổi cao trung. Kagari, nhân vật nữ chính chủ chốt của Rewrite, có khả năng khởi động một tiến trình tái tiến hóa, nhằm tái tạo lại nền văn minh nhân loại theo một con đường khác. Tuy nhiên, tiến trình này chỉ có thể hoàn tất nhờ sử dụng năng lượng Trái đất, và vào thời điểm mà các sự kiện trong Rewrite xảy ra, không có đủ năng lượng hiện hữu để có thể khởi động một tiến trình tái tiến hóa nào khác. Gaia muốn thao túng Kagari để đảm bảo rằng nhân loại sẽ bị hủy diệt, nhưng Guardian lại muốn tìm ra Kagari để giết chết cô, với mong muốn sự sống trên hành tinh này sẽ được tiếp diễn.

Nhân vật chính[sửa | sửa mã nguồn]

Người chơi sẽ vào vai Tennouji Kotarou, nam chính của Rewrite. Anh là học sinh cao trung năm thứ hai có óc khôi hài và dễ hòa đồng với mọi người.[8] Kotarou là một siêu nhân có hai năng lực chính là Rewrite và Aurora. Rewrite cho phép anh tái cơ cấu và chỉnh sửa đến mức vô tận bất kỳ bộ phận nào trên cơ thể, bao gồm cả máu, nhằm giúp bản thân trở nên nhanh nhẹn và mạnh mẽ hơn. Mỗi khi Kotarou sử dụng năng lực Rewrite, anh cũng đồng thời làm hao tổn sinh lực của chính mình và ngày càng bị tiến gần hơn đến hình thể ma thú. Aurora điều khiển năng lượng của anh để sinh ra vũ khí như một thanh kiếm hoặc móng vuốt. Kotarou được mời vào câu lạc bộ nghiên cứu những điều huyền bí của trường bởi hội trưởng Senri Akane, hiện đang học trên anh một năm và được các học sinh khác biết đến như một "Phù thủy trường học" do sự huyền bí tự nhiên của cô.[9] Akane, là một trong những nữ chính của tác phẩm, ban đầu không mấy quan tâm đến những vấn đề siêu nhiên mà cô khẳng định là mình hoàn toàn không tin của Kotarou, nhưng sau đó chúng ta được biết bản thân cô là một triệu hồi sư cấp cao trong hàng ngũ Gaia. Akane cũng mời Ohtori Chihaya vào câu lạc bộ, đó là một nữ sinh mới chuyển đến lớp của Kotarou. Chihaya rất mạnh về thể chất, nhưng khá vụng về.[10] Chihaya, cũng là một nữ chính của tác phẩm, luôn được bảo bọc từ nhỏ đến lớn và hiện đang sống cùng anh quản gia Ohtori Sakuya,[11] người đóng vai trò như anh trai của cô tại trường. Cũng như Akane, Chihaya là thành viên của Gaia và là một triệu hồi sư.

Kotarou mời ba cô gái khác tham gia câu lạc bộ nghiên cứu những điều huyền bí, cũng là ba nhân vật nữ chính khác. Đầu tiên là Kanbe Kotori, cô bạn từ thuở nhỏ đang học chung lớp Kotarou, nhưng ngoài anh ra cô có rất ít bạn thân[12] và chỉ chịu đến trường thường xuyên sau khi tham gia câu lạc bộ. Cô vô cùng hiếu động và nuôi một chú chó rất khỏe mạnh là Chibi-Moth.[13] Kotori, cũng là một triệu hồi sư, không có mối liên kết nào với Gaia hay Guardian, thay vào đó cô đi theo một giáo phái cổ xưa của những triệu hồi sư gọi là Druid, những người tôn kính thiên nhiên và bảo vệ Kagari bằng ma thú. Kotarou gặp một học sinh năm nhất là Nakatsu Shizuru, một cô gái nhút nhát đang là thành viên của Ủy ban Kỷ luật nhà trường[14], có thính giác, thị giác và khả năng đọc môi siêu đẳng. Bị mắc chứng heterochromia, Shizuru phải mang một miếng băng trắng che mắt phải màu vàng khiến cô rất ngượng ngùng khi giao tiếp; mắt trái của cô màu xanh lam. Shizuru là thành viên của Guardian, cô có năng lực sản sinh những vật chất bên trong cơ thể và dùng nó để tự chữa trị vết thương của mình và những người khác, đồng thời gây bất hoạt và xóa trí nhớ đối phương. Shizuru tham gia câu lạc bộ cùng người bạn thân của cô là Lucia Konohana, lớp trưởng của Kotarou.[15] Lucia dễ dàng bị những trò đùa của đám con trai làm kích động và hay đấm Kotarou nhừ tử mỗi khi bị anh chọc ghẹo. Cô bị sự sách sẽ ám ảnh và luôn luôn mang găng tay. Giống Shizuru, Lucia là thành viên của Guardian có năng lực tạo ra khí và mủ kịch độc do hậu quả từ một thí nghiệm của Guardian, khiến cô luôn phải dùng thuốc áp chế. Lucia cũng gây ra bước sóng hủy diệt lên những đối tượng mà cô chạm vào. Ngoài những năng lực đặc hữu của riêng, cả Lucia và Shizuru đều có khả năng siêu nhân như tốc độ, sức bật và phản xạ phi thường.

