Sơn Tinh - Thủy Tinh

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Bước tới: menu, tìm kiếm

Sơn Tinh - Thủy Tinh là một truyền thuyết[1] nổi tiếng của Việt Nam.

Nội dung[sửa | sửa mã nguồn]

Truyện lấy bối cảnh thời Hùng Vương thứ 18, kể lại cuộc tìm kiếm người chồng đặc biệt của vua Hùng cho người con gái xinh đẹp tuyệt trần tên Mỵ Nương của mình. Hai nhân vật trung tâm của truyện là Sơn Tinh và Thủy Tinh - hai người đến kén rể, đều mang trong mình sức mạnh phi thường. Vua Hùng rất khó xử về việc nên gả con gái cho người nào, nên ông đã ra quyết định ai dâng những lễ vật tới sớm nhất thì sẽ được gả Mị Nương.

Sính lễ bao gồm một trăm ván cơm nếp, hai trăm nệp bánh chưng, voi chín ngà, gà chín cựa, ngựa chín hồng mao, mỗi thứ một đôi. Vì dưới biển nên Thủy Tinh có ít sản vật như nhà vua nói trên. Chỉ có Sơn Tinh là có thể tìm ra những sản vật nộp nhanh cho nhà vua.

Khi Sơn Tinh đã trở thành con rể vua Hùng thì Thủy Tinh đùng đùng nổi giận, bèn sai những quân lính cùng mình đi đánh Sơn Tinh. Một cuộc chiến lớn đã xảy ra giữa hai người.Nhưng Thủy Tinh không thể đánh lại được Sơn Tinh đành rút quân về. Từ đó, Thủy Tinh và Sơn Tinh thường xuyên đánh nhau mỗi năm, gây ngập lụt vùng dân sinh sống. Nhưng lần nào Thủy Tinh cũng thua, đành rút quân về.

Nhân vật chính[sửa | sửa mã nguồn]

Cảm hứng[sửa | sửa mã nguồn]

Truyền thuyết này đã trở thành chất liệu để nhiều người khác sáng tác nhạc, truyện, thơ và kịch. Có thể kể đến:

Giải thích[sửa | sửa mã nguồn]

Sơn Tinh - Thủy Tinh cùng với truyền thuyết Lạc Long Quân - Âu Cơ được cho rằng phản ánh một phần hoàn cảnh lúc bấy giờ 4.000 năm trước nước biển đột ngột dâng cao 3,5 mét và duy trì ổn định hơn 1.000 năm chiếm phần lớn Bắc Bộ Việt Nam.[3]

Xem thêm[sửa | sửa mã nguồn]

Chú thích[sửa | sửa mã nguồn]

Liên kết ngoài[sửa | sửa mã nguồn]