Trung tâm Thúy Nga

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
(đổi hướng từ Thúy Nga Paris)
Bước tới: menu, tìm kiếm
Thúy Nga Productions, Ltd.
Biểu Trưng của Trung tâm Thuý Nga hiện tại
Loại hình Tư nhân
Ngành nghề Âm nhạc
Các loại hình truyền thông
Thành lập 1963, Sài Gòn, Việt Nam Cộng hòa Việt Nam Cộng hòa
Tái thành lập:
1983, Paris, Pháp Pháp
Nhà sáng lập Tô Văn Lai
Trụ sở chính Flag of the United States.svgWestminster, California
Trung tâm phân phối:
PhápParis, France
CanadaToronto, Ontario
ÚcBankstown, NSW
ÚcFootscray, Victoria (địa phương)
Khu vực hoạt động Người Việt hải ngoại
Thành viên
chủ chốt
Ban Giám đốc:
Tô Văn Lai
Chủ tịch/CEO:
Marie Tô Ngọc Thủy
Sản phẩm Paris By Night
Phim ảnh
CD
Thúy Nga Radio
Tạp chí Văn Nghệ
Truyện đọc
Miratunes.com
VietfaceTV
Sản phẩm âm nhạc đặc biệt
Phân phối toàn cầu
Khẩu hiệu The ultimate quality source in Vietnamese music production.
Website Flag of the United States.svgthuynga.com
Liên minh châu Âuthuynga.fr
[1]
Biểu trưng của Trung tâm Thuý Nga trước Paris By Night 101 (năm 2011)

Thúy Nga Paris còn được biết đến dưới cái tên chính thức là Thúy Nga Productions hoặc Trung tâm Thúy Nga là nhà tổ chức biểu diễn và sản xuất các sản phẩm băng đĩa ca múa nhạc lớn nhất của người Việt hải ngoại,[1] trong đó có Asia Music Corp. & Asia Entertainment Inc., Vân Sơn Entertainment, Blue Ocean Music, Rainbow Entertainment, và Tinh Productions.

Sản phẩm nổi tiếng nhất của Trung tâm là các chương trình ca vũ nhạc kịch tổng hợp Paris By Night và các live show.

Lịch sử hình thành và phát triển[sửa | sửa mã nguồn]

Thời kỳ trong nước[sửa | sửa mã nguồn]

Nguyên thủy Trung tâm Thúy Nga được thành lập tại Sài Gòn năm 1963 sản xuất băng nhạc. Cửa hiệu của Thúy Nga nằm trong Thương xá Tam Đa (Crystal Palace) trên đường Lê Thánh Tôn. Những tên tuổi do Thúy Nga phát hành khi còn trong nước là Khánh Ly, Thái Thanh, Thanh Tuyền... Ngoài tân nhạc Thúy Nga còn cho ra băng cải lương.[2] Chủ nhân là ông Tô Văn Lai.

Ra hải ngoại[sửa | sửa mã nguồn]

Năm 1975 khi Sài Gòn thất thủ thì Trung tâm Thúy Nga ngưng hoạt động. Gia đình Tô Văn Lai vượt biên và được sang Pháp tỵ nạn vào cuối năm 1976. Lúc đầu ông Lai đi bơm xăng,vợ ông-bà Thúy mở một cửa hàng băng đĩa nhỏ trong ngõ hẹp ở Paris và sinh nhai bằng việc in sang các băng đĩa cũ một cách thủ công để đem đi bán, rồi từ từ tự sản xuất các chương trình ca nhạc. Lúc đó các chương trình Paris By Night được sản xuất và phát hành tại Paris, nội dung là những tuồng cải lương, sau đó mới dần phát triển thành những chương trình ca nhạc kịch múa tổng hợp như được biết sau này.

