Tương lai của một vũ trụ giãn nở

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Bước tới: menu, tìm kiếm

Các quan sát cho thấy rằng việc mở rộng của vũ trụ sẽ tiếp tục mãi mãi. Nếu như vậy, vũ trụ sẽ lạnh đi khi nó mở rộng, cuối cùng trở nên quá lạnh để duy trì sự sống.[1]. Vì lý do này, kịch bản này trong tương lai là phổ biến được gọi là Vụ đóng băng lớn.

Tương lai của một vũ trụ mở rộng là ảm đạm[2]. Nếu một hằng số vũ trụ làm tăng tốc độ mở rộng của vũ trụ, không gian giữa các cụm thiên hà sẽ phát triển với một tốc độ ngày càng tăng. Dịch chuyển đỏ sẽ kéo dãn các hạt photon đang đến cổ xưa (ngay cả tia gamma) đến bước song dài không thể nhận thấy được và có năng lượng thấp.Các ngôi sao dự kiến sẽ hình thành bình thường trong 1 × 1012-1 × 1014 năm, nhưng cuối cùng việc cung cấp khí cần thiết cho sự hình thành sao sẽ bị cạn kiệt. Một khi các ngôi sao cuối cùng đã cạn kiệt nhiên liệu của nó, các ngôi sao sẽ chấm dứt tỏa sáng ],[3], §IID, IIE.. Theo lý thuyết dự đoán phân rã proton, những tàn tích xuất sắc bỏ lại phía sau sẽ biến mất, để lại đằng sau lỗ đen mà chính họ cuối cùng biến mất khi chúng phát ra bức xạ Hawking [3], §IV.. Cuối cùng, nếu vũ trụ đạt đến một trạng thái trong đó nhiệt độ tiếp cận một giá trị đồng nhất, không có công việc tiếp theo sẽ có thể, kết quả cuối cùng trong một cái chết nhiệt của vũ trụ [3], §VID.. Ngày 4 tháng 10 năm 2011, Adam Riess, Saul Perlmutter]] và Brian Schmidt đã được trao tặng giải Nobel Vật lý về khám phá về tốc độ giản nỡ gia tăng của vũ trụ. Vào thời gian đầu ghiên cứu, các nhà khoa học này tin rằng tốc độ giãn nở của vũ trụ, phát xuất từ Vụ Nổ lớn cách đây 13,7 tỉ năm, sẽ chậm lại khi các vật chất bị hút lại gần nhau vì lực hấp dẫn. Nhiều nhà khoa học từng nghĩ rằng vũ trụ, vốn sinh ra từ một Vụ Nổ lớn, sẽ chấm dứt bằng một Vụ Co lớn với việc lực hấp dẫn hút mọi thứ trong vũ trụ vào trong. Mục tiêu của họ vào lúc đó là tìm ra tốc độ sụt giảm. Tuy nhiên, họ đã phát hiện ra tốc độ giãn nở của vũ trụ đang tăng nhanh, một sự quan sát có thể giải thích sự hiện diện của năng lượng tối bí ẩn vốn đẩy vật chất ngày càng cách xa nhau.

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]

  1. ^ WMAP - Fate of the Universe, WMAP's Universe, NASA. Accessed on line July 17, 2008.
  2. ^ "Heroic" research confirms universe's bleak future, Anna Salleh, May 27, 2002, news, Australian Broadcasting Corporation. Accessed on line July 18, 2008.
  3. ^ Lỗi chú thích: Thẻ <ref> sai; không có nội dung trong thẻ ref có tên dying