Thế Hệ Kì Tích

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Bước tới: menu, tìm kiếm

(Bao gồm: tên thành viên, dẫn truyện của mỗi thành viên [1], và danh sách thành viên ngoài lề [2])

Thế hệ kì tích[sửa | sửa mã nguồn]

Thế Hệ Kì Tích (キセキの世代 Kiseki no Sedai?, Generation of Miracles) là một nhóm 5 tuyển thủ bóng rổ trong manga Kuroko no Basuke của tác giả Tadatoshi Fujimaki. Họ là dàn ngôi sao của trường cấp 2 Teikō đã từng giành chức vô địch toàn quốc, mỗi người trong số họ có trong mình một khả năng đặc biệt. 5 người họ sau khi tốt nghiệp đã đến đầu quân cho 5 trường Trung học khác nhau với thành tích thể thao nổi trội.[3] Nhưng có nhiều lời đồn về tuyển thủ thứ 6 - người được cả 5 người kia công nhận với biệt hiệu "Bóng Ma". Đó là Kuroko Tetsuya - người tạo ra những liên kết chặt che giữa 5 thành viên còn lại với nhau, cậu tham gia đội bóng rổ chỉ mới được thành lập 1 năm - Trung học Seirin. Vì Thế Hệ Kì Tích là những huyền thoại bóng rổ trung học, Kagami Taiga đặt mục tiêu đánh bại Thế Hệ Kì Tích và trở thành số một Nhật Bản, và Kuroko cũng đồng ý giúp cậu ngay từ đầu. Các cầu thủ trong Thế Hệ Kì Tích được công nhận là những cầu thủ xuất sắc nhất giải đấu, cùng với Kagami, Kuroko, Những Vị Vua Không Ngai và cả Himuro Tatsuya.

Lịch sử[sửa | sửa mã nguồn]

Gate[sửa | sửa mã nguồn]

Gate là một hình ảnh tượng trưng của ngưỡng mà chỉ người chơi đặc biệt mới có thể vượt qua để hội tụ đủ điều kiện như một thiên tài, và đạt đến cùng một trình độ với Thế Hệ Kì Tích.[4] Bởi vì Thế Hệ Kì Tích đã (và vẫn đang là) các cầu thủ xuất sắc của giải đấu bóng rổ, nó được coi như là một giới hạn mà không phải cầu thủ nào cũng chạm được đến, khẳng định sức mạnh của Thế Hệ Kì Tích là tuyệt đối. Tuy nhiên một ngoại lệ duy nhất cho đến nay, Kagami Taiga, người đã bằng chính sức mình và mở được Gate (cho thấy tài năng của cậu cuối cùng cũng đạt đến trình độ của Thế Hệ Kì Tích?). Khả năng bật cao và xa của Kagami là không thể đánh bại và cậu ta có thể dunk một cách tự do. Phía sau Gate là một vùng được gọi là Zone. Theo như Daiki muốn vào zone thì phải có sự tập trung 100% vào trận đấu đến mức âm thanh và màu sắc đều biến mất. Khi vào Zone sức mạnh và tốc độ sẽ tăng lên nhưng sức lực sẽ hao đi rất nhanh. Cho đến nay có 4 người đã vào được Zone: Akashi Seijuro, Murasakibara Atshushi, Aomine Daiki và Kagami Taiga.

Lời thách đấu[sửa | sửa mã nguồn]

Là một sự thỏa thuận/lời hứa của Thế Hệ Kì Tích với Kuroko lúc họ chia tay nhau trong lễ tốt nghiệp trường cấp 2. Lời thề chỉ được tiết lộ ngắn gọn bởi Akashi trong cuộc gặp mặt của Thế Hệ Kì Tích. Trong cuộc gặp đó, Akashi nói với mọi người rằng dường như họ chưa hề quên lời thề đó.[5]. Sau đó, trước trận đấu với Akashi, Kuroko đã kể lại quá khứ của mình khi còn ở Teikou, bao gồm lời hứa của năm thành viên còn lại cùng quyết định cuối cùng của mình: Tất cả sáu thành viên của Thế hệ kì tích đều tách ra sáu trường khác nhau - không ai cùng ai, chính vì vậy, trước khi đối mặt nhau, tuyệt đối không một ai được phép thua; còn khi đã thắng một người, người đó sẽ phải thắng tất cả những người còn lại. Lời thách đấu này được áp dụng với năm thành viên chính thức của Thế hệ kì tích (gồm Kise, Akashi, Aomine, Midorima và Murasakibara), còn riêng Kuroko, cậu và Akashi trước đó đã nói chuyện riêng, Kuroko chấp nhận lời thách đấu này trước trận đấu đầu tiên với Kise.