Sản phẩm thành công nhất của Thúy Nga là loạt chương trình ca nhạc Paris by Night. Paris được ghi nhận trong tên của chương trình vì chính đó là nơi khởi lập đưa Thúy Nga lên con đường thành công rực rỡ. Paris by Night là một chương trình theo thể loại "đại nhạc hội" bao gồm hầu hết các thể loại tân nhạc, nhạc vàng, cổ nhạc, múa, sau bổ túc thêm hài kịch, phóng sự, nhạc chủ đề... Hai MC nổi tiếng và đã gắn bó lâu năm với chương trình là Nguyễn Ngọc NgạnNguyễn Cao Kỳ Duyên. Nguyễn Ngọc Ngạn là một trong những nhà văn nổi tiếng với nhiều cuốn sách bán chạy, còn Nguyễn Cao Kỳ Duyên được biết đến trước hết là con gái của cựu Thủ tướngPhó tổng thống Việt Nam Cộng hòa Nguyễn Cao Kỳ.

Thúy Nga Paris sang thế kỷ 21, không như tên gọi nguyên thủy, nay đặt trụ sở chính ở Westminster, California (Hoa Kỳ). Trung tâm này còn có chi nhánh hoạt động ở Paris, (Pháp); Toronto, Ontario (Canada); Bankstown, Sydney, Australia. Chi nhánh Australia sau đóng cửa, ủy nhiệm cho một công ty sở tại có trụ sở ở Reservoir, Victoria làm đại diện và nhà phân phối. Năm 2014, chi nhánh tại Paris chính thức đóng cửa, cùng với đó là trang bán hàng online thuynga.fr

Các sản phẩm[sửa | sửa mã nguồn]

CD[sửa | sửa mã nguồn]

Thúy Nga CDs là một sản phẩm của Thúy Nga. Đến nay, đã thực hiện và phân phối hơn 550 đầu đĩa. Các đĩa do công ty sản xuất thường bắt đầu với mã "TNCD001". Nếu đĩa do các công ty khác (thứ hai, thứ ba) sản xuất, sẽ bắt đầu bằng mã "TNCD(party-code)00(number)"

 • Danh sách CD Top hits của Trung tâm Thúy Nga
Top hits số Mã CD Tên CD Ca sĩ trên bìa đĩa Năm phát hành Danh sách bài hát
1 TNCD 193 Cà Phê Đắng Trở Lại Don Hồ 1999
2 TNCD 211 Trai Thời Nay Bảo Hân, Trúc Lam, Trúc Linh, Lynda Trang Đài, Loan Châu, Phương Vy 2000
3 TNCD 220 Đường Tình Hai Lối Thế Sơn, Châu Ngọc, Don Hồ 2000
4 TNCD 221 Thiên Đường Là Đây Nguyễn Hưng, Lưu Bích 2000
5 TNCD 235 Trái Tim Hoang Đường Thiên Kim 2001
6 TNCD 238 Tiếc Làm Gì Thế Sơn, Thiên Kim, Như Quỳnh, Lưu Bích, Don Hồ 2001
7 TNCD 245 Bạn Tôi Thế Sơn, Don Hồ, Loan Châu, Lynda Trang Đài[3] 2001
8 TNCD 252 Hai Chiếc Bóng Cô Đơn Nguyễn Hưng, Thiên Kim, Lưu Bích 2001
9 TNCD 258 Dại Khờ Nguyễn Hưng, Lương Tùng Quang, Lưu Bích[4] 2002
10 TNCD 264 Như Là Tình Yêu Như Quỳnh, Thiên Kim, Bảo Hân, Loan Châu, Trúc Linh, Trúc Lam, Châu Ngọc, Như Loan, Lynda Trang Ðài[5] 2002
11 TNCD 269 Men Say Tình Ái Thủy Tiên, Loan Châu, Như Loan[6] 2002

DVD Paris By Night[sửa | sửa mã nguồn]

Các sản phẩm DVD Paris By Night do chi nhánh chuyên DVD của Thúy Nga Productions sản xuất và phát hành. Các DVD gần đây đều có khuôn hình 16:9 màn ảnh rộng. Các DVD này cũng sử dụng những chuẩn âm thanh chất lượng cao như Dolby StereoDolby Surround. Các đĩa gần đây còn ứng dụng chuẩn mới nhất hiện có là DVD-9 NTSC international format. Bắt đầu từ cuốn Paris By Night 104, Trung tâm Thúy Nga ngoài phát hành DVD còn phát hành phiên bản đĩa Blu-ray.

