Shakugan no Shana

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Bước tới: menu, tìm kiếm
Shakugan no Shana
Shakugan no Shana II dvd cover.jpg
灼眼のシャナ
Thể loại Action, Fantasy, omance
Light novel
Tác giả Takahashi Yashichiro
Minh họa Ito Noizi
Nhà xuất bản MediaWorks
Đối tượng Nam
Ấn hiệu Dengeki Bunko
Phát hành Ngày 10 tháng 11 năm 2002Ngày 10 tháng 10 năm 2011
Số tập 25
Manga
Tác giả Takahashi Yashichiro
Minh họa Sasakura Ayato
Nhà xuất bản MediaWorks
Đối tượng Shōnen
Tạp chí Dengeki Daioh
Phát hành Tháng 2 năm 2005Tháng 10 năm 2011
Số tập 10
TV anime
Đạo diễn Watanabe Takashi
Hãng phim J.C.Staff
Cấp phép
Kênh Animax, MBS, TVA, TV Saitama, Chiba, Kanagawa, Namco
Phát sóng Ngày 06 tháng 10 năm 2005Ngày 23 tháng 3 năm 2006
Số tập 24
Trò chơi
Phát triển MediaWorks
Phát hành MediaWorks
Thể loại Phiêu lưu
Phân hạng Xếp loại CERO dành cho 12 tuối trở lên
Hệ máy PlayStation 2
Phát hành Ngày 23 tháng 3 năm 2006
OVA
Shakugan no Shana Tokubetsuhen: Koi to Onsen no Kōgai Gakushū!
Đạo diễn Watanabe Takashi
Hãng phim J.C.Staff
Cấp phép
Phát hành Ngày 08 tháng 12 năm 2006
Thời lượng / tập 30 phút
Trò chơi
Shakugan no Shana DS
Phát triển MediaWorks
Phát hành MediaWorks
Thể loại Phiêu lưu
Phân hạng Xếp loại CERO dành cho 12 tuối trở lên
Hệ máy Nintendo DS
Phát hành Ngày 29 tháng 3 năm 2007
Phim anime
Đạo diễn Watanabe Takashi
Âm nhạc Otani Kow
Hãng phim J.C.Staff
Cấp phép
Công chiếu Ngày 21 tháng 4 năm 2007
Thời lượng
  • 65 phút (bản bình thường)
  • 90 phút (bản đặc biệt)
Manga
Shakugan no Shana X Eternal song -Harukanaru Uta-
Tác giả Takahashi Yashichiro
Minh họa Kiya Shii
Nhà xuất bản MediaWorks
Đối tượng Seinen
Tạp chí Dengeki Black Maoh
Phát hành Ngày 19 tháng 9 năm 2007 – nay
TV anime
Shakugan no Shana Second
Đạo diễn Watanabe Takashi
Hãng phim J.C.Staff
Cấp phép
Kênh MBS, TBS, CBC, Animax
Phát sóng Ngày 05 tháng 10 năm 2007Ngày 28 tháng 3 năm 2008
Số tập 24
OVA
Shakugan no Shana S
Đạo diễn Watanabe Takashi
Hãng phim J.C.Staff
Cấp phép Canada Hoa Kỳ Funimation Entertainment
Phát hành Ngày 23 tháng 10 năm 2009Ngày 29 tháng 9 năm 2010
Số tập 4
TV anime
Shakugan no Shana III Final
Đạo diễn Watanabe Takashi
Hãng phim J.C.Staff
Cấp phép
Kênh Tokyo MX, Chiba TV, MBS, TV Kanagawa, CBC, AT-X, BS11
Phát sóng Ngày 08 tháng 10 năm 2011Ngày 24 tháng 3 năm 2012
Số tập 24
Biểu tượng chủ đề Chủ đề Anime và Manga

Shakugan no Shana (灼眼のシャナ) là một bộ light novel được viết bởi tiểu thuyết gia Takahashi Yashichiro và được minh họa bởi Ito Noizi, cốt truyện xoay quanh Sakai Yuji một anh chàng đang học trung học người vô tình vướng vào cuộc chiến vô tận để giữ cân bằng cho thế giới. Trong suốt cốt truyện anh đã kết bạn với một cô gái mà anh gọi là Shana.