Điểm yếu[sửa | sửa mã nguồn]

Tất cả các cầu thủ của Thế Hệ Kì Tích có một điểm yếu dễ nhận biết: trong khi tất cả họ đều có tài năng vượt trội, họ vẫn có vóc dáng của một học sinh trung học. Điều này có nghĩa rằng họ chỉ nên sử dụng tài năng của mình đến giới hạn tối đa cho một khoảng thời gian cho phép, các cơ quan phát triển của họ không thể đối phó với những cố gắng quá sức và tài năng của họ ngày càng trở nên một gánh nặng hơn là một món quà. Nói cách khác: Sức mạnh của họ cũng chính là điểm yếu của họ.[6]

Thành viên[sửa | sửa mã nguồn]

Kise Ryouta (Kise Ryōta)[sửa | sửa mã nguồn]

 • Vị trí: SF (Small Forward - Tiền phong phụ)
 • Tài năng: Copy hoàn hảo (khả năng giúp Kise chỉ một lần nhìn qua cũng có thể bắt chước, có thể nói là khả năng học hỏi nhanh một cách chính xác - chỉ những việc trong khả năng cơ thể cậu có thể đạt được)
 • Cung: Song Tử
 • Đội bóng đang đầu quân: Trung học Kaijou
 • Dẫn truyện
Khi học ở trung học Teikou, Kise là cậu học sinh nổi tiếng (học giỏi toàn diện, chơi thể thao tốt, có ngoại hình hoàn hảo và phong cách của một hoàng tử). Nhưng chính vì vậy, Kise thấy cuộc sống học sinh trung học của mình rất nhàm chán, cậu ước rằng mình sẽ gặp được một ai đó thật tuyệt vời, một người có thể làm cho cuộc sống của mình trở nên vui vẻ hơn.
Một ngày khi đang đi trên đường, Kise bị một quả bóng rổ đập vào đầu, khi trả lại quả bóng cho chủ nhân, Kise gặp Aomine. Theo Aomine đến phòng tập của câu lạc bộ bóng rổ Teikou, Kise bị choáng ngợp bởi sức mạnh và cách chơi của Aomine và phát hiện mình chưa từng thử qua chơi bóng rổ, cậu cũng tự hỏi mình có thể sao chép được lối chơi của Aomine hay không. Từ đó, Kise tham gia vào đội bóng rổ của Teikou với thách thức có thể vượt qua được Aomine.
Kise không được cho vào đội chơi chính như năm người kia, trong manga có nói Kise được vào vì khả năng vượt trội sau khi Shougo Haizaki bị Akashi đuổi vì quá bạo lực, và trong thời gian tập luyện với đội chơi chính, Kise luôn thách đấu Aomine 1-1 nhưng cũng luôn là người thua cuộc. Ngoài Kuroko, trong Thế hệ kì tích, Kise là người cuối cùng bộc lộ toàn bộ tài năng của mình.
Sau này, khi đấu với Aomine trong giải giữa các trường trung học, Kise nhận ra mình chưa bao giờ thắng Aomine mặc dù thể lực cậu có thể ngang bằng Aomine: vì cậu hâm mộ Aomine - Át chủ bài của Teikou. Cũng chính vì đấu với Aomine - một đối thủ bằng đẳng cấp, Kise phát hiện ra lời nói của Kuroko là đúng và cậu bắt đâu tin tưởng vào những đồng đội của mình ở Kaijou, nhất là đàn anh Kasamatsu.

Midorima Shintarou (Midorima Shintarō)[sửa | sửa mã nguồn]

 • Vị trí: SG (Shooting Guard – Hậu vệ ghi điểm)
 • Tài năng: Ném xa (khả năng giúp Midorima có thể ném từ xa - những cú ném 3 điểm, với tỉ lệ thành công là 100%. Tầm ngắm của cậu có thể ở giữa sân, thậm chí từ cuối sân)
 • Cung: Cự Giải
 • Đội bóng đang đầu quân: Trung học Shutoku
 • Dẫn truyện
Midorima là người được cho vào đội chơi chính như Aomine, Akashi và Murasakibara. Cậu được phát hiện với khả năng ném xa sánh ngang giải NBA của mình. Midorima là một người khác ích kỉ và ngạo mạn, hơn hết, cậu rất tin vào tử vi cung hoàng đạo. Midorima rất tin vào cú ném 3 điểm, cậu cho rằng ném xa là "Shoot Lord" (vua của ném rổ), chính vì vấn đề này mà Midorima và các thành viên khác (trừ Akashi) luôn tranh cãi về việc ném xa hay ném gần sẽ tốt hơn. Midorima cũng từng hứa sẽ chi Kuroko thấy cú ném 3 điểm có lợi ích đến mức nào.
Trong manga, quá khứ khi bắt đầu vào Teikou của Midorima không được nhắc đến nhiều - ngoại trừ việc Midorima là người thứ ba bộc lộ toàn bộ tài năng và việc cậu luôn đi cùng Akashi, nhưng quá khứ của cậu khi vào trung học Shutoku là được nhắc đến nhiều nhất. Midorima vào Shutoku bởi đó là một trường khá mạnh về bóng rổ, hơn nữa lại là một trong ba vị vua. Khi vào Shutoku, cậu gặp Takao - một thành viên trong câu lạc bộ bóng rổ, từng thua Midorima khi cậu còn học ơt Teikou. Midorima lúc đầu hoàn toàn không có thiện cảm với Takao, cũng như xuyên suốt câu chuyện Midorima cũng không có bất cứ hành động nào được cho là thân với Takao, chính vì vậy cậu luôn bị Takao nói là dạng "tsundere".
Ở Shutoku, Midorima được mọi người biết đến là con người ngạo mạn, ích kỉ và không bao giờ tin tưởng vào đồng đội - thậm chí huấn luyện viên của Shutoku còn nói ông chỉ có thể chịu sự ích kỉ của Midorima 3 lần một ngày, và thứ duy nhất Midorima tin duy nhất là ở mình.
Sau này khi đấu với Kuroko và Akashi, Midorima phát hiện ra những nỗ lực của những đàn anh trong câu lạc bộ, cũng chính từ hai trận đấu này, Midorima bắt đầu biết tin tưởng vào tình đồng đội và cậu đã bắt đầu chơi theo lối chơi đồng đội.

