Tổng Công ty Truyền thông Đa phương tiện Việt Nam

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Bước tới: menu, tìm kiếm
Hình dạng logo của VTC

Tổng Công ty Truyền thông Đa phương tiện Việt Nam (tên giao dịch quốc tế là Vietnam Multimedia Corporation hay Vietnam Television Corporation - VTC) là doanh nghiệp nhà nước, hạch toán độc lập trực thuộc Bộ Thông tin và Truyền thông Việt Nam.

Lịch sử[sửa | sửa mã nguồn]

Tiền thân của công ty VTC là xí nghiệp Dịch vụ bảo hành thiết bị Phát thanh - truyền hình thuộc Đài Truyền hình Quốc gia Việt Nam - VTV được thành lập tháng 2 năm 1988 theo quyết định số 33/QĐ-BTT của Bộ Bưu Chính Viễn Thông Việt Nam(Nay là Bộ Thông Tin Truyền Thông Việt Nam).

Tháng 9 năm 1992 xí nghiệp được chuyển thành Công ty Đầu tư và Phát triển kỹ thuật thông tin (INTEDICO) thuộc Bộ Văn hoá - Thông tin.

Tháng 11 năm 1993 Công ty INTEDICO được chuyển thành Công ty đầu tư và Phát triển công nghệ truyền hình Việt Nam trên cơ sở sát nhập thêm Công ty TELEXIM và Công ty RATIMEX của Đài Truyền hình Việt Nam theo quyết định số 918- QĐ/TC-THVN ngày 10 tháng 12 năm 1996 của Đài truyền hình Việt Nam.

Từ tháng 7 năm 2003, công ty VTC chuyển từ Đài Truyền hình Việt Nam về trực thuộc Bộ Bưu chính – Viễn thông theo quyết định số 129/2003/QĐ- TTg ngày 26 tháng 6 năm 2003 của Thủ tướng Chính phủ về việc đổi mới sắp xếp lại doanh nghiệp nhà nước.

Quyết định số 192/2005/QĐ-TTg, ngày 29 tháng 7 năm 2005, Thủ tướng Chính phủ đã có quyết định chuyển Công ty Đầu tư và Phát triển công nghệ truyền hình Việt Nam thành Tổng công ty Truyền thông đa phương tiện hoạt động theo mô hình công ty mẹ - công ty con.

Ngày 28/06/2010 Bộ TT&TT ban hành Quyết định số 929/QĐ-BTTTT chuyển công ty mẹ - Tổng công ty VTC thành Công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên (TNHH MTV) do Nhà nước làm chủ sở hữu.

Ngày 16/10/2013 Thủ tướng Chính phủ đã ký ban hành Nghị định 132 chuyển Đài THKTS VTC khỏi Tổng công ty VTC về trực thuộc Bộ Thông tin và Truyền thông. Tổng công ty VTC tập trung vào các ngành nghề kinh doanh chính là nội dung số, dịch vụ viễn thông, dịch vụ truyền hình và công nghệ thông tin.

Tổ chức[sửa | sửa mã nguồn]

Công ty mẹ - Tổng công ty Truyền thông đa phương tiện là công ty nhà nước, được hình thành trên cơ sở tổ chức lại Công ty Đầu tư và Phát triển công nghệ truyền hình Việt Nam thuộc Bộ Bưu chính, Viễn thông, nay là Bộ Thông tin và Truyền thông; có mô hình tổ chức quản lý do Bộ Thông tin và Truyền thông quyết định theo quy định của pháp luật.

Công ty mẹ có chức năng trực tiếp sản xuất, kinh doanh và đầu tư tài chính vào doanh nghiệp khác; có cơ cấu quản lý theo quy định của pháp luật Việt Nam.