Phát triển[sửa | sửa mã nguồn]

Hinoue Itaru là người khởi xướng và đứng đầu dự án Rewrite[16], dù thông thường bà chỉ làm việc trong khâu thiết kế nghệ thuật và nhân vật cho các visual novel khác của Key. Trong suốt thời gian Key tập trung phát triển visual novel thứ năm của họ là Tomoyo After ~It's a Wonderful Life~ vào năm 2005, Hinoue có nhiều thì giờ rảnh rỗi hơn khi bà chỉ đảm nhận công việc trợ lý cho Fumio trong việc tạo hình nhân vật[17][18], đó cũng là lúc mà Hinoue bắt đầu nảy sinh ý tưởng cho Rewrite[19]. Hinoue đã viết bản đề nghị về tiền đề cơ bản của Rewrite và được giám đốc của Visual Art's (công ty mẹ của Key), Baba Takihiro, duyệt qua[20]. Mặc dù Key đã cử cả hai nghệ sĩ là Hinoue và Na-Ga làm đồng chỉ đạo nghệ thuật cho tác phẩm thứ sáu là Little Busters![21], Hinoue vẫn tiếp tục làm nhà thiết kế nhân vật và chỉ đạo nghệ thuật duy nhất cho tựa game thứ chín này[16], tương tự với ba tác phẩm đầu tiên và cũng nổi tiếng nhất của Key là Kanon, AIRCLANNAD[22][23][24]. Tuy nhiên, Na-Ga vẫn hỗ trợ công việc đồ họa vi tính cùng với Shinory, Mochisuke và Tayama Minimo. Đồ họa phông nền được chỉ đạo bởi Torino, người đã từng làm việc với Key trước đây trong quá trình sản xuất ba trò chơi đầu tiên của họ[25]. Rewrite là visual novel đầu tiên của Key được hiệu chỉnh để sử dụng tính năng tỉ lệ hình 16:9 thay vì 4:3 như trước đây. Đồng thời, đây cũng là trò chơi đầu tiên của Key phát triển trên cơ sở game engine Siglus do Visual Art's chế tạo[26]. Đồng phục cho các nhân vật nữ trong game chính là những thiết kế do Hinoue tạo ra ban đầu và từng sử dụng trong một dōjinshi trước đây của bà[19]. Hinoue đã mất nhiều thời gian hơn thường lệ để tạo ra các nhân vật trong Rewrite, cụ thể một phần là do phải thiết kế trang phục, và thực tế là hấu hết các nữ chính của game có mái tóc dài, thêm vào việc tỉ lệ phân giải màn ảnh tăng lên[20].

