Thằn lằn cá sấu Trung Quốc

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Bước tới: menu, tìm kiếm
Shinisaurus
Chin-krokodilschwanzechse-01.jpg
Tình trạng bảo tồn
Phân loại khoa học
Giới (regnum) Animalia
Ngành (phylum) Chordata
Lớp (class) Reptilia
Bộ (ordo) Squamata
Họ (familia) Xenosauridae
Chi (genus) Shinisaurus
Ahl, 1930
Loài (species) S. crocodilurus

Ahl, 1930
Loài điển hình
Shinisaurus crocodilurus

Thằn lằn cá sấu Trung Quốc (Shinisaurus crocodilurus) sống trên cây ở ven các con suối trong rừng xanh trên độ cao 800 m, leo trèo cây rất giỏi. Hoạt động mạnh từ tháng 4 đến tháng 5, thức ăn là các loài côn trùng nhỏ. Mới nhìn bạn có cảm giác như một chú cá sấu con nhưng thực chất là một loài thằn lằn.

Đây là loài thằn lằn sống nửa trên cạn nửa dưới nước ở các khu rừng mát mẻ ở Hồ Nam, Quảng TâyQuý Châu của Trung Quốc. Đây là loài duy nhất của chi duy nhất (Shinisaurus) trong họ Xenosauridae không sinh sống ở MexicoTrung Mỹ[2]. Thằn lằn cá sấu dành phần lớn thời gian trong vùng nước nông hoặc những cành cây nhô ra và săn bắt cá, nòng nọc, ốc sên và côn trùng[3]. Đây là loài ít được nghiên cứu và hiếm, được liệt trong Phụ lục II của CITES, quy định việc mua bán quốc tế các loài sinh vật[4].

Hình ảnh[sửa | sửa mã nguồn]

Ghi chú[sửa | sửa mã nguồn]

  1. ^ Nguyen, T.Q., Hamilton, P. & Ziegler, T. (2014). “Shinisaurus crocodilurus”. Sách đỏ IUCN các loài bị đe dọa. Phiên bản 2014. Liên minh Bảo tồn Thiên nhiên Quốc tế. 
  2. ^ Mattison, Christopher; Mattison, Chris (2004). Lizards of the World. New York: Facts on File. tr. 172. ISBN 0-8160-5716-8. 
  3. ^ “Chinese crocodile lizard”. Vườn thú Detroit. Truy cập ngày 9 tháng 10 năm 2008. 
  4. ^ “Chinese Crocodile Lizard”. Truy cập ngày 9 tháng 10 năm 2008. 

Liên kết ngoài[sửa | sửa mã nguồn]