Paris by Night là chương trình chủ đạo của Thúy Nga. Từ Paris by Night 67, chương trình được phát hành dưới dạng DVD. Giá bán ở hải ngoại chừng 25 USD cho một chương trình 2 đĩa với khoảng từ 4 tới 5 giờ chương trình. Mỗi đĩa có khoảng 20-25. Về tần suất ra đĩa, năm 2006, Thúy Nga phát hành 5 chương trình Paris by Night dạng DVD (80,81,82,83,84). Những năm gần đây, trung tâm chỉ còn phát hành 3 bộ/năm, ngoài ra trung tâm còn phát hành V-star.

Ngoài ra, Trung tâm còn phát hành lại các cuốn Paris By Night cũ từ dạng VHS sang DVD như: Paris By Night 18, Paris By Night 40, Paris By Night 49, Paris By Night 53, Paris By Night 59, Paris By Night 64, Paris By Night 65, Paris By Night 66. Để tưởng nhớ nhạc sĩ Phạm Duy, trung tâm sẽ phát hành lại Paris By Night 19Paris By Night 30 dưới dạng DVD.

Karaoke[sửa | sửa mã nguồn]

Đến 2013, Thúy Nga đã sản xuất được hơn 70 chương trình karaoke từ nguồn Paris By Night và các đối tác sản xuất. Chương trình Karaoke mới nhất là cuốn Karaoke 71: Nhạc Yêu Cầu - Tình Ca Lam Phương, trích các bài hát từ cuốn Paris By Night 102, được phát hành ngày 20 tháng 6 năm 2013. Ngoài ra, trung tâm Thúy Nga còn thực hiện các cuốn DVD Karaoke riêng cho ca sĩ (The Best of...) như Minh Tuyết, Quang Lê, Như Quỳnh, Hương Thủy, Thế Sơn, Tâm Đoan, Trần Thái Hòa, Thiên Kim, Ý Lan, Nguyễn Hưng, Ngọc Hạ,...

Các đĩa này được bán với giá phổ biến từ 10 - 15 USD/đĩa.

Các chương trình đặc biệt[sửa | sửa mã nguồn]

Các chương trình chuyên đề như cải lương, quê hương đất nước,.. thường được sản xuất. Một số thí dụ trong số đó là:

 • Giã biệt Sài Gòn
 • Nước non ngàn dặm ra đi
 • Giọt nước mắt cho Việt Nam
 • Mùa xuân nào ta về
 • Chuyện cười Paris By Night

Các chương trình hài kịch, phim truyện[sửa | sửa mã nguồn]

Tuyển tập hài kịch (The Best of...) là các chương trình tuyển chọn các tiết mục hài được trình diễn trên Paris By Night.Các chương trình hài quy tụ được nhiều ngôi sao hài kịch như Quang Minh - Hồng Đào, Trang Thanh Lan, Chí Tài, Hoài Linh, Kiều Linh, Kiều Oanh,... Một số đĩa khác do bên thứ hai sản xuất và Thúy Nga.

Các bộ phim truyện mà trung tâm phát hành đều do các công ty trong nước sản xuất. Ngoài phát hành DVD, trung tâm còn chiếu các bộ phim đó trên đài VFTV.