Về kịch bản, Key đã giao cho Ryukishi07 từ 07th Expansion, người đã sáng tạo ra các trò chơi nhượng quyền thương mại là Higurashi no Naku Koro niUmineko no Naku Koro ni, và Tanaka Romeo, nhà biên kịch của Cross ChannelKana: Little Sister (dưới bút danh Yamada Hajime); Tonokawa Yūto trở thành nhà biên kịch chính của Rewrite sau khi ông đã khẳng định tài năng của mình trong Little Busters![16][21]. Hinoue đã đề cử Tanaka làm một trong những nhân viên viết kịch bản từ sau khi bà chơi thử Cross Channel và dần hâm mộ tác phẩm của ông, Tanaka đã phác thảo toàn bộ khung kịch bản chính[19]. Đối với Ryukishi07, Baba đã có lời đề nghị từ mùa thu năm 2007, rằng Key có lời mời ông trở thành một nhân viên sản xuất Rewrite[19]. Âm nhạc trong trò chơi được sáng tác và soạn bởi các nhạc sĩ chủ chốt hiện tại của Key là Orito ShinjiMaeda Jun, ngoài ra còn có sự tham gia của Iuchi Maiko, Hosoi Sōshi và Mizutsuki Ryō[16], người đã tuyên bố sẽ không tham gia viết kịch bản cho Key kể từ Little Busters, nhưng vẫn sẽ tiếp tục đóng góp trong khâu soạn nhạc[27]. Maeda cũng góp phần giám sát chất lượng trò chơi[16].

Lịch phát hành[sửa | sửa mã nguồn]

Một bản demo game của Rewrite đính kèm với phiên bản giới hạn của trò chơi thứ tám của Key là Kud Wafter, phát hành vào ngày 25 tháng 6, 2010[28]. Bản demo thứ hai thứ hai của Rewrite, với thời lượng dài hơn nhiều, được phát hành miễn phí trên website chính thức của trò chơi vào ngày 26 tháng 3, 2011[29][30]. Một chương trình kiểm chuẩn miễn phí có tựa đề Chihaya Rolling đã có sẵn để tải về tại trang web chính thức của Key vào ngày 20 tháng 8, 2010. Chương trình này cũng đi kèm theo phiên bản demo đã phát hành trước đây, tính năng chính là Chihaya nhảy xuống một ngọn đồi rồi va vào nhiều tảng đá và con chó cưng Chibi-Moth của Kotori. Mục đính của chương trình là kiểm tra xem liệu máy tính dùng hệ điều hành Microsoft Windows có thể chơi được Rewrite hoặc các trò chơi khác cũng dùng game engine Siglus không. Nếu kết quả xếp hạng D hoặc trên, Rewrite có thể chơi bình thường, nếu xếp hạng E, game có thể chơi khá bình thường với một vài sự cố nhỏ. Trường hợp xếp hạng dưới E, chơi game sẽ rất khó khăn hoặc gần như không thể[29]. Key dự định tổ chức một cuộc triển lãm để quảng bá cho tựa game mới này của họ vào ngày 26 tháng 3, 2011 ở Akihabara, Tōkyō[31]; tuy nhiên, do lo ngại ảnh hưởng dư chấn sau trận động đất ngày 11 tháng 3, sự kiện đã bị trì hoãn đến ngày 8 tháng 5 cùng năm[32].

Rewrite chính thức phát hành phiên bản giới hạn vào ngày 24 tháng 6, 2011[33] dưới dạng 2 đĩa DVD chơi trên PC Windows. Phiên bản này đóng gói trong một hộp gồm có: một sách hướng dẫn chính thức dày khoảng 80 trang mang tựa Rewrite of the Life, album cải biên Soil, một CD thu âm chương trình phát thanh internet Radio Rewrite, ba lá bài từ bộ thẻ trò chơi tùy biến Weiß Schwarz, một thẻ bài Lycèe Trading Card Game, ba DVD cover bổ sung, và một dây đeo điện thoại di động[34]. Phiên bản chính thức của trò chơi phát hành ngày 30 tháng 9, 2011[35].

Một fan disc với tựa đề Rewrite Harvest festa!, cũng được sản xuất bởi các nhân viên của Rewrite, sẽ được ra mắt vào năm 2012[36]. Kịch bản bao gồm các mẫu truyện spin-off được mở rộng từ cốt truyện chính của Rewrite[37].