Các công ty con bao gồm:

  • Công ty VTC Công nghệ và nội dung số (VTC Intecom)
  • Công ty TNHH MTV Viễn Thông Số VTC (VTC Digicom)
  • Công ty VTC Dịch vụ truyền hình số (VTC Digital)
  • Công ty Giải trí đa phương tiện VTC (VTC Entertaiment)
  • Công ty TNHH MTV Giải pháp công nghệ truyền thông VTC (VTC Comtech)
  • Công ty Cổ phần VTC Dịch vụ di động (VTC Mobile)
  • Công ty Cổ phần VTC Truyền thông Trực tuyến (VTC Online)
  • Công ty Cổ phần Truyền thông Đa phương tiện (NetViet)

Lĩnh vực kinh doanh[sửa | sửa mã nguồn]

Thứ tự Ngành nghề kinh doanh Nội dung các lĩnh vực, ngành nghề kinh doanh Ghi chú
1 Truyền hình
2 Nội dung số
3 Dịch vụ trực tuyến
4 Viễn Thông
5 Mạng Go.vn

Thành tích[sửa | sửa mã nguồn]

Tổng công ty VTC hoạt động chính trong các lĩnh vực Nội dung số, Thương mại điện tử, Dịch vụ Truyền hình, Viễn thông, Công nghệ thông tin... Trong quá trình hoạt động và không ngừng phát triển, Tổng công ty VTC đã khẳng định được vị thế của một Tổng công ty nhà nước đi đầu trong việc khai thác, ứng dụng có hiệu quả tiềm năng và sức mạnh hội tụ của các ngành: Phát thanh - Truyền hình, Viễn thông và Công nghệ thông tin. 

Tổng công ty VTC là đơn vị tiên phong trong việc nghiên cứu và đưa công nghệ Truyền hình kỹ thuật số áp dụng thành công vào Việt Nam, có ý nghĩa quan trọng để Bộ Thông tin và Truyền thông, Chính phủ làm căn cứ hoạch định Chiến lược phát triển ngành Truyền hình Việt Nam theo công nghệ kỹ thuật số tiên tiến theo Đề án “Số hóa truyền dẫn, phát sóng truyền hình mặt đất đến năm 2020”.

Tổng công ty VTC là một trong những đơn vị đi đầu và đặt nền móng cho sự hình thành và phát triển nền Công nghiệp Nội dung số ở Việt Nam. Trong những năm qua, sự phát triển lớn mạnh của nền Công nghiệp Nội dung số Việt Nam đã tạo ra bước phát triển mới trong lĩnh vực Công nghệ thông tin, là hạt nhân quan trọng, góp phần hiện thực hóa Đề án “Đưa Việt Nam sớm trở thành nước mạnh về Công nghệ thông tin và truyền thông” của Chính phủ. 

Với những thành tích trên, Tổng công ty VTC đã được Đảng, Nhà nước ghi nhận và tặng thưởng nhiều danh hiệu cao qúy: 03 danh hiệu “Anh hùng Lao động thời kỳ đổi mới” cho 02 tập thể và 01 cá nhân; 01 Huân chương Độc lập hạng nhì, 20 Huân chương Lao động các hạng 1,2,3 và nhiều bằng khen, danh hiệu khác của Chính phủ và Bộ Thông tin và Truyền thông trao tặng.

Bản quyền[sửa | sửa mã nguồn]

World Cup 2006, FPT mua độc quyền giải đấu này và ban đầu chỉ bán lại cho VTVHTV. VTC sau đó đã thương thuyết đàm phán với FPT cùng VTV để mua lại bản quyền World Cup 2006 và đã thành công[1] với mức giá lên tới 7 tỉ đồng[2].

Kể từ cuối năm 2006, VTC đã mua được các bản quyền quan trọng gồm World Cup các câu lạc bộ thế giới, AFF Cup 2006 (tên gọi cũ là Tiger Cup), F1, Oscar 49, Mister World, Hoa hậu Hoàn vũ, Copa America 2007 và đặc biệt là AFC Asian Cup 2007 khi Việt Nam là một trong 4 nước chủ nhà[3][4][5][6].

Năm 2007, VTC đã kí được hợp đồng độc quyền phát sóng giải Ngoại hạng Anh ở Việt Nam trong 3 mùa bóng liên tiếp từ 2007 đến 2010 với đối tác ESPNStar Sports với mức giá được công bố là 1,2 triệu đô la[7].

Xem thêm[sửa | sửa mã nguồn]

Chú thích[sửa | sửa mã nguồn]