Light novel Shakugan no Shana bắt đầu được phát hành với thương hiệu dành cho seinenDengeki Bunko do MediaWorks xuất bản, tập tiểu thuyết đầu tiên phát hành ngày 10 tháng 11 năm 2002 tại Nhật Bản. Vào lúc đó một loạt manga cũng được thực hiện bởi họa sĩ Sasakura Ayato, loạt manga này đăng lần đầu trên tạp chí Dengeki Daioh vào tháng 2 năm 2005. Cả tiểu thuyết và manga đều đã hoàn tất việc xuất bản vào tháng 10 năm 2011.

Shakugan no Shana đã được J.C.Staff chuyển thể thành anime. Bộ đầu tiên gồm 24 tập phát sóng từ ngày 5 tháng 10 năm 2005 đến ngày 22 tháng 3 năm 2006. Các OVA cũng đã dược thực hiện và phát hành trong cùng với DVD của bộ anime đầu tiên. Một phim anime cũng đã được thực hiện và phát hành vào ngày 21 tháng 4 năm 2007. Bộ anime thứ hai mang tên Shakugan no Shana Second đã phát sóng tại Nhật Bản từ ngày 4 tháng 10 năm 2007 đến ngày 27 tháng 3 năm 2008. Các OVA khác cho bộ này cũng được thực hiện và phát hành trong cùng với DVD của bộ anime thứ hai. Và đã có kế hoạch để thực hiện bộ anime thứ ba.

Nó cũng được chuyển thể thành trò chơi điện tử, một cho hệ PlayStation 2 đã được phát hành vào tháng 3 năm 2006 và một trò khác phát hành sau đó cho hệ Nintendo DS vào tháng 3 năm 2007.

Viz Media đã tuyên bố tại sự kiện Comic-Con năm 2006 rằng họ đã được cấp bản quyền phát hành phiên bản tiếng Anh của Shakugan no Shana cả light novel và manga. Geneon Entertainment đã mua bản quyền phát hành phiên bản tiếng Anh của bộ anime đầu tiên tại Hoa Kỳ và các đĩa DVD đã phát hành vào ngày 5 tháng 9 năm 2006. Các đĩa DVD đã được phát hành một cách không giới hạn cho đến khi Geneon Entertainment chuyển quyền phát hành cho Funimation Entertainment rút khỏi thị trường Hoa Kỳ vào ngày 03 tháng 7 năm 2008. Geneon và Funimation đã có một thỏa thuận phát hành và phân phối tại thị trường Bắc Mỹ. Geneon sẽ vẫn giữ bản quyền phát hành và Funimation sẽ độc quyền phát hành, quảng bá và phân phối cho các tựa anime mà hai bên đã thống nhất với nhau. Shakugan no Shana là một trong các tựa anime nằm trong thỏa thuận. Tại sự kiện Anime Expo năm 2010 Funimation tuyên bố đã mua bản quyền cho bộ anime thứ hai cùng với tất cả các OVA của nó để phát hành tại thị trường Bắc Mỹ.