Chuyển thể[sửa | sửa mã nguồn]

Ấn phẩm[sửa | sửa mã nguồn]

Một manga mang tựa đề Rewrite: Side-B minh họa bởi Tōjō Sakana bắt đầu đăng từ số ra tháng 10 năm 2010 trên tạp chí Dengeki G's Magazine của ASCII Media Works[38]. Tankōbon đầu tiên (ISBN 978-404870-526-4) của manga này đã phát hành vào ngày 27 tháng 4, 2011[39]; tập thứ hai phát hành ngày 17 tháng 12, 2011. Manga thứ hai do Kawakami Shūichi thực hiện mang tên Rewrite: Side-R bắt đầu ra mắt từ số ra tháng 4 năm 2011 trên tạp chí Dengeki Daioh cũng của ASCII Media Works[40]. Tập đầu tiên (ISBN 978-404870-626-1) của manga này phát hành ngày 27 tháng 6, 2011[41]; tập thứ hai phát hành ngày 17 tháng 12, 2011. Tựa của hai bộ truyện trên cho thấy chúng phải được đọc cùng lúc như một cặp[42]. Manga thứ ba được trình bày theo kiểu bốn hình một trang (yonkoma), do Yano Miyura minh họa, mang tên Rewrite Okaken e Yōkoso! (Nhật: Rewrite オカ研へようこそ!?) bắt đầu đăng từ số ra tháng 6 năm 2011 trên tạp chí Manga 4-koma Palette của Ichijinsha[43]. Mặc dù các bộ truyện trên ra mắt trước visual novel, chúng có cốt truyện dựa theo trò chơi.

Ngoài ra còn có rất nhiều bộ hợp tuyển manga khác được sáng tác và minh họa bởi nhiều công ty và họa sĩ khác nhau. Tuyển tập đầu tiên được Zen minh họa và ấn hành bởi Taibundo mang tựa Ace Star Comics Rewrite đã xuất bản vào tháng 9 năm 2011[44]. Hai tập trong bộ hợp tuyển xuất bản bởi Ichijinsha mang tựa Rewrite Comic Anthology đã phát hành vào tháng 9 và tháng 11 năm 2011.[45][46]. Tập đầu tiên của loạt manga theo phong cách 4 hình một trang đã được Enterbrain xuất bản dưới tựa Magi-Cu 4-koma Rewrite vào tháng 12 năm 2011[47]. Một tuyển tập manga khác mang tựa Rewrite Comic A La Carte: Okaken Katsudō Hōkokusho (Nhật: Rewrite コミックアラカルト オカ研活動報告書?) đã xuất hiện trong tạp chí Comp Ace của Kadokawa Shoten và tập đơn của nó đã ra mắt vào tháng 10 năm 2011[48].

Một bộ truyện ngắn mang tựa Rewrite Official Illustrated Story (Nhật: Rewrite オフィシャルイラストストーリー?) viết bởi các nhân viên của Key và minh họa bởi Zen sẽ bắt đầu đăng từ số tháng 9 năm 2011 của Dengeki G's Magazine[49]. Hai tập trong bộ truyện ngắn do nhiều tác giả sáng tác mang tựa Rewrite SSS đã được Harvest xuất bản vào tháng 10 và tháng 12 năm 2011[50][51].

Radio trên internet[sửa | sửa mã nguồn]

Một chương trình radio trên internet quảng bá Rewrite gọi là Radio Rewrite: Gekkan Tera Kazamatsuri Gakuin Shikyoku (Nhật: ラジオRewrite 月刊テラ・風祭学院支局? Radio Rewrite: Tạp chí Terra hàng tháng - Chi hội Học viện Kazamatsuri') sẽ bắt đầu phát sóng vào ngày 27 tháng 5, 2011[52][53]. Chương trình này được phát trực tiếp mỗi thứ Sáu, do đài phát thanh internet Nhật Bản Hibiki và Onsen sản xuất. Người dẫn chương trìnhMorita MasakazuSaitō Chiwa, vốn là diễn viên lồng tiếng cho Tennouji Kotarou và Kanbe Kotori trong game[52]. Đĩa đầu tiên trong sê-ri CD biên tập bao hàm mười buổi phát thanh đầu tiên đã phát hành ngày 30 tháng 9, 2011[54].

