Serra de Tramuntana

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Bước tới: menu, tìm kiếm
Cảnh quan văn hóa của Serra de Tramuntana
Welterbe.svg Di sản thế giới UNESCO
Serra de Tramuntana
Quốc gia  Tây Ban Nha
Địa điểm Mallorca
Tọa độ 39°43′51″B 2°41′41″Đ / 39,73083°B 2,69472°Đ / 39.73083; 2.69472
Kiểu Văn hóa
Hạng mục ii, iv, v
Tham khảo 1371
Vùng UNESCO châu Âu
Lịch sử công nhận
Công nhận 2011 (kì thứ 35th)

Serra de Tramuntana (phát âm tiếng Catalan: [sɛrə ðe tɾəmuntanə], Tây Ban Nha: Sierra de Tramontana) là một dãy núi chạy theo hướng Tây nam-Đông bắc tạo thành xương sống phía bắc của đảo Mallorca của Tây Ban Nha. Nó cũng là tên được đặt cho cảnh quan văn hóa của cùng khu vực. Vào ngày 27 tháng 6 năm 2011, Cảnh quan văn hóa của Tramuntana đã được công nhận là di sản thế giới của UNESCO với việc đây là một khu vực có ý nghĩa lớn về địa chất và văn hóa.

Địa lý[sửa | sửa mã nguồn]

Đỉnh cao nhất là Puig Major với độ cao 1.445 mét của nó,đây là đỉnh núi cao nhất trong quần đảo Balearic. Ngay gần nó là đỉnh Puig de Massanella ở độ cao 1.364 mét.

Khí hậu trong dãy Tramuntana là ẩm ướt hơn đáng kể so với phần còn lại của hòn đảo, với lượng mưa mỗi năm đạt 1.507 mm (59,3 inch), so với đại bộ phận khác của hòn đảo, các nơi có lượng mưa hàng năm chỉ khoảng 400mm (15 inch). Với vị trí khá cáo nên khu vực có khí hậu mát mẻ và ít có tuyết hơn trong mùa đông. Phần cực nam của dãy Tramuntana là Serra de Na Burguesa.

Văn hóa[sửa | sửa mã nguồn]

Vị trí của Serra de Tramuntana ở Mallorca

Cảnh quan văn hóa của Serra de Tramuntana nằm trên một ngọn núi cao, song song với bờ biển phía tây của đảo Mallorca. Nền nông nghiệp hàng ngàn năm trong một môi trường với việc nguồn lực khan hiếm đã làm biến đổi địa hình và biểu hiện một mạng lưới tưới tiêu và việc quản lý nước ngày từ thời phong kiến​​. Cảnh quan có cấu trúc chính là các ruộng bậc thang cùng các công trình dẫn nước - bao gồm các nhà máy nước cùng các công trình được xây dựng bằng đá khô. Ngoài ra, cảnh quan bao gồm các trang trại chăn nuôi, đường rải sỏi, làng, nhà thờ, thánh đường, tháp canh và ngọn hải đăng..nhấn mạnh cho phong cảnh ruộng bậc thang, tạo thành cảnh quan phổ biến cho nhiều khu vực của Địa Trung Hải.

Hình ảnh[sửa | sửa mã nguồn]

Liên kết ngoài[sửa | sửa mã nguồn]