Aomine Daiki[sửa | sửa mã nguồn]

 • Vị trí: PF (Power Forward – Tiền phong chính)
 • Tài năng: Kĩ năng và tốc độ (Aomine thường chơi bóng rổ theo bản năng - không qua lớp học nào, và cậu thường được mọi người nói đến với bản năng hoang dã)
 • Cung: Xử Nữ
 • Đội bóng đang đầu quân: Học viện Touou
 • Dẫn truyện
Aomine thích chơi bóng rổ từ khi còn rất bé, nhưng cậu không qua một lớp học nào mà lại thường xuyên đánh bại những đối thủ lớn hơn mình. Có thể nói, Aomine được sinh ra với khả năng chơi bóng rổ theo bản năng (khi còn bé, Aomine luôn thách đấu những người lớn hơn mình, và người thắng luôn là cậu), không chỉ có thể chơi, Aomine còn rất yêu bóng rổ. Cậu yêu bóng rổ đến mức Momoi - người bạn thưở nhỏ của Aomine, luôn luôn nhức đầu khi nhìn thấy Aomine đi đâu cũng cầm quả bóng rổ, cô thường gọi cậu là "tên ngốc cuồng bóng rổ. Có một lí do khác mà Aomine không theo các lớp bóng rổ chính là vì cậu rất ghét những thứ trên lí thuyết, bởi đối với Aomine, lí thuyết và thực hành hoàn toàn không giống nhau.
Thích bóng rổ từ nhỏ, Aomine dĩ nhiên không bỏ qua câu lạc bộ bóng rổ khi lên cấp hai. Vào câu lạc bộ bóng rổ trường Teikou, Aomine thể hiện mình là một người xuất sắc trong môn thể thao này. Aomine thường xuyên tập luyện chăm chỉ, cậu được biết đến là dù có ốm cũng vẫn đi tập, và cậu chưa từng bỏ bất cứ buổi luyện tập nào.
Mọi việc đều diễn ra suôn sẻ cho đến một ngày, Aomine có cảm giác mình không thể thua, cũng như, cậu vô tình thấy mọi thứ trong buổi tập luyện tự nhiên rất dễ dàng. Trong trận đấu sau đó, Aomine bộc lộ tài năng thật sự của mình. Nhưng chính vì tài năng thiên bẩm của Aomine - có thể ném bóng từ bất cứ tư thế (những cú ném ghi điểm của Aomine thường do cậu... tuỳ tay ném vào rổ), vị trí nào (Aomine có thể đứng ở bất cứ đâu, trước, chéo, ngang, thậm chí là sau bảng rổ).
Chính lúc này, Aomine nhận thấy sự tuyệt vọng của các đối thủ đối đầu với mình. Cậu nhận ra một điều: Không ai có thể đánh bại cậu ngoài chính cậu. Nhưng câu nói này của Aomine đã làm cậu thấy bóng rổ rất nhàm chán, Aomine không còn niềm yêu thích vào bóng rổ. Sau này, Aomine đầu quân cho học viện Touou - nơi cách chơi đồng đội hoàn toàn không được áp dụng đối với cậu. Aomine đã bị Kuroko và Kagami đánh bại không lâu sau đó, và cậu đã tìm lại được niềm vui trong bóng rổ - khi mà cậu không thể dự đoán được trong trận đấu đó, ai sẽ là người thắng cuộc.

Murasakibara Atsushi[sửa | sửa mã nguồn]

 • Vị trí: C (Center - Trung phong)
 • Tài năng: Sức mạnh (có chiều cao 2m08, Murasakibara không những được thế mạnh về chiều cao để phòng thủ, sức mạnh của cậu tỉ lệ thuận với chiều cao, giúp cậu trong tấn công)
 • Cung: Thiên Bình
 • Đội bóng đang đầu quân: Trung học Yosen
 • Dẫn truyện
Murasakibara được biết đến là một người có tính rất trẻ con (hay thậm chí là thiểu năng). Murasakibara rất thích ăn đồ ngọt và rất ghét phải vận động nhiều, ban đầu, cậu hoàn toàn không có ý định tham gia bất cứ câu lạc bộ nào của Teikou.
Murasakibara là một người có tài năng vượt trội trong bóng rổ nhờ khả năng bẩm sinh song hành với việc cơ thể cậu phát triển hơn người bình thường và sự mạnh mẽ cùng nhanh nhạy hiếm có. Cậu là một trong những cầu thủ hiếm hoi được câu lạc bộ đầu quân chứ không phải tự nguyện đăng ký. Murasakibara là người thứ hai bộc lộ rõ tài năng trong bóng rổ, nhưng việc không thay đổi chính là, Murasakibara chỉ chơi bóng rổ vì đó là môn thể thao duy nhất cậu có thể chơi. Murasakibara trong Thế hệ kì tích là người luôn đi theo Akashi, lí do được nói đến vì cậu nghĩ Akashi hơn mình.
Murasakibara dù có tài năng nhưng cậu rất ghét bóng rổ, không chỉ thế, Murasakibara rất ghét những người không có tài năng mà vẫn cố gắng chẳng vì điều gì (ví dụ Murasakibara luôn nhắc đến là Kuroko và Kiyoshi). Sau này trong trận đấu với Seirin ở giải tự do (bóng rổ đường phố), Murasakibara xuất hiện khi hai đội Yousen và Seirin đang chuẩn bị dành bóng phút đầu tiên. Kiyoshi gặp lại Murasakibara, hỏi cậu có nhớ mình hay không, nhưng Murasakibara bảo không. Kiyoshi khi đó đã nhắc lại tên mình với lí do muốn Murasakibara ghi nhớ người sẽ thắng cậu.
Sau này khi đấu với Seirin trong giải cấp trường, Murasakibara nhận ra tình đồng đội của Kuroko và các thành viên trong Seirin và tức giận vì điều đó. Cậu càng tức hơn khi bị Kiyoshi cố tình khích tướng. Và cuối cùng, sau khi thua Seirin, Murasakibara nói mình muốn từ bỏ bóng rổ vì cậu không thể ghét bóng rổ nữa.