Âm nhạc[sửa | sửa mã nguồn]

Rewrite có bảy ca khúc chủ đề: hai để mở đầu và năm để kết thúc. Bài hát mở đầu thứ nhất là "Philosophyz" do Mizutani Runa của nhóm nhạc dōjin NanosizeMir trình bày[55]. Ca khúc mở đầu thứ hai là "Rewrite" thực hiện bởi Psychic Lover, được lồng trong một đoạn phim hoạt hình mở đầu của tác phẩm, do White Fox sản xuất[56]. Ca khúc kết thúc đầu tiên là "Yami no Kanata e" (Nhật: 闇の彼方へ? Beyond the Darkness), cũng được hát bởi Mizutani, dùng trong kịch bản của Kotori, Chihaya và Lucia. Hai bài hát kết thúc tiếp theo là "Koibumi" (Nhật: 恋文 Love Letter?) và "Itsuwaranai Kimi e" (Nhật: 偽らない君へ?) do Yanagi Nagi, ca sĩ của ban nhạc Supercell, trình bày. "Koibumi" dùng trong mạch truyện của Sizuru và "Itsuwaranai Kimi e" dùng trong mạch truyện của Akane. "Itsuwaranai Kimi e" cũng được dùng làm ca khúc chèn trong mạch truyện của Lucia. Hai ca khúc kết thúc cuối là "Watari no Uta" (Nhật: 渡りの詩?), dùng trong mạch truyện "Moon", và "Canoe" dùng trong mạch truyện "Terra" đều do Tada Aoi thể hiện. Năm bản nhạc chủ đạo thuộc thể loại nhạc nền (BGM) dành cho năm nhân vật nữ chính của Rewrite gồm[57]: bài của Kotori là "Nirinsō" (Nhật: ニリンソウ Soft Windflower?); bài của Chihaya là "Asagao" (Nhật: アサガオ Morning Glory?); bài của Akane là "Anthurium" (Nhật: アンスリウム Ansuriumu?); bài của Sizuru là "Carnation" (Nhật: カーネーション Kānēshon?); cuối cùng là bài của Lucia có tựa đề "Sunbright" (Nhật: サンブライト Sanburaito?)[57].

Đĩa đơn của "Philosophyz" đã phát hành vào ngày 28 tháng 1, 2011 ở Nhật Bản mang mã số lô hàng KSLA-0067[58]. Đĩa đơn chứa phiên bản gốc, ngắn và phối khí của "Philosophyz" và "Yami no Kanata e". Đĩa đơn cho "Rewrite" sẽ ra mắt vào ngày 27 tháng 5, 2011[59]. Tương tự như các tác phẩm trước của Key (trừ planetarian ~Chiisana Hoshi no Yume~), một album nhạc cũng được đóng gói chung với phiên bản giới hạn của game; album có tên Soil, phát hành ngày 24 tháng 6, 2011 mang mã số KSLA-0070, gồm các phiên bản cải biên lại từ 10 nhạc phẩm của Rewrite. Original soundtrack của game đã phát hành ngày 12 tháng 8, 2011 tại Comiket 80, gồm 63 bản nhạc; album được bán chính thức vào ngày 28 tháng 10, 2011. Mỗi album và đĩa đơn trên khi bán ra thị trường đều gắn nhãn thu âm của Key là Key Sounds Label.

Đón nhận[sửa | sửa mã nguồn]

Từ tháng 1 đến tháng 5 năm 2011, Rewrite đã năm lần được xếp trong tốp 10 về doanh số PC game cấp quốc gia đặt hàng trước tại Nhật Bản. Trò chơi xếp hạng 9 vào tháng 1, hạng 4 vào tháng 2, hạng 3 vào tháng 3, và hai lần dẫn đầu bảng từ tháng 4 đến tháng 5[60][61]. Rewrite đã xếp hạng nhất quốc gia về doanh số PC game trên toàn Nhật Bản vào tháng 6 năm 2011[62].