Tạp chí Văn nghệ[sửa | sửa mã nguồn]

Như đã tuyên bố, từ Paris by Night 52, khi phát hành một chương trình mới, Thúy Nga sẽ phát hành một Tạp chí Văn nghệ. Nhiều người cho rằng tạp chí chỉ là cách để Thúy Nga quảng cáo cho mình và Paris by Night. Tổng biên tập Lê Xuân Trường chính là người cộng tác chặt chẽ với Trung tâm và đã có đến 60 bài hit cho Paris by Night tính từ 1995.

Sách nói[sửa | sửa mã nguồn]

Một sản phẩm khác của Thúy Nga là các sách nói (audio book). Thúy Nga đã phát hành gần 90 băng đọc truyện của Nguyễn Ngọc Ngạn, Nguyễn Cao Kỳ Duyên, Ái Vân và diễn viên hài Hồng Đào....

Các tác phẩm trình diễn[sửa | sửa mã nguồn]

Các chương trình Paris By Night do Trung tâm Thúy Nga thường dàn dựng là những chương trình tạp kỹ bao gồm nhiều thể loại nhạc để có thể tiếp cận sở thích âm nhạc đại đa số khán giả. Trong các chương trình biểu diễn, có một số nhạc phẩm của các nhạc sĩ hiện sinh sống trong nước được đưa vào chương trình. Tuy nhiên một số nhạc sĩ nổi tiếng trong nước thường có nhiều sáng tác bán độc quyền cho Thúy Nga như Châu Kỳ, Nguyễn Ánh 9, Lê Hựu Hà, Quốc Dũng, Phú Quang và gần đây các nhạc sĩ nhạc trẻ như Thái Thịnh, Minh Khang, Lê Quang, Hoài An, Võ Hoài Phúc, Nguyễn Đức Cường, Lương Bằng Quang,...

Các xung đột và tranh cãi[sửa | sửa mã nguồn]

Là một cơ sở văn hóa hải ngoại, Thúy Nga phục vụ chủ yếu cộng đồng người Việt tỵ nạn. Nhiều chương trình Paris by Night của Thúy Nga đã gây ra tranh cãi trong cộng đồng người Việt hải ngoại, và một số khác đã bị vài báo chí Việt Nam cho là "phản động".[cần dẫn nguồn]

Paris By Night 40 với chủ đề Mẹ đặc biệt gây tranh cãi trong cộng đồng người Việt hải ngoại.[7] Chương trình được phát hành nhân dịp Vu lan năm 1997, có một đoạn phim cho bài hát "Ca dao mẹ" của nhạc sĩ Trịnh Công Sơn. Đoạn phim minh họa gồm một đoạn phim tài liệu trong đó có cảnh máy bay pháo kích dân thường đang chạy trốn tại miền Nam Việt Nam.[7] Nhiều người tức giận và cho rằng Thúy Nga đã bêu xấu Quân lực Việt Nam Cộng hòa nhằm để lấy tiếng tốt với chính phủ Việt Nam. Nhiều người đã viết thư đến các tòa soạn kêu gọi tẩy chay Thúy Nga và đã biểu tình trước trụ sở Thúy Nga. Thúy Nga cho rằng đây chỉ là một trường hợp nhầm lẫn do một người biên tập phim chưa thành thạo (đạo diễn Lưu Huỳnh). Cả hai ông Tô Văn LaiNguyễn Ngọc Ngạn phải viết thư xin lỗi cộng đồng trong các tờ báo lớn.[7]

Trong nước[sửa | sửa mã nguồn]

Tại Việt Nam, các băng đĩa của Thúy Nga không được phép lưu hành chính thức, nhưng băng đĩa lậu không khó mua. Một số ca sĩ quốc nội trình diễn cho Thúy Nga đã bị cấm hoạt động sau khi về nước.[8]

Các báo chí trong nước cũng thường xuyên chỉ trích nội dung của Paris By Night và cho rằng Thúy Nga đang "thực hiện các chiến dịch tâm lý chiến chống phá quê hương đất nước"[9] Tuy nhiên, những năm gần đây, một số chương trình của Thúy Nga được chính quyền Việt Nam đánh giá cao, tiêu biểu là Paris By Night 99 - Tôi là người Việt Nam[10]. Thậm chí một số báo còn lấy bộ DVD này đem ra so sánh với bộ nhạc "phản động" của Trung tâm Asia.[11]