Akashi Seijurou (Akashi Seijurō)[sửa | sửa mã nguồn]

 • Vị trí: PG (Point Guard – Hậu vệ dẫn bóng)
 • Tài năng: Con mắt đế vương (Là một trong hai khả năng Akashi có được - có ở một trong hai tính cách của cậu. Cho phép Akashi dự đoán trước được tương lai và sử dụng nó như một cầu thủ đang vào zone)
 • Cung: Nhân Mã
 • Đội bóng đang đầu quân: Trung học Rakuzan

Kuroko Tetsuya[sửa | sửa mã nguồn]

 • Vị trí: PG (Pointguard – Hậu vệ dẫn bóng)
 • Tài năng: Biến mất (khả năng tự làm lu mờ bản thân và hướng sự chú ý của đối phương đến quả bóng rổ - khi thi đấu - trong khoảng thời gian ngắn nhất định)
 • Cung: Bảo Bình
 • Đội bóng đang đầu quân: Trung học Seirin
 • Dẫn truyện
Kuroko ban đầu rất thích bóng rổ dù cậu biết mình không có đủ thể lực để chơi bất cứ môn thể thao nào, cậu cũng có người bạn thân từ nhỏ rất thích bóng rổ. Sau khi đăng kí vào câu lạc bộ bóng rổ Teikou để thực hiện ước mơ với người bạn thưở nhỏ, Kuroko luôn ở lại sau giờ học để tự tập luyện một mình nhưng không có được kết quả khả quan hơn. Cậu biết đến Aomine qua việc Aomine là người trong đội chơi chính của Teikou, và luôn ngưỡng mộ Aomine. Một ngày khi Aomine nghe Momoi nói có bóng ma ở phòng thể dục sau giờ học, Aomine đã đến kiểm tra và bị giật mình khi Kuroko đứng ngay sau mình mà không hề phát ra tiếng động nào. Từ đó, Aomine luôn tập luyện sau giờ học cùng Kuroko, nhưng dù có tập bao nhiêu thì Kuroko cũng không thể tiến bộ được.
Một ngày, đây là thời gian sau khi Shougo Haizaki bị đuổi và Kise được vào thay thế, Thế Hệ Kì Tích đến để gặp Aomine và vô tình gặp được Kuroko. Akashi đã bất ngờ khi gặp Kuroko và chính Akashi (như thường lệ) là người phát hiện ra khả năng của Kuroko. Từ đó, Akashi dạy cho Kuroko biết lợi dụng điểm mờ nhạt của mình và dạy cậu những đường chuyền để Kuroko tận dụng hết khả năng của cậu.
Sau khi Thế Hệ Kì Tích giành được ba giải vô địch liên trường liên tiếp nhờ bước đột phá khả năng bẩm sinh của các thành viên khác, Kuroko bị bỏ lại phía sau. Cậu cảm thấy mình thiếu một thứ gì đó khi ở trong đội bóng rổ Teikou (ngoài ra lí do khác là vì Kuroko nhận ra cách chơi tàn nhẫn của Akashi khi Teikou đấu với Meikou - đội bóng của người bạn thân của Kuroko) và quyết định ra khỏi câu lạc bộ mà không nói lời nào. Lên trung học, Kuroko đầu quân vào ngôi trường có đội bóng rổ mới chỉ thành lập được 1 năm - Trung học Seirin, nơi có Hyuga, người cậu từng nhặt được tấm thẻ học sinh, đội trưởng trong đội bóng Kuroko ngưỡng mộ vì cách chơi đồng đội khi nhìn thấy trong mùa giải ngày còn ở Teikou.
Kuroko gặp Kagami. Khi đấu 1-1, Kagami đã nói rằng Kuroko hoàn toàn không có "mùi" của kẻ mạnh, hay thậm chí là kẻ yếu. Nhưng dần dần, Kuroko trở thành người trợ giúp Kagami từ "bóng tối" và hứa với Kagami sẽ giúp cậu trở thành số 1 Nhật Bản cũng như đánh bại Thế Hệ Kì Tích. Sau một thời gian cùng tập với câu lạc bộ, Kagami quyết đổi lời hứa của Kuroko thành giúp cả đội trở thành số 1 Nhật Bản.