Cốt truyện[sửa | sửa mã nguồn]

Sakai Yuji một học sinh trung học bình thường mong muốn cuộc sống bình thường kéo dài mãi, ước muốn này nhanh chóng bị tan vỡ khi trên trong 1ngày khi cậu đang trên đường đi học về.......Đột thế giới xung quanh cậu bị đóng băng, thời gian ngừng trôi cậu hoảng hốt khi ngay sau đó một quái vật xuất hiện và hút hết mọi người xung quanh vào miệng nó, và khi nó chuẩn bị tấn công Yuji thì một cô gái với ánh mắt và mái tóc rực lửa xuất hiện, tiêu diệt con quái nhanh chóng....Sau đó Yuji được cô cho biết cậu đã chết, và bây giờ cậu thực chất chỉ là 1 thế thân tạm thời và sẽ nhanh chóng tan biến....Sakai không chấp nhận sự thật rằng mình đã không còn tồn tại, cậu muốn bác bỏ lời nói của cô bé rằng cậu chỉ là 1 torch, còn cô chỉ là 1 flame haze, Yuji quyết định từ nay sẽ gọi cô là shana dựa trên tên thanh kiếm của cô đang cầm Nietono no Shana, và bắt cô gọi mình là Sakai Yuji thay vì "torch"..... Sau đó shana nhận ra rằng Yuji không phải chỉ là 1 torch bình thường mà là 1 "mystes" mang trong mình một báu vật, nên cậu sẽ không biến mất và tiếp tục tồn tại... Nhưng cũng vì báu vật này mà cậu trở thành mục tiêu săn đuổi của các Guze no Tomogara (crimson deinizen).Shana nhận bảo vệ cho Sakai Yuji trước các thế lực đó, và cậu quyết định tham gia vào cuộc chiến của cô..... Sau nhiều lần chiến đấu cùng nhau cả shana và yuji từ từ nhận ra rằng tình cảm của họ cho nhau có gì đó vượt hơn mức tình bạn. Shana nhận ra rằng mỗi khi có yuji ở bên cạnh sức mạnh của cô gia tăng, thức tỉnh ngọn lửa trong cô..... Giới thiệu nhân vật:

Nhân vật chính[sửa | sửa mã nguồn]

Sakai Yūji (坂井悠二)

Lồng tiếng bởi: Hino Satoshi
Yuji là một học sinh trung học bình thường, thế giới của cậu ta bị đảo lộn khi cậu phát hiện ra mình đã không còn tồn tại, và sắp biến mất. Nhưng may mắn là cậu không phải là một torch bình thường mà là 1 mytstes mang trong mình một báu vật vô giá "reiji maigo" nên cậu ta có tương lai và vẫn tồn tại... tham gia vào cuộc chến của shana dần dần cậu nhận ra tình cảm của mình với shana......

Shana (シャナ) / "Slayer with Flaming Hair and Blazing Eyes" (「炎髪灼眼の討ち手」, "Enpatsu Shakugan no Uchite") (Flame Haze)

Lồng tiếng bởi: Kugimiya Rie
Shana là một flame haze_chiến binh bảo vệ cho sự cân bằng của thế giới..Ban đầu shana chỉ xem yuji là 1 torch, cảm thấy lí thú vì cậu ta thực chất là "Mystes" mang trong mình báu vật vô giá "reiji maigo". Nhưng cùng chiến đấu với cậu shana từ từ nhận ra tình cảm của mình dành cho yuji, nhưng cô không hiểu nó là gì và trở nên bối rối...Nhiều lần cô đã bị tình cảm đó và bổn phận của mình dằn xé...Và cuối cùng cô cũng thố lộ tình cảm của mình với cậu khi cô nghĩ mình sắp chết.....

shana rất thích melon bread, điểm đặc biệt nữa của cô là khi tức giận hay xấu hổ thường nói chữ "Urusai!" ("Shut up!") 3 lần liên tiếp.

Alastor (アラストール,Arasutōru) / "Flame of Heavens" (「天壌の劫火」, "Tenjō no Gōka")

Lồng tiếng bởi: Ebara Masashi
Alastor là một king of gluze đã gắn bó với shana trong cuộc chiến bảo vệ thế giới.và xuất hiện dưới dạng một mặt dây chuyền mà shana đeo ở cổ. Alastor coi shana như đứa con gái của mình và rất quan tâm đến cô.

