Tử đạo

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Bước tới: menu, tìm kiếm
Thánh Sebastian, hình tượng của thánh tử đạo

Thánh tử đạo là những người bị đánh đập tra tấn cho tới chết nhưng vẫn quyết giữ đức tin của minh, thường chỉ là người có tôn giáo.

Do Thái giáo[sửa | sửa mã nguồn]

Thánh tử đạo Do Thái như Kiddush Hashem là một ví dụ điển hình, có nghĩa "tên thánh của một vị thần" qua sự hiến dâng vì cộng đồng.

Kitô giáo[sửa | sửa mã nguồn]

Trong Kitô giáo, thánh tử đạo được xem như là mẫu hình tượng theo Chúa Giêsu chịu chết để hiến tế mình vì người khác. Người tử đạo đầu tiên là thánh Stêphanô (tên của ông có nghĩa "ngôi vua"), và những người gánh chịu tử đạo tin rằng họ sẽ được dự phần vào thiên chức "vương đế" ("ngôi vua") của Chúa Giêsu.

Trong lịch sử của Kitô giáo, từ thời sơ khai thì Kitô hữu đã bị ngược đãi bởi đế quốc La Mã, người tử đạo thường chết vì tin đạo, họ biết họ sẽ bị giết nếu không chịu bỏ đạo nhưng dường như họ không sợ vì tin rằng sẽ được vinh danh nơi thiên đàng. Thánh tử đạo thường không có ý định bảo vệ cho mình cứ mặc cho người khác đánh đập hay giết để chứng minh đức tin với Chúa Giêsu và cũng một mặt tôn vinh cái chết của Ngài. Dù vậy, nghĩa cửa thánh tử đạo không chỉ nói riêng về đức tin của tôn giáo.

Một số Kitô hữu xem những người bị hành hạ bởi bè phái khác là thánh tử đạo. Quan điểm này làm mẫu kiểu trong Sách Fox của thánh tử đạo.

Từ "thánh tử đạo" còn có nghĩa tín đồ Kitô giáo ở Ả Rập bị giết vì mối liên hệ giữa giáo lý Kitô giáo và cộng đồng Kitô giáo. Sự ngược đãi Kitô giáo ở các quốc gia Ả Rập vẫn tồn tại cho tới ngày nay vì Ả Rập vốn tôn sùng Hồi giáo.

Chú thích[sửa | sửa mã nguồn]

  • Catholic Encyclopedia "Martyrs"
  • Foster, Claude R. jr.: Paul Schneider, the Buchenwald apostle: a Christian martyr in Nazi Germany; a sourcebook on the German Church struggle; Westchester, Pennsylvania: SSI Bookstore, West Chester University, 1995; ISBN 1-887732-01-2

Tài liệu tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]