Thành viên ngoài lề[sửa | sửa mã nguồn]

Kagami Taiga[sửa | sửa mã nguồn]

 • Vị trí: PF (Power Forward – Tiền phong chính)
 • Tài năng: Bật cao bẩm sinh (khả năng có thể nhảy cao hơn học sinh trung học thường. Kagami thường nhảy bằng chân trái trong các trận đấu, nhưng chân thuận của Kagami là chân phải, việc nhảy chân phải được cậu sử dụng khi gặp đối thủ mạnh vì khi nhảy Kagami có thể chạm tay đến góc trên của bảng)
 • Cung: Sư Tử
 • Đội bóng đang đầu quân: Trung học Seirin
 • Dẫn truyện
Gia đình Kagami do có công việc nên chuyển sang Mỹ từ khi cậu còn nhỏ. Ở Mỹ, Kagami dù đã học tiếng Anh rất kĩ và có thể nói trôi chảy, nhưng cậu không thể bắt chuyện với ai. Một ngày, Kagami gặp Himuro - một người Nhật và có thể nói tiếng Nhật giống cậu. Himuro rất giỏi giao tiếp và giỏi bóng rổ, lần gặp đầu tiên, Himuro mời Kagami vào chơi bóng cùng đội với mình. Lúc đó, Kagami rất ngưỡng mộ tài năng của Himuro, và cậu nhờ Himuro dạy mình cách chơi bóng rổ.
Kagami và Himuro, sau một thời gian, bị tách ra hai đội khác nhau. Kagami đã rất ngỡ ngàng khi Himuro nói nếu như cậu thắng, Himuro và cậu sẽ không còn là anh em kết nghĩa. Kagami không muốn mất đi một người anh, khi hai người đấu trận đấu cuối cùng, Kagami đã vô tình bị sao nhãng do nhìn thấy vết thương trên cánh tay Himuro và thua cuộc. Himuro đã nghĩ rằng vì thương hại mình nên Kagami nhường phần thắng, vì vậy Himuro nói rằng họ sẽ đấu trận đấu cuối cùng để phân thắng bại. Nhưng trận đấu cuối cùng không thể diễn ra, vì Kagami trở về Nhật Bản ngay trước ngày đấu mấy tuần, và theo như Kagami nghĩ, cậu muốn trốn chạy.
Kagami dù trốn chạy khỏi cuộc đấu giữa mình và người anh kết nghĩa -, Himuro, nhưng cậu vẫn rất yêu thích bóng rổ. Chính vì vậy, Kagami tham gia vào câu lạc bộ bóng rổ trường trung học Seirin - đội bóng rổ mới được thành lập 1 năm, với lí do: Muốn kiểm tra xem trình độ bóng rổ ở Nhật Bản như thế nào. Kagami gặp Kuroko, ban đầu cậu rất ghét Kuroko, nhưng dần dà, nhìn thấy tài năng không-thể-tiến-xa-hơn của Kuroko và ý chí tập luyện của cậu, Kagami càng ngày càng hoà thuận với Kuroko cả trong bóng rổ lẫn đời thường.Kagami là người thích đấu với đối thủ mạnh hơn mình, vì thế cậu đã rất hứng thú khi nghe đến Thế hệ kì tích.
Trong một lần đấu với đội Yosen ở giải bóng rổ đường phố, Kagami gặp Himuro - đã trở lại Nhật Bản. Kagami nhận ra Himuro thay đổi rất nhiều so với khi còn ở bên Mỹ, nhưng nhờ Kuroko, cậu không chùn bước và bỏ qua tất cả để thực hiện lời hứa giữa mình và Himuro. Kagami sau này được cho là người vượt qua cả Thế hệ kì tích, so với nó, cậu gần như là một cầu thủ cấp bậc cao hơn hẳn. Kagami có khả năng nhảy cao bẩm sinh, không chỉ thế, cậu có sức khoẻ và tốc độ ngang bằng Kise và Aomine; Kagami cũng có khả năng phòng thủ mạnh như Murasakibara và có thể ném xa ba điểm như Midorima. Nếu so sánh với Akashi, ban đầu Kagami có thể không bằng, nhưng về sau cậu vượt trội hơn hẳn nhờ tài năng gộp lại của tất cả các thành viên còn lại của Thế hệ kì tích (trừ Kuroko).

Himuro Tatsuya[sửa | sửa mã nguồn]

