Tôma Tông đồ

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Bước tới: menu, tìm kiếm
Saint Thomas
"The Incredulity of St Thomas" by Caravaggio
Apostle
Tôn kính Roman Catholic Church
Eastern Orthodox Churches
Anglican Communion
Lutheran Church
among some other Protestant Churches
Tuyên thánh Pre-Congregation
Lễ kính July 3 (Roman Catholic Church)
26 Pashons (Coptic Orthodox Church)
Thomas Sunday (the 1st Sunday after Easter, October 6, and June 30 Synaxis of the Apostles) (Eastern Orthodox Churches)
December 21 (on local calendars and among Traditional Roman Catholics)
Biểu trưng The Twin, placing his finger in the side of Christ, spear (means of martyrdom), square (his profession, a builder)
Quan thầy của Architects, India, and others, see [1]

Thánh Tô-ma Tông đồ (còn có tên gọi là Giu-đa Tô-ma, Tô-ma Đa nghi hay Đi-đi-mô) là một trong muời hai Tông đồ của Giê-su. Ông có lẽ được biết đến nhiều với sự kiện được ghi trong Tân Ước là: các tông đồ khác kể lại cho ông là đã nhìn thấy Giê-su hiện ra với họ sau khi chịu chết nhưng ông không tin và đòi được tận mắt nhìn sự việc thì mới tin. Ngày khác, khi Giê-su lại hiện ra với các tông đồ, cũng có mặt Tô-ma, thì ông đã tin và thốt lên câu nói nổi tiếng: "Lạy Chúa của con, lạy Thiên Chúa của con!" (Phúc âm John 20:28). Lúc này, chúa Giê-su nói vói ông Tôma: "Tôma, vì con đã xem thấy Thầy, nên con đã tin. Phúc cho những ai không thấy mà tin."

Giáo hội Công giáo Rôma làm lễ kỷ niệm ông vào ngày 3 tháng 7 hằng năm. Trong lịch Công giáo truyền thống, ngày lễ này diễn ra vào 21 tháng 12 nhưng nó đã được dời về ngày như hiện tại để thay cho lễ Thánh Peter Canisius, người mất ngày 21 tháng 12.

Tô-ma chỉ xuất hiện trong một vài đọan Phúc Âm Gioan. Đoạn 11:16, khi Lazarus vừa chết, các môn đệ muốn Giê-su chữa cho Lazarus thì Tô-ma mạnh dạn nói: "Cả chúng ta nữa, chúng ta cũng đi để cùng chết với Thầy!"

Ông cũng nói tại Bữa ăn tối cuối cùng: "Thưa Thầy, chúng con không biết Thầy đi đâu, làm sao chúng con biết được đường?" (John 14:5). Giê-su đáp: "Chính Thầy là con đường, là sự thật và là sự sống. Không ai đến với Chúa Cha mà không qua Thầy.7 Nếu anh em biết Thầy, anh em cũng biết Cha Thầy. Ngay từ bây giờ, anh em biết Người và đã thấy Người."

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]

Phương tiện liên quan tới Saint Thomas tại Wikimedia Commons