Sinh học vũ trụ

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
(đổi hướng từ Sinh học thiên văn)
Bước tới: menu, tìm kiếm

Sinh học thiên văn hay sinh học vũ trụ (tiếng Anh: Astrobiology; xuất phát từ tiếng Hy Lạp astron = sao, bios = sự sống, logos = khoa học hay lời nói), còn được diễn đạt bằng các thuật ngữ đồng nghĩa trong tiếng Anh như bioastronomy, exobiology, xenobiology, là ngành khoa học nghiên cứu và khám phá các dạng vật chất sống trên Trái Đất cũng như ở tất cả các hành tinh khác trong và ngoài hệ mặt trời mà con người có thể với tới được. Đồng thời đây còn là ngành nghiên cứu và tìm kiếm các điều kiện lý tưởng cho sự sống tồn tại và là một lĩnh vực đa ngành mang các phương diện của thiên văn học, sinh học, địa chất, nghiên cứu chủ yếu về nguồn gốc, sự mở rộng và sự tiến hóa của sự sống trên các thiên thể khác, nghiên cứu các điều kiện sinh học có thể tạo nên khả năng hình thành sự sống, các hình thức của sự sống có khả năng tồn tại và biểu hiện của nó trên các thiên thể ở các kiểu dạng (nhất là trên các hành tinh), nghiên cứu khả năng tồn tại vi sinh vật trên Sao Hỏa, Sao Kim, Sao Thổ và các vệ tinh của chúng.

Các vấn đề của ngành sinh học thiên văn[sửa | sửa mã nguồn]

Sao Hỏa[sửa | sửa mã nguồn]

Lịch sử tìm kiếm nước trên Sao Hỏa.

Trước đây, sự thay đổi phản chiếu suất (albedo) trên Sao Hỏa tương ứng sự luân phiên các mùa trong năm đã được giải thích bằng sự có mặt của thực vật trên bề mặt của nó. Vì thế lĩnh vực nghiên cứu này còn mang tên "thực vật học thiên văn" (astrobotanics), chính là nhờ công lao của G. A. TichovW. M. Sintona. Ngày nay các biến đổi trên bề mặt Sao Hỏa được giải thích do các quá trình đóng băng, do tác động của gióbụi.

Tìm kiếm sự sống ngoài Trái Đất

Sinh học ngoài Trái Đất[sửa | sửa mã nguồn]

Việc tạo giả môi trường của Sao Hỏa, của các thiên thể khác trong phòng thí nghiệm và các nghiên cứu có liên quan, cũng như các nghiên cứu sinh học trên các vệ tinh nhân tạo được gọi là "sinh học ngoài Trái Đất" (exobiology).

Việc nghiên cứu trên các "vệ tinh nhân tạo sinh học" (biosatellite) chủ tâm đến tác động của trạng thái không trọng lượng, tác động quá tải của trọng lượng, tác động của phóng xạ, của sự giảm hay không có tác động của từ trường lên các cơ thể sống.

Nghiên cứu về tác động của môi trường vũ trụ đối với con người là nhiệm vụ của "y học vũ trụ".

Hình ảnh[sửa | sửa mã nguồn]

Phương tiện liên quan tới Astrobiology tại Wikimedia Commons

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]