 • Vị trí:
 • Tài năng: Giả kĩ thuật ném bóng (đây không được gọi là một tài năng, nó giống như một kĩ thuật. Kĩ thuật này giúp Himuro - một cầu thủ bóng rổ luôn tuân theo quy tắc bóng rổ một cách hoàn hảo, có thể làm giả một cú ném bóng hoàn chỉnh lừa được mắt đối thủ)
 • Đội bóng đang đầu quân: Trung học Yosen
 • Dẫn truyện
Himuro là người Nhật nhưng chuyển sang sống ở Mỹ từ khi còn rất nhỏ. Đối với cậu, để có thể giao tiếp với những đứa trẻ khác cần chứng minh sức mạnh của mình, và bọn trẻ xung quanh sẽ phải thán phục mà muốn làm bạn. Điểm mạnh của Himuro là bóng rổ. Trong một lần chơi bóng rổ đường phố, Himuro gặp Kagami, đúng lúc đội cậu thiếu người, Himuro mời Kagami cùng chơi bóng cho đội cậu. Sau đó, cậu làm bạn với Kagami và hai người trở thành anh em kết nghĩa.
Himuro dạy cho Kagami cách chơi bóng rổ, hai người luôn như hình với bóng sau giờ tan trường ở sân bóng rổ ngoài phố. Một lần, Himuro và Kagami vô tình gặp được Alex - cựu cầu thủ bóng rổ nổi tiếng từng tạo nên rất nhiều trận thắng trong đội bóng rổ Đại học Mỹ, và cả Himuro lẫn Kagami đã cầu xin Alex làm cô giáo dạy bóng rổ. Himuro và Kagami học cùng nhau. Ban đầu Himuro nghĩ rằng Kagami sẽ rất nhanh theo kịp được mình, nhưng cậu không nghĩ đến cái mốc "rất nhanh" đó sẽ quá nhanh. Kagami trong một thời gian ngắn đã vượt qua cậu. Là một người anh trai (kết nghĩa), Himuro không chịu nổi việc có người em trai tài giỏi hơn mình, vì thế cậu tách ra và chơi cho đội khác.
Himuro sau này đối đầu với Kagami ở vòng đấu đường phố cấp hai, cậu lúc này rất ghét Kagami và muốn đấu một trận đấu thật sự với Kagami. Nhưng khi nhận ra Kagami nặng tình anh em hơn cả trận đấu, Himuro đã rát tức giận và thách đấu Kagami. Trận đấu cuối của hai người không được thực hiện, nhưng trong thời gian Kagami không ở Mỹ, Himuro nhờ Alex dạy gần như tất cả kỹ thuật nâng cao cho mình.
Sau này khi đã học xong, Himuro trở về Nhật Bản để có thể đối đầu với Kagami, và cậu đầu quân vào trường trung học Yosen - nơi có Murasakibara, trung phong của Thế hệ kì tích, và biết đến Kuroko. Himuro thua trong trận đấu với Kagami, nhưng chính cậu cũng biết kết quả vì dù có thể lực tốt và kĩ thuật tốt, Himuro vẫn có những lỗi (không hẳn) cơ bản để sánh ngang với Thế hệ kì tích dù đã rất gần để có thể chạm vào họ. Himuro nhận ra lỗi sai của mình và trở lại xin lỗi Kagami, hai người làm hoà và giữ lại tình anh em, đồng thời vẫn là đối thủ.

Haizaki Shougo[sửa | sửa mã nguồn]

 • Vị trí: SM (Small Forward – Tiền phong phụ)
 • Tài năng: Cướp kĩ thuật (khả năng như Kise, nhưng ngoài việc copy, Haizaki có thể làm cho đối thủ không thể sử dụng kĩ thuật đó nữa, trong khi mình lại sử dụng nó thành thạo như một kĩ thuật của riêng mình)
 • Cung: Bọ Cạp
 • Đội bóng đang đầu quân: Học viện Fukuda Sougou
 • Dẫn truyện
Haizaki tham gia câu lạc bộ bóng Teikou năm hai cấp hai. Khả năng của Haizaki được tất cả mọi người phát hiện ngay từ đầu khi cậu mới vào câu lạc bộ.
Trước khi bốn thành viên (Aomine, Akashi, Murasakibara và Midorima) còn lại bộc lộ tài năng bẩm sinh của mình, lúc Haizaki còn trong đội bóng rổ Teikou, cậu cũng được coi là một người trong Thế hệ kì tích. Haizaki hay đi cùng mọi người, trò chuyện như những người bạn thân, nhưng cậu thực ra rất bạo lực.
Trong các buổi tập luyện, Haizaki thể hiện mình là một người có tài năng vượt trội so với các thành viên khác của câu lạc bộ. Nhưng chính vì việc vượt trội hơn, Haizaki luôn ỷ vào đó để ức hiếp các thành viên khác khi những người đó bị cậu cướp đi kĩ thuật đặc biệt. Haizaki ban đầu được tất cả mọi người chấp nhận, nhưng khi sự việc cậu đánh nhau với đội bóng trường đối thủ trước ngày thi đấu bị lật tẩy, Haizaki đã bị Akashi buộc phải rời khỏi câu lạc bộ bóng rổ.
Có lẽ vì có cùng một tài năng, tính cách cũng tương tự như nhau, Haizaki và Kise từ khi quen nhau không ngừng cãi nhau đến một giây. Sau khi biết Kise thay thế chỗ cho mình, Haizaki đã rất khó chịu. Sau này, trong trận đấu của Fukuda Sougou với Kaijou, tài năng cướp kĩ thuật của Haizaki ban đầu vượt trội hơn hẳn, nhưng Kise là người có kĩ thuật đặc biệt bẩm sinh cũng như kĩ thuật khi trưởng thành, hai kĩ thuật của Kise đã hợp nhất thành Copy hoàn hảo và đánh bại kĩ thuật của Haizaki.

Thông tin bên lề[sửa | sửa mã nguồn]

Mỗi người trong Thế Hệ Kì Tích (bao gồm cả Kuroko và quản lý của đội là Momoi) có mỗi màu sắc đặc trưng thể hiện trong chính cái tên của họ. Hầu hết họ đều có màu tóc cũng như màu mắt trùng với màu sắc đại diện (ngoại trừ Kuroko):

 • Kise Ryouta: Vàng
 • Midorima Shintarou: Xanh lục
 • Aomine Daiki: Xanh lam
 • Murasakibara Atsushi: Tím
 • Akashi Seijuro: Đỏ
 • Kuroko Tetsuya: Đen (bóng tối[7])
 • Momoi Satsuki: Màu hoa anh đào (Hồng)

Các thành viên của Thế Hệ Kì Tích đều đầu quân cho các trường có các huấn luyện viên từng thuộc đội tuyển bóng rổ quốc gia.

