Srirasmi

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Bước tới: menu, tìm kiếm
Srirasmi
Thái tử phi Thái Lan
HRH Srirasmi (Cropped).jpg
Thái tử phi Srirasmi năm 2007
Thông tin chung
Phu quân Thái tử Maha Vajiralongkorn (2001-nay)
Tên đầy đủ Srirasmi Akharaphongpreecha
Tước vị Vương phi Srirasmi, Thái tử phi của Xiêm
Hoàng tộc Hoàng thân Dipangkorn Rasmijoti
Thân phụ Aphirut Akharapongpreecha
Thân mẫu Wanthanee Akharapongpreecha
Sinh 9 tháng 12, 1971 (42 tuổi)
Samut Sakorn, Thái Lan
Tôn giáo Phật giáo Theravada

Thái tử phi Srirasmi (sinh 1971; ศรีรัศมิ์, phiên âm tiếng Thái: Si Rat), danh hiệu đầy đủ là Quốc thích Hoàng gia, Công chúa Srirasmi, Thái tử phi Thái tử Xiêm quốc (tiếng Thái: พระเจ้าวรวงศ์เธอ พระองค์เจ้าศรีรัศมิ์ พระวรชายาในสมเด็จพระบรมโอรสาธิราชฯ สยามมกุฎราชกุมาร, Phra Chao Wora Wong Thoe Phra Ong Chao Siratmi Phra Won Chaya Nai Somdet Phra Bonmaon-sathirat Sayammakutratkuman), hoặc được gọi ngắn gọn là Vương phi Srirasmi của Thái Lan, là một nhân vật Hoàng gia Thái Lan, vợ của Thái tử Maha Vajiralongkorn.

Thời niên thiếu[sửa | sửa mã nguồn]

Bà tên thật là Srirasmi Akharaphongpreecha (tiếng Thái: ศรีรัศมิ์ อัครพงศ์ปรีชา), sinh ngày 9 tháng 12 năm 1971 trong một gia đình bình dân có 5 anh chị em. Bà là con thứ ba của ông bà Aphirut (อภิรุจ) và Wanthanee (วันทนีย์) Akharaphongpreecha.

Thuở nhỏ, bà học trường Cao đẳng Doanh thương Bangkok. Năm 1993, khi 22 tuổi, bà tham gia đội tuyển phi cho Thái tử Vajiralongkorn. Năm 1997, bà theo học Đại học Mở Sukhothai Thammathirat và tốt nghiệp Cử nhân về Khoa học quản lý năm 2002. Năm 2007, bà nhận bằng Thạc sĩ về Kinh tế Gia đình của Đại học Kasetsart.

Hôn nhân và gia đình[sửa | sửa mã nguồn]

Thái tử Vajiralongkorn là người đã có hai đời vợ trước và đã có con với những người vợ này, nhưng đều đã li dị họ. Bà cưới Thái tử Vajiralongkorn vào ngày 10 tháng 2 năm 2001 trong một lễ cưới kín đáo tại Cung điện Nonthaburi. Thái tử tuyên bố rằng lễ cưới là để ổn định cuộc sống: "Tôi hiện tại đã 50 tuổi và nghĩ rằng tôi nên có một gia đình hoàn chỉnh"[1]. Sau đám cưới, bà được ban họ là 'Srirasmi Mahidol na Ayudhya (Mahidol là họ của Vua Bhumibol Adulyadej và Vua Ananda Mahidol, và hậu tố "na Ayudhya" thể hiện là con cháu của triều đại Charki). Công chúng được thông báo về lễ cưới sau đó.

Vào ngày Valentines Day 14 tháng 2 năm 2005, Thái tử phi Srirasmi được tuyên bố có thai. Ngày 29 tháng 4 năm 2005, bà sinh con trai tại khu Caesarean của bệnh viện Siriraj Hospital, đặt tên là Dipangkorn Rasmijoti.

Vì đã sinh con trai, cô được vua Bhumibol Adulyadej phong tước hiệu Phra Ong Chao (công chúa) và Phra Won Chaya Nai Somdet Phra Bonmaon-sathirat (Thái tử phi), chính thức trở thành chánh thất của Thái tử Maha Vajiralongkorn. Một buổi lễ hoàng gia với tên là "Phra Ratchaphithi Somphot Duan Lae Khuen Phra U," được tổ chức đầy tháng cho em bé vào ngày 17 tháng 5 năm 2005 tại Anantasamakom Throne Hall Bangkok.[2]

Ngày 12 tháng 11 năm 2009, một đoạn video gia đình đã bị Wikileaks tiết lộ cho thấy thái tử Vajiralongkorn và công chúa Srirasmi cởi trần khi kỷ niệm ngày sinh nhật con chó yêu của Thái tử.[3][4]

Chú thích[sửa | sửa mã nguồn]

Royal cypher of Princess Srirasmi
Styles of
Princess Srirasmi of Thailand
Consort of Crown Prince's Standard of Thailand.svg
Reference style Her Royal Highness
Spoken style Your Royal Highness
Alternative style Ma'am