Thời cổ đại cổ điển

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
(đổi hướng từ Thời cổ điển)
Bước tới: menu, tìm kiếm
Đền Parthenon là một trong những biểu trưng mẫu mực nhất của kỷ nguyên cổ điển

Thời kỳ Cổ đại cổ điển (còn gọi là kỷ nguyên cổ điển hay thời đại cổ điển) là một thuật ngữ rộng để chỉ một giai đoạn dài của lịch sử văn hóa với trung tâm