Màu tóc của Thế Hệ Kì Tích trùng với màu sắc may mắn của dấu hiệu Hoàng đạo.

Khả năng của các thành viên Thế Hệ Kì Tích được đánh thức một cách tự nhiên, trong khi đội trưởng của họ - Akashi Seijuro - đã đánh thức "Con mắt đế vương" của mình một cách mạnh mẽ hơn. Ngoài ra, Akashi được tiết lộ có hai khả năng thay chỉ dừng lại ở một khả năng như các thành viên khác.

Những vị vua không ngai[sửa | sửa mã nguồn]

Những vị vua không ngai (無冠の五将 Mukan no Goshō?, Uncrown General) là thế hệ đàn anh của, nhưng tài năng của họ được biết đến sau khi người ta biết đến năm thiên tài của Thế Hệ Kì Tích. Nếu thấy có điều gì phải nuối tiếc, điều duy nhất có thể nói là: họ không được sinh ra vào đúng thời điểm, nếu như tài năng của họ hoàn thiện và được phát hiện sớm hơn, có lẽ họ sẽ chính là Thế Hệ Kì Tích. Khác với Thế Hệ Kì Tích, Những Vị Vua Không Ngai không trong cùng một nhóm, thậm chí bọn họ là kẻ thù.

Thành viên[sửa | sửa mã nguồn]

Hanamiya Makoto[sửa | sửa mã nguồn]

 • Vị trí: PG (Point Guard – Hậu vệ dẫn bóng)
 • Tài năng: IQ 200/200, cướp bóng
 • Cung: Ma Kết
 • Đội bóng đang đầu quân: Trung học Kirisaki Daichi
 • Dẫn truyện
Hanamiya là người cùng đội với Kiyoshi trong Những vị vua không ngai. Khi còn trong đội cấp hai, Hanamiya trong mắt mọi người là thái cực trái chiều của Kiyoshi. Nếu Kiyoshi chơi bóng rổ một cách lịch sự, và chơi vì yêu thích và chiến thắng một cách vui vẻ, thì Hanamiya là người tuân theo phương pháp "nghiền chúng thành sắt vụn, nếu không được sẽ dùng trí thông minh", cậu chơi để có thể nhìn thấy đối thủ mình quằn quại vì đau đớn và chiến thắng để nhìn đối thủ mình thua thảm hại.
Trong các giải đấu, Kirisaki Daichi đấu với bất kì đội bóng nào, ngay sau khi chiến thắng địch thủ, chắc chắn đội bóng đối đầu với Kirisaki Daichi sẽ có ít nhất hai người bị thương. Những kế sách này thường là kết quả của câu châm ngôn Hanamiya luôn theo đuổi.
Kirisaki Daichi có lịch sử thay đổi huấn luyện viên rất nhiều, đa số là huấn luyện viên xin nghỉ, và thường vì họ không thể chịu được cách chơi của đội bóng. Nhưng không vì thế mà đội bóng rổ của Kirisaki Daichi bị yếu đi, không những không yếu đi mà còn mạnh lên rất nhiều. Nguyên nhân chính là huấn luyện viên kiêm chức đội trưởng của đội bóng rổ trường Kirisaki Daichi là Hanamiya.
Hanamiya sau một lần kiểm tra IQ và cả thời cấp hai không-cần-học-cũng-thừa-điểm-đỗ, mọi người không ai nghĩ đến IQ của Hanamiya lại là 200. Không chỉ có IQ cao, trong trận đấu với Seirin, Hanamiya bộc lộ mình là người có thể mạnh ngang với Kiyoshi trong bóng rổ. Tuy nhiên, sau khi thua Seirin, chính Hanamiya cùng cả đội đã đến xem trận đấu giữa Seirin và Rakuzan.

Kiyoshi Teppei[sửa | sửa mã nguồn]