Margery Daw (マージョリー・ドー, Mājorī Dō) / "Chanter of Elegies" (「弔詞の詠み手」, "Chōshi no Yomite") (Lord of the Crimson Realm)

Lồng tiếng bởi: Nabatame Hitomi
Margery là một flame haze trưởng thành với thói quen uống rượu.sức mạnh chính của cô là sử dụng thần chú sức mạnh và biến thành một mãnh thú khi chiến đấu. Cô có một mối thù sâu đậm với Guze no Tomogara, cô săn đuổi tất cả Guze no Tomogara, thậm chí có khi quên bổn phận của mình là 1 flame haze phải bảo vệ sự cân bằng của thế giới

Marchosias (マルコシアス, Marukoshiasu) / "Claws and Fangs of Violation" (「蹂躙の爪牙」, "Jūrin no Sōga") (Lord of the Crimson Realm)

Lồng tiếng bởi: Iwata Mitsuo
Marchosias là 1 king of gluze ở trong hình dạng một quyển sách ràng buột với Margery trong nhiệm cụ của một flame haze...

Yoshida Kazumi (吉田一美)

Lồng tiếng bởi: Kawasumi Ayako
Yoshida là bạn học của Yuji cô có tình cảm dành cho yuji, nhưng quá ngại ngùng nên không dám thố lộ với cậu. Khi shana trở thành tình địch của cô, cô đã dũng cảm bày tỏ tình cảm của mình với Yuji và để cậu lựa chọn giữa cô với shana..

Tiểu thuyết và các chuyển thể[sửa | sửa mã nguồn]

Light novel[sửa | sửa mã nguồn]

Hiện nay có 23 cuốn light novel được xuất bản. Với số tập được ghi bằng số La Mã cùng với các tập 0, S và SII chứa các mẫu truyện ngắn ngoại truyện. Bộ tiểu thuyết này được viết bởi Takahashi Yashichiro và minh họa bởi Ito Noizi. Bộ tiểu thuyết này đã được xuất bản với thương hiệu Dengeki Bunko dành cho seinen của MediaWorks. Tập đầu tiên được phát hành ngày 10 tháng 11 năm 2002. Tại sự kiện Comic-Con năm 2006, VIZ Media tuyên bố đã mua bản quyền phát hành bộ tiểu thuyết này tại thị trường Hoa Kỳ. Tập phiên bản tiếng Anh đầu tiên phát hành ngày 17 tháng 4 năm 2007 được dịch bởi Yuki Yoshioka & Cindy H. Yamauchi. Tập thứ hai được dịch bởi Yuki Yoshioka & Cindy H. Yamauchi và Mark Giambruno.

Manga[sửa | sửa mã nguồn]

Loạt manga đầu tiên đã được thực hiện bởi Sasakura Ayato và đã đăng trên tạp chí truyện tranh dành cho seinen phát hành hàng tháng Dengeki Daioh của MediaWorks bắt đầu từ ngày 01 tháng 2 năm 2005. Tập tankōbon đầu tiên phát hành vào ngày 27 tháng 10 năm 2005. Tại sự kiện Comic-Con năm 2006, VIZ Media cũng tuyên bố đã mua bản quyền phát hành loạt manga này tại thị trường Hoa Kỳ. Tập phiên bản tiếng Anh đầu tiên đã phát hành ngày 17 tháng 4 năm 2007.

Loat manga thứ hai mang tựa Shakugan no Shana X Eternal song -Harukanaru Uta- thực hiện bởi Kiya Shii. Loạt manga này dựa trên cốt truyện của 10 tập tiểu thuyết đầu, nó đã bắt đầu đăng trên tạp chí truyện tranh dành cho seinen Dengeki Black Maoh của MediaWorks vào ngày 19 tháng 9 năm 2007.