Vấn đề bản quyền[sửa | sửa mã nguồn]

Vì vấn đề giấy phép và kiểm duyệt, Thúy Nga chưa phát hành chính thức trong nước Việt Nam. Tuy nhiên, tổng số đĩa của trung tâm này hàng năm tiêu thụ ở Việt Nam là rất lớn và cái tên của trung tâm này khá quen thuộc với nhiều người dân, song đại đa số là các đĩa in sang lậu.[12]

Ở hải ngoại, tình trạng sang băng lậu và lưu truyền trên internet cũng làm các trung tâm điêu đứng, tạo khó khăn tài chính, đến nỗi Nguyễn Ngọc Ngạn phải nói thẳng thắn "Khán giả phụ Thúy Nga, chứ Thúy Nga không phụ lòng khán giả!..."[13]

Thúy Nga được tiếng là thanh toán tiền tác quyền khá sòng phẳng [14], tuy nhiên đôi khi vẫn có vài khiếu nại như vụ kiện của Hoàng Tuấn, ông bầu ca sĩ Đan Trường,[15] vụ nghệ sĩ Kim Cương kiện Hương Lan.[16] Ngược lại, Thúy Nga không thể khởi kiện khi ca khúc độc quyền bị sử dụng trong nước cũng như vụ Nhà xuất bản Văn học sử dụng trái phép truyện ma do Trung tâm sản xuất vì các trở ngại pháp lý giữa hai nước Hoa Kỳ và Việt Nam.[17]

Chú thích[sửa | sửa mã nguồn]

 1. ^ Cunningham tr. 110
 2. ^ "Ông Tô Văn Lai gặp gỡ độc giả Người Việt Online" theo Người Việt
 3. ^ http://thuyngashop.com/top-hits-7-ban-toi.html. 
 4. ^ http://thuyngashop.com/top-hits-9-dai-kho.html. 
 5. ^ http://thuyngashop.com/top-hits-10-nhu-la-tinh-yeu.html. 
 6. ^ http://thuyngashop.com/top-hits-11-men-say-tinh-ai.html. 
 7. ^ a ă â Cunningham tr. 116
 8. ^ “Pop star may be banned in Vietnam”. VietnamNet. 31 tháng 7 năm 2008. Truy cập ngày 31 tháng 7 năm 2008. 
 9. ^ “Trung tâm Thúy Nga Paris lại tự vấy bẩn váy mình”. Báo Công an Nhân dân. 1 tháng 5 năm 2008. Truy cập ngày 12 tháng 4 năm 2010. 
 10. ^ Thúy Nga Paris 99 làm bẽ mặt trung tâm Asia (Bài 1). Báo Công an TP.Hồ Chí Minh. 4 tháng 10 năm 2012.
 11. ^ http://www.congan.com.vn/?mod=detnews&catid=942&id=480872
 12. ^ Băng đĩa sao chép lậu: căn bệnh bất trị?
 13. ^ Nguyễn Ngọc Ngạn, Trông Lại Một Chặng Đường, nhân Kỉ niệm 25 năm Paris By Night, 2008
 14. ^ Rắc rối chuyện mua bán ca khúc độc quyền
 15. ^ Trung tâm Thúy Nga xin lỗi và bồi thường 1.500 USD
 16. ^ Vụ Nghệ sĩ ưu tú Kim Cương kiện Thúy Nga Paris: Ca sĩ Hương Lan phải chịu mọi trách nhiệm?
 17. ^ NXB Văn học "luộc" truyện ma của Nguyễn Ngọc Ngạn?, VietnamNet, 22/05/2003

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]

Liên kết ngoài[sửa | sửa mã nguồn]