 • Vị trí: C (Center – Trung Phong)
 • Tài năng: Ngưng thời gian (Không hẳn như tên, nhưng tài năng này có được nhờ đôi tay to ngoại cỡ của Kiyoshi. Tay của cậu có thể cầm trọn quả bóng rổ, chính vì vậy, Kiyoshi đã tận dụng khả năng này cho việc thay đổi hướng tấn công theo ý muốn trong tích tắc)
 • Cung: Song Tử
 • Đội bóng đang đầu quân: Trung học Seirin
 • Dẫn truyện
Kiyoshi xuất thân từ đội bóng mang biệt danh Những vị vua không ngai với cái tên Kiyoshi Teppei - Trái tim thép. Khi đầu quân vào Seirin, Kiyoshi đã không hề biết Seirin không có câu lạc bộ bóng rổ và định đi đăng kí. Vô tình gặp Hyuga, Kiyoshi nghe Hyuga nói Seirin chưa từng có câu lạc bộ bóng rổ vì còn là trường mới, cậu rất ngạc nhiên. Ngay khi thấy màn hình điện thoại của Hyuga là một cầu thủ bóng rổ nổi tiếng, Kiyoshi nảy ra ý định muốn thành lập đội bóng rổ. Kiyoshi nài nỉ Hyuga cùng thành lập đội bóng rổ Seirin với mình nhưng bị từ chối, Hyuga nói rằng cậu đã bỏ bóng rổ vì đội bóng cậu từng chơi chưa bao giờ có trận đấu thắng dù cố gắng bao nhiêu.
Không vì sự chán ghét và câu nói của Hyuga, Kiyoshi liên tục bám theo Hyuga (như một con ký sinh - theo lời Hyuga) hàng ngày và không ngừng nói về việc muốn thành lập câu lạc bộ bóng rổ. Vì cùng lớp với Hyuga, Izuki có biết về việc Kiyoshi suốt ngày bám theo Hyuga. Kiyoshi nghe nói về quá khứ câu lạc bộ bóng rổ của Hyuga, nhưng vì thế lại càng quyết tâm hơn. Sau đó, Izuki, Koganei, và Mitobe cùng tham gia, chỉ còn duy nhất Hyuga và cô huấn luyện viên trẻ tuổi - Riko Aida, là chưa đồng ý. Kiyoshi nảy ra ý tưởng, cậu và các thành viên khác đứng trên sân thượng trường, hét lên tên, tuổi, lớp và mục tiêu của mình với danh "thành viên câu lạc bộ bóng rổ mới thành lập". Sự kiện này đã kéo được cả Riko và Hyuga (hai người đã nói chuyện trước đó qua một trận đấu 1-1) vào đội.
Seirin được thành lập, và ngay năm đầu tiên đã trở thành tiêu điểm của sự chú ý vì đã vươn lên đứng thứ 4 toàn quốc dù mới thành lập chưa được 1 năm. Trong trận đấu với Kirisaki Daikin, Kiyoshi gặp lại người bạn cũ cùng trong Những vị vua không ngai - Hanamiya, người có lối chơi bạo lực và mưu mẹo ngược lại hẳn với cậu, Kiyoshi bị chấn thương chân rất nặng và phải nhập viện điều trị. Có hai phương án được đưa ra: Làm phẫu thuật, chữa trị một cách lâu dài nhưng sẽ không có di chứng hoặc chỉ điều trị trị liệu và có thể nhanh chóng chơi lại bóng rổ với vết thương vẫn còn. Kiyoshi đã không ngần ngại chọn phương án thứ hai. Cậu điều trị trong vòng 1 năm, trong thời gian đó, Seirin đã tuyển thêm Kuroko và Kagami.
Kiyoshi quay lại chơi bóng rổ với vai trò quân át chủ bài của Seirin, ngang bằng với Kagami, và giúp đỡ hai người cậu thấy có hứng thú nhất là Kuroko và Kagami. Kiyoshi đã tập luyện như bình thường và đấu trận đấu giải mùa đông như bình thường. Nhưng thực chất, vết thương ở chân của Kiyoshi lan nhanh hơn cậu tưởng. Vốn là một người yêu bóng rổ, hơn nữa khi quay lại đã là năm cuối cấp, Kiyoshi đã nói với Hyuga khi Hyuga hỏi thăm chân cậu rằng: Tôi sẽ cố, cho dù có phải mất đi cái chân này, tôi cũng vẫn sẽ chơi cùng các cậu!

Hayama Kotarou[sửa | sửa mã nguồn]

 • Vị trí: SM (Small Forward – Tiền phong phụ)
 • Tài năng: Kĩ thuật sử dụng ngón tay (Kĩ thuật này hiếm được các cầu thủ sử dụng vì hầu như không có bất cứ ai làm được. Kĩ thuật đòi hỏi việc sử dụng các ngón tay để thay đổi độ mạnh và tốc độ dẫn bóng của cầu thủ)
 • Cung: Sư Tử
 • Đội bóng đang đầu quân: Học viện Rakuzan

Nebuya Eikichi[sửa | sửa mã nguồn]

 • Vị trí: C (Center – Trung phong)
 • Tài năng: Thể lực
 • Cung: Kim Ngưu
 • Đội bóng đang đầu quân: Học viện Rakuzan

Mibuchi Reo[sửa | sửa mã nguồn]

 • Vị trí: SG (Shooting Guard – Hậu vệ ghi điểm)
 • Tài năng: Dạng ném bóng (khả năng này là khả năng bẩm sinh giúp Mibuchi có thể thực hiện nhiều dạng ném bóng khác nhau)
 • Cung: Thiên Bình
 • Đội bóng đang đầu quân: Học viện Rakuzan

Thành viên ngoài lề[sửa | sửa mã nguồn]

Izuki Shun[sửa | sửa mã nguồn]

 • Vị trí: PG (Point Guard – Hậu vệ dẫn bóng)
 • Tài năng: Mắt đại bàng (khả năng giúp Izuki nhìn được từ khoảng không phía trên xuống sân đấu trong phạm vi nhất định)
 • Cung: Bọ Cạp
 • Đội bóng đang đầu quân: Trung học Seirin

Chú thích[sửa | sửa mã nguồn]

 1. ^ không nguồn dịch - tự viết: Phamnhachau
 2. ^ Tổng hợp bình chọn của fan từ các trang web khác
 3. ^ Kuroko no Basuke chapter 1, page 1
 4. ^ Kuroko no Basuke chapter 83, page 14
 5. ^ Kuroko no Basuke chapter 114, page 1
 6. ^ Kuroko no Basuke chapter 80, page 9
 7. ^ Tác giả của Kuroko no Basuke từng nói rằng tên của Kuroko mặc dù là đen nhưng ông lại cho nhân vật này thiên về màu xanh biển aoi vì trong lúc nhất thời ông hứng chí nên chọn màu này