Anime[sửa | sửa mã nguồn]

Chuyển thể anime của Shakugan no Shana do Watanabe Takashi làm đạo diễn đã phát sóng tại Nhật Bản từ ngày 06 tháng 10 năm 2005 đến ngày 23 tháng 3 năm 2006 với 24 tập. Nó được thực hiện bởi studio anime J.C.Staff Nhật Bản. Geneon đã được cấp phép để phân phối bộ anime tại thị trường Bắc Mỹ và bộ hộp DVD đầu tiên phát hành vào ngày 05 tháng 9 năm 2006. Animax đã phát sóng phiên bản tiếng Anh của bộ anime ở Nam ÁĐông Nam Á từ ngày 01 tháng 7 năm 2009.

Bộ anime đầu tiên này có các omake thêm vào khi phát hành phiên bản DVD giới hạn với nhân vật Shana bé tí bằng một con búp bê. Phiên bản DVD giới hạn này gồm 5 bộ hộp DVD được phát hành từ ngày 25 tháng 1 đến ngày 25 tháng 5 năm 2006 tại khu vực 2. Tất cả các omake này được tập hợp lại thành một DVD thứ sáu khi phát hành phiên bản tiếng Anh vào tháng 3 năm 2007. Một loạt omake có chủ đề tương tự nhưng mang nhân vật Hecate ra làm chủ đề được phát hành trong một DVD đi kèm với một cuốn sách có tựa đề "All About Shakugan no Shana". Sau đó một OVA đã được phát hành vào ngày 08 tháng 12 năm 2006, tập OVA này lấy bối cảnh thời gian sau tập 13 của bộ anime đầu.

Bộ anime thứ hai mang tên Shakugan no Shana Second (灼眼のシャナⅡ) đã được băt đầu thực hiện ngày 30 tháng 5 năm 2007 cũng bởi J.C.Staff và đạo diễn bởi Watanabe Takashi. Nó bắt đầu được phát sóng tại Nhật Bản từ ngày 05 tháng 10 2007 đến ngày 28 tháng 3 năm 2008 với 24 tập. Kênh Animax Asia đã phát sóng bộ anime này trên toàn khu vực Đông Nam ÁNam Á. Tại Philippines kênh TV5 đã phát sóng bộ anime này từ tháng 10 đến ngày 25 tháng 12 năm 2008. Loạt OVA mang tựa Shakugan no Shana S đã bắt đầu được thực hiện ngày 23 tháng 10 năm 2009.

Bộ anime thứ ba có tên Shakugan no Shana III Final (灼眼のシャナⅢ(Final)) được phát sóng tại Nhật Bản từ ngày 08 tháng 10 đến ngày 24 tháng 3 năm 2012 trên kênh Tokyo MX. Kênh Animax Asia đã phát sóng bộ anime này trên toàn khu vực Đông Nam ÁNam Á. FUNimation Entertainment đã đăng ký bản quyền phiên bản tiếng Anh của bộ anime này để phát hành tại thị trường Bắc Mỹ, Universal Sony Home Pictures Australia thì đăng ký tại Úc còn Mighty Media thì đăng ký tại Đài Loan.

Phim Anime[sửa | sửa mã nguồn]

Phim anime của Shakugan no Shana lần đầu tiên được giới thiệu là sau khi hết đoạn kết thúc của tập cuối bộ anime thứ nhất. Phim anime này đã được công chiếu tại Nhật Bản ngày 21 tháng 4 năm 2007 như một trong ba phim anime được công chiếu trong sự kiện liên hoan phim Dengeki Bunko. Phim anime không nối tiếp bộ anime mà nó tổng hợp các sự kiện xảy ra trong bộ anime và trong light novel cho dù các sự kiện này không có trong anime. Đĩa DVD phim này được phát hành vào ngày 21 tháng 9 năm 2007 với hai bản là bản thường và bản đặc biệt, bản đặc biệt gồm bản thường đính kèm thêm vài vật dụng liên quan đến tác phẩm.