Chú thích[sửa | sửa mã nguồn]

 1. ^ a ă â b Rewrite パーフェクトビジュアルブック [Rewrite Perfect Visual Book] (bằng tiếng Nhật). ASCII Media Works. 30 tháng 11 năm 2011. tr. 1–224. ISBN 978-4-04-886048-2. 
 2. ^ “世界設定 | 風祭市” [Concept | Kazamatsuri] (bằng tiếng Nhật). Key. Truy cập ngày 17 tháng 2 năm 2012. 
 3. ^ “世界設定 | 風祭学院高校” [Concept | Kazamatsuri Institute High School] (bằng tiếng Nhật). Key. Truy cập ngày 17 tháng 2 năm 2012. 
 4. ^ “世界設定 | オカルト研究会部室” [Concept | Occult Research Society Room] (bằng tiếng Nhật). Key. Truy cập ngày 17 tháng 2 năm 2012. 
 5. ^ “世界設定 | 森” [Concept | Forest] (bằng tiếng Nhật). Key. Truy cập ngày 17 tháng 2 năm 2012. 
 6. ^ “世界設定 | 瑚太朗の部屋” [Concept | Kotarou's Room] (bằng tiếng Nhật). Key. Truy cập ngày 17 tháng 2 năm 2012. 
 7. ^ “世界設定 | K-スラム” [Concept | K-Slum] (bằng tiếng Nhật). Key. Truy cập ngày 17 tháng 2 năm 2012. 
 8. ^ “Kotarou Tennouji” (bằng tiếng Nhật). Key. Truy cập ngày 14 tháng 4 năm 2011. 
 9. ^ “Akane Senri” (bằng tiếng Nhật). Key. Truy cập ngày 22 tháng 1 năm 2010. 
 10. ^ “Chihaya Ohtori” (bằng tiếng Nhật). Key. Truy cập ngày 22 tháng 1 năm 2010. 
 11. ^ “Sakuya Ohtori” (bằng tiếng Nhật). Key. Truy cập ngày 22 tháng 1 năm 2010. 
 12. ^ “Kotori Kanbe” (bằng tiếng Nhật). Key. Truy cập ngày 22 tháng 1 năm 2010. 
 13. ^ “Chibi-Moth” (bằng tiếng Nhật). Key. Truy cập ngày 16 tháng 1 năm 2012. 
 14. ^ “Sizuru Nakatsu” (bằng tiếng Nhật). Key. Truy cập ngày 22 tháng 1 năm 2010. 
 15. ^ “Lucia Konohana” (bằng tiếng Nhật). Key. Truy cập ngày 22 tháng 1 năm 2010. 
 16. ^ a ă â b c Rewrite's staff” (bằng tiếng Nhật). Key. Truy cập ngày 31 tháng 3 năm 2009. 
 17. ^ “Key's official Tomoyo After website” (bằng tiếng Nhật). Key. Truy cập ngày 18 tháng 3 năm 2007. 
 18. ^ Tomoyo After staff information” (bằng tiếng Nhật). ErogameScape. Truy cập ngày 8 tháng 6 năm 2007. 
 19. ^ a ă â b “Rewrite Staff Interview”. Dengeki G's Magazine (bằng tiếng Nhật) (tháng 11 năm 2008) (ASCII Media Works) 
 20. ^ a ă “Key最新作「Rewrite」企画・原案の樋上いたるさんインタビュー” [Interview of Itaru Hinoue, Designer and Planner of Key's Newest Work Rewrite] (bằng tiếng Nhật). Gigazine. 26 tháng 6 năm 2011. Truy cập ngày 27 tháng 6 năm 2011. 
 21. ^ a ă “Products section at Little Busters!' official website” (bằng tiếng Nhật). Key. Truy cập ngày 9 tháng 6 năm 2008. 
 22. ^ Kanon staff information” (bằng tiếng Nhật). ErogameScape. Truy cập ngày 9 tháng 6 năm 2008. 
 23. ^ Air staff information” (bằng tiếng Nhật). ErogameScape. Truy cập ngày 9 tháng 6 năm 2008. 
 24. ^ Clannad staff information” (bằng tiếng Nhật). ErogameScape. Truy cập ngày 9 tháng 6 năm 2008. 
