Tập đoàn Lotte

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Bước tới: menu, tìm kiếm
Lotte
Lotte logo.svg
Ngành nghề and other
Thành lập Tokyo, Japan (Tháng 6, 1948 (1948-06))
Nhà sáng lập Shin Kyuk-Ho (Takeo Shigemitsu)
Trụ sở chính Shinjuku, Tokyo, Japan
Jung-gu, Seoul, Hàn Quốc
Khu vực hoạt động Châu Á, Bắc Mỹ, Châu Âu
Doanh thu ¥3.931.896 triệu (2011)[1]
Lợi nhuận kinh doanh ¥328.141 triệu (2011)[1]
Lãi thực ¥191.847 triệu (2011)[1]
Nhân viên 60.000
Lotte
Tên tiếng Triều Tiên
Hangul 롯데
La tinh hóa sửa đổi Rotte
McCune-Reischauer Rotte
Tên tiếng Nhật
Katakana ロッテ
Hepburn Rotte
Tên tiếng Trung
Phồn thể 樂天
Giản thể 乐天
Bính âm Hán ngữ Lètiān
Lotte
Tên tiếng Triều Tiên
Hangul 롯데
La tinh hóa sửa đổi Rotde
McCune-Reischauer Rotte
Tên tiếng Nhật
Katakana ロッテ
Hepburn Rotte
Tên tiếng Trung
Chữ Hán 乐天
Bính âm Hán ngữ lètīan

Lotte là tập đoàn lớn thứ 5 của Hàn Quốc, hoạt động trên nhiều lĩnh vực như Phân phối, thực phẩm, hóa dầu, xây dựng, giải trí, du lịch, v.v… Tính đến năm 2008, tập đoàn Lotte có tổng cộng 52 công ty thành viên, trong đó có 19 công ty trong lĩnh vực thực phẩm - tín dụng, 27 công ty trong lĩnh vực hóa chất nặng, xây dựng, du lịch và lĩnh vực kinh doanh trọng tâm là phân phối với 6 công ty thành viên. Tên gọi ‘Lotte’ được nhà sáng lập Shin Kyeok Ho đặt ra, lấy cảm hứng từ tiểu thuyết ‘Nỗi đau của chàng Werther’. ‘Lotte’ mong muốn trở thành một doanh nghiệp nhận được sự yêu mến, tín nhiệm của mọi người giống như nhân vật chính trong truyện, nàng Charlotte xinh đẹp, tài giỏi.

Tập đoàn Lotte được thành lập 1948 tại Nhật Bản khởi nghiệp từ việc thành lập công ty bánh kẹo Lotte vào năm 1967. Bành trướng kinh doanh vào những năm 70 và phát triển thành doanh nghiệp lớn nhất Hàn Quốc trong lĩnh vực thực phẩm. Tiếp theo đó là các ngành khách sạn, trung tâm thương mại, phân phối, du lịch ra đời. Lotte còn tham gia vào các ngành công nghiệp mũi nhọn quốc gia như Xây dựng, Hóa dầu v.v… Sang những năm 80, với sự nở rộcủa khoa học kỹ thuật và phát triển mạnh của nền tài chính trong nước, nâng cao sức cạnh tranh tới mức tối đa các ngành phân phối, du lịch, thực phẩm và tăng trưởng thành doanh nghiệp lớn thứ 10 của Hàn Quốc. Đến những năm 90, Lotte chiễm giữ vị trí số 1 trong các lĩnh vực nêu trên và mạnh dạn đầu tư ra thị trường thế giới. Hội đủ các yếu tố cạnh tranh trong các ngành kinh doanh huyết mạch, Lotte cố gắng thay đổi để trở thành doanh nghiệp mang tầm cỡ toàn cầu trong thế kỷ 21.

Lotte Shopping là công ty đóng vai trò cốt lõi của tập đoàn và sở hữu toàn bộ các loại hình kinh doanh trong ngành phân phối như trung tâm thương mại, siêu thị cao cấp, siêu thị, cửa hàng tiện lợi, home-shopping, internet-shopping, v.v… đồng thời được đánh giá là doanh nghiệp đứng dầu trong ngành phân phối của Hàn Quốc. Doanh số năm đạt 14 tỉ USD, chiếm 35% tổng doanh số của tập đoàn, Lotte Shopping tự hào là doanh nghiệp có hệ thống tài chính vững mạnh và luôn được xếp vào thứ hạng cao trong đánh giá xếp hạng tín dụng của Hàn Quốc.

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]

Liên kết ngoài[sửa | sửa mã nguồn]