Game[sửa | sửa mã nguồn]

Chuyển thể game của Shakugan no Shana cùng tên do MediaWorks phát triển đã hành trên hệ máy PlayStation 2 vào ngày 23 tháng 3 năm 2006. Một cuốn sách khổ A4 có tên Honō (焔) gồm 36 trang được mình họa bởi Ito Noizi đã được đính kèm trong các bản đặc hàng trước của game. Trong game người chơi sẽ trở thành nhân vật Sakai Yuji. Trò chơi khá giống như visual novel nhưng nó lại có thêm hệ thống chiến đấu và yếu tố giống như game hẹn hò. Các lựa chọn sẽ được đưa ra trong suốt cốt truyện và có năm kết thúc khác nhau.

Game trên hệ PlayStation 2 đã được chuyển tiếp sang hệ Nintendo DS và phát hành vào ngày 29 tháng 3 năm 2007. Các đơn đặc hàng cho bản DS từ tháng 4 năm 2007 đến tháng 3 năm 2008 sẽ được đính kèm theo một bộ sưu tập các bản thảo tên Tōka (灯火) được vẽ bởi Ito Noizi. Phiên bản trên hệ Nintendo DS có thêm một số chi tiết mà bản PS2 không có như thêm các hình giúp cho người chơi thấy được nhân vật Shana và Kazumi Yoshida trông như thế nào trong các trang phục khác nhau và hệ thống chiến đấu cho phép người chơi sử dụng nhân vật khác ngoài nhân vật Shana.

Âm nhạc[sửa | sửa mã nguồn]

Otani Kow là người phụ trách việc đạo diễn âm nhạc của anime. Mỗi phần mở đầu và kết thúc của Shakugan no Shana có hai bài hát. Bài hát mở đầu thứ nhất là bài Hishoku no Sora trình bày bởi Kawada Mami được sử dụng trong 16 tập đầu và tập OVA. Bài hát mở đầu thứ hai là bài being trình bày bởi Kotoko sử dụng trong các tập còn lại của bộ anime thứ nhất. Bài hát kết thúc thứ nhất là bài Yoake Umarekuru Shōjo trình bày bởi Takahashi Yoko sử dụng trong 14 tập đầu và tập OVA. Bài hát kết thúc thứ hai là bài Aka no Seijaku trình bày bởi Ishida Yoko sử dụng trong tất cả các tập còn lại của bộ anime thứ nhất.

bộ anime thứ hai là Shakugan no Shana II cũng có nhiều bài hát mở đầu và kết thúc. Bài hát mở đầu thứ nhất là bài Joint trình bày bởi Kawada Mami trong 15 tập đầu. Bài hát mở đầu thứ hai là bài Blaze trình bày bởi Kotoko sử dụng trong các tập còn lại của bộ anime thứ hai. Bài hát kết thúc thứ nhất là bài Triangle trình bày bởi Kawada Mami sử dụng trong 15 tập đầu. Bài hát kết thúc thứ hai là bài Sociometry trình bày bởi Kotoko sử dụng trong tất cả các tập còn lại của bộ anime thứ nhấthai ngoại trừ tập 24 sử dụng bài hát kết thúc sense trình bày bởi Kawada Mami.

Các bản nhạc của Shakugan no Shana đã được Geneon phát hành vào ngày 25 tháng 1 năm 2006. Cũng có ba album nhạc khác mang tên Assorted Shana. Đĩa Volumes I, II và III phát hành vào ngày 24 tháng 2, 24 tháng 3 và 21 tháng 4 tất cả trong năm 2006 cũng bởi Geneon.

Đón nhận[sửa | sửa mã nguồn]

Kể từ khi tập tiểu thuyết đầu tiên được phát hành Shakugan no Shana đã bán được hơn 6 triệu bản. Chuyển thể manga đã bán được 1,2 triệu bản kể từ khi tập tankōbon đầu tiên được phát hành.

Nhân vật Shana cũng đã xuất hiện trong một game tổng hợp các nhân vật anime tên Dengeki Gakuen RPG: Cross of Venus dành cho hệ DS.

Liên kết ngoài[sửa | sửa mã nguồn]