 25. ^ “Key-Tactics staff information” (bằng tiếng Nhật). Truy cập ngày 18 tháng 9 năm 2008. 
 26. ^ “Screenshot Siglus of Rewrite visual novel”. Visual Art's. Bản gốc lưu trữ ngày 30 tháng 9 năm 2010. Truy cập ngày 30 tháng 9 năm 2010. 
 27. ^ “Jun Maeda and Shinji Orito Interview”. Dengeki G's Magazine (MediaWorks). 30 tháng 10 năm 2007 
 28. ^ “Spec” (bằng tiếng Nhật). Key. Truy cập ngày 6 tháng 4 năm 2010. 
 29. ^ a ă “Rewrite:Download|Key Official HomePage” (bằng tiếng Nhật). Key. Truy cập ngày 22 tháng 8 năm 2010. 
 30. ^ “『Rewrite』体験版ver2.00 公開中” [Rewrite Trial Version ver. 2.00 Released] (bằng tiếng Nhật). Key. 26 tháng 3 năm 2011. Truy cập ngày 26 tháng 3 năm 2011. 
 31. ^ “Rewrite Fes. -リライトフェス- 開催概要” (bằng tiếng Nhật). Key. Truy cập ngày 5 tháng 2 năm 2011. 
 32. ^ “Rewrite Fes.&樋上いたる「アニメイト梅田店」サイン会の開催日決定” (bằng tiếng Nhật). Key. 9 tháng 4 năm 2011. Truy cập ngày 9 tháng 4 năm 2011. 
 33. ^ “『Rewrite』発売の延期と通信販売再受付につきまして” (bằng tiếng Nhật). Key. 23 tháng 3 năm 2011. Truy cập ngày 23 tháng 3 năm 2011. 
 34. ^ “Rewrite 初回限定版特典情報” [Rewrite Limited Edition Special Favors Information] (bằng tiếng Nhật). Key. Truy cập ngày 22 tháng 6 năm 2011. 
 35. ^ “Rewrite 通常版” [Rewrite regular edition] (bằng tiếng Nhật). Amazon.co.jp. Truy cập ngày 2 tháng 10 năm 2011. 
 36. ^ “Rewrite Harvest festa! | Key Official HomePage” (bằng tiếng Nhật). Key. Truy cập ngày 2 tháng 10 năm 2011. 
 37. ^ “RewriteHf開発日誌” [RewriteHf Development Journal] (bằng tiếng Nhật). Key. 30 tháng 9 năm 2011. Truy cập ngày 2 tháng 10 năm 2011. 
 38. ^ “Rewrite”. Dengeki G's Magazine (bằng tiếng Nhật) (ASCII Media Works) (tháng 10 năm 2010). 
 39. ^ “Rewrite:SIDE-B (1)” (bằng tiếng Nhật). ASCII Media Works. Truy cập ngày 23 tháng 6 năm 2011. 
 40. ^ “『アイマス2』『Rewrite』『C3』が新連載! ヒロイン満載のカレンダーも付いて、電撃大王4月号2/26発売” [The Idolmaster 2, Rewrite, and C3 Are New Serializations! A Calendar Fully Loaded with Heroines is Also Included in the April Issue of Dengeki Daioh Sold on February 26] (bằng tiếng Nhật). ASCII Media Works. 25 tháng 2 năm 2011. Truy cập ngày 26 tháng 2 năm 2011. 
 41. ^ “Rewrite:SIDE-R (1)” (bằng tiếng Nhật). ASCII Media Works. Truy cập ngày 27 tháng 6 năm 2011. 
 42. ^ “Rewriteコミック情報” [Rewrite Comic News] (bằng tiếng Nhật). Key. 26 tháng 2 năm 2011. Truy cập ngày 26 tháng 2 năm 2011. 
 43. ^ “まんが4コマぱれっと” [Manga 4-koma Palette] (bằng tiếng Nhật). Ichijinsha. Bản gốc lưu trữ ngày 22 tháng 4 năm 2011. Truy cập ngày 22 tháng 4 năm 2011. 
 44. ^ “アース・スター コミックス Rewrite” [Ace Star Comics Rewrite] (bằng tiếng Nhật). Amazon.co.jp. Truy cập ngày 2 tháng 10 năm 2011. 
