Sân bay Nha Trang

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Bước tới: menu, tìm kiếm
Nha Trang Airport
U-17A VNAF NhaTrang.jpg
IATA: NHA - ICAO: VVNT
Tóm tắt
Kiểu sân bay hỗn hợp quân sự và dân sự
Cơ quan điều hành Ngưng hoạt động vào tháng 5 năm 2006
Phục vụ Nha Trang
Độ cao AMSL 20 ft (6 m)
Tọa độ 12°13′39″B, 109°11′33″Đ
Đường băng
Hướng Chiều dài Bề mặt
ft m
12/30 6.400 1.951 Asphalt

Sân bay Nha Trang (IATA: NHA, ICAO: VVNT) là một sân bay hỗn hợp quân sự dân sự ở thành phố Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa.

Lịch sử[sửa | sửa mã nguồn]

Trong thời kỳ Chiến tranh Việt Nam, đây là căn cứ không quân của Không lực Việt Nam Cộng HòaKhông lực Hoa Kỳ. Sau khi chiến tranh Việt Nam kết thúc, sân bay này được sử dụng cho đồng thời quân sự và dân sự, phục vụ các chuyến bay tới Nha Trang.

Hiện nay[sửa | sửa mã nguồn]

Sau khi Sân bay Cam Ranh được cải tạo và chuyển một phần thành sân bay dân sự, kể từ ngày 19 tháng 5 năm 2004, các tuyến bay dân sự đến Nha Trang được chuyển về sân bay Cam Ranh thay thế, nhằm nâng cao khả năng vận chuyển hành khách và đảm bảo an toàn cao hơn. Sân bay Nha Trang chính thức đóng cửa bộ phận nhà ga dân sự và trở thành sân bay quân sự của Không quân Nhân dân Việt Nam, là căn cứ chính của trung đoàn không quân huấn luyện 920.

Ngày 12 tháng 12 năm 2009 Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã ký văn bản đồng ý chuyển đổi mục đích sử dụng dân sự đối với khu đất cũ của sân bay Nha Trang theo đề nghị của Bộ Quốc phòng và Ủy ban Nhân dân tỉnh Khánh Hòa. Theo đó, chuyển nhiệm vụ huấn luyện bay đào tạo phi công của trung đoàn không quân 920 đến sân bay Cam Ranh, đồng thời quy hoạch sử dụng khu đất thuộc sân bay Nha Trang cho phát triển kinh tế - xã hội và đảm bảo nhu cầu quốc phòng cho thành phố Nha Trang. Với văn bản này, sân bay Nha Trang chính thức chấm dứt sự tồn tại.[1][2]

Chú thích[sửa | sửa mã nguồn]

Phương tiện liên quan tới Nha Trang Air Base tại Wikimedia Commons