Rip Van Winkle

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Bước tới: menu, tìm kiếm

Rip Van Winkle là một truyện ngắn nổi tiếng của nhà văn Mỹ tiên phong Washington Irving (1783-1859). Đây là một truyện ngắn trong cuốn The Sketch Book (tuyển tập các truyện ngắn được đăng trên các tạp chíAnh và Mỹ trong khoảng thời gian từ năm 1819 đến năm 1920).

Tóm tắt câu chuyện[sửa | sửa mã nguồn]

Nhân vật chính trong truyện ngắn là Rip Van Winkle một nông dân sống trong một ngôi làng nhỏ gần ngọn núi Kaatskill, bên bờ sông Hudson. Rip là một người tốt bụng nhưng lại lười biếng làm việc. Nông trại của ông do cha ông để lại bị ông bán lần, cuối cùng ông chỉ còn lại một mảnh đất nhỏ cằn cỗi. Do ông không chịu làm việc cho nên gia đình ông rất thiếu thốn, vì vậy ông thường bị vợ mắng chửi và dần dần ông trở nên sợ hãi vợ mình

Một ngày nọ, khi ông đang ngồi tán gẩu với đám bạn nhàn rổi của ông thì vợ ông xuất hiện và chưởi mắng tất cả mọi người. Chán nản và sợ hãi, suốt ngày hôm đó ông đi lang thang trên núi Kaatskill cùng với con chó trung thành của ông. Khi trời gần tối, không còn sự chọn lưa nào khác ông quyết định đi về nhà mặc dù vẫn còn rất sợ bà vợ. Khi ông mới đi được vài bước thì nghe có người gọi tên ông, khi ông quay lại thì thấy một ông già đang vác một thùng rượu kêu mình. Lúc ông đến gần thì ông già nhờ vác hộ thùng rượu và đi theo ông ta đến một khe núi. Đến nơi ông thấy nhiều ông già khác đang chơi một trò chơi thời xa xưa. Ông già đi cùng với ông rót rượu ra các cái ca bằng thiết và ra lệnh cho ông mang rượu đến cho các ông già kia. Sau khi uống xong các ông già lại tiếp tục chơi, vốn là người thích rượu ông liền lén uống vài ca và sau đó ông không còn biết gì nữa.

Khi thức dậy, ông thấy mặt trời đã lên cao, ông liền vội vã về nhà. Khi về đến đầu làng ông thấy quang cảnh hoàn toàn khác hẳn ngày hôm trước và không ai trong làng nhận ra ông. Sau khi ông xưng tên thì một ông già mới nhận ra ông và nói rằng ông đã mất tích cách đó hai mươi năm.

Tài liệu tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]

The World of Washington Irving xuất bản bởi Dell Publishing Co, Inc tháng 10 năm 1965

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]