 45. ^ “Rewriteコミックアンソロジー” [Rewrite Comic Anthology] (bằng tiếng Nhật). Amazon.co.jp. Truy cập ngày 10 tháng 10 năm 2011. 
 46. ^ “Rewrite コミックアンソロジー(2)” [Rewrite Comic Anthology (2)] (bằng tiếng Nhật). Amazon.co.jp. Truy cập ngày 10 tháng 10 năm 2011. 
 47. ^ “マジキュー4コマRewrite(1)” [Magi-Cu 4-koma Rewrite (1)] (bằng tiếng Nhật). Amazon.co.jp. Truy cập ngày 10 tháng 10 năm 2011. 
 48. ^ “Rewrite コミックアラカルト オカ研活動報告書” [Rewrite Comic A La Carte: Okaken Katsudō Hōkokusho] (bằng tiếng Nhật). Amazon.co.jp. Truy cập ngày 10 tháng 10 năm 2011. 
 49. ^ “最新号紹介 | 電撃G'smagazine.com” [Latest Issue Introduction | Dengeki G's magazine.com] (bằng tiếng Nhật). ASCII Media Works. Bản gốc lưu trữ ngày 22 tháng 8 năm 2011. Truy cập ngày 22 tháng 8 năm 2011. 
 50. ^ “Rewrite SSS vol.1” (bằng tiếng Nhật). Amazon.co.jp. ASIN 4434159615. 
 51. ^ “Rewrite SSS vol.2” (bằng tiếng Nhật). Amazon.co.jp. ASIN 4434161210. 
 52. ^ a ă “「ラジオRewrite 月刊テラ・風祭学院支局」番組詳細” (bằng tiếng Nhật). Bản gốc lưu trữ ngày 8 tháng 5 năm 2011. Truy cập ngày 8 tháng 5 năm 2011.  Đã bỏ qua tham số không rõ |trans_titel= (trợ giúp)
 53. ^ “Rewriteのラジオ、ついに配信日決定!” [The Transmission Day for Rewrite's Radio has Finally Been Decided!] (bằng tiếng Nhật). Onsen. 29 tháng 4 năm 2011. Truy cập ngày 27 tháng 6 năm 2011. 
 54. ^ “小鳥と瑚太朗の漫才トーク、ここに開幕!” [Kotori's and Kotarou's Comedy Talk, Opening Here!] (bằng tiếng Nhật). Onsen. 15 tháng 7 năm 2011. Truy cập ngày 31 tháng 7 năm 2011. 
 55. ^ “Profile” (bằng tiếng Nhật). NanosizeMir. Truy cập ngày 25 tháng 6 năm 2010. 
 56. ^ “2ndOPが公開になりました。” [2nd OP Released] (bằng tiếng Nhật). Key. 4 tháng 2 năm 2011. Truy cập ngày 4 tháng 4 năm 2011. 
 57. ^ a ă (2011) Ghi chú album Rewrite Original Soundtrack của Maeda Jun, Orito Shinji, Iuchi Maiko, Hosoi Sōshi, Mizutsuki Ryō [booklet]. Osaka: Key Sounds Label (KSLA-0073–0075).
 58. ^ “『Rewrite』OP主題歌マキシシングル2011.01.28発売” (bằng tiếng Nhật). Key. 21 tháng 12 năm 2010. Truy cập ngày 23 tháng 12 năm 2010. 
 59. ^ “Rewrite 2nd Opening Theme song/Rewrite” (bằng tiếng Nhật). Key Sounds Label. Truy cập ngày 8 tháng 5 năm 2011. 
 60. ^ “予約状況ランキングログ” [Reservation Ranking Log] (bằng tiếng Nhật). PCpress. Bản gốc lưu trữ ngày 25 tháng 6 năm 2011. Truy cập ngày 25 tháng 6 năm 2011. 
 61. ^ “予約状況ランキング” [Reservation Ranking] (bằng tiếng Nhật). PCpress. Bản gốc lưu trữ ngày 25 tháng 6 năm 2011. Truy cập ngày 25 tháng 6 năm 2011. 
 62. ^ “セールスランキング” [Sales Ranking] (bằng tiếng Nhật). PCpress. Bản gốc lưu trữ ngày 28 tháng 7 năm 2011. Truy cập ngày 28 tháng 7 năm 2011. 

Liên kết ngoài[sửa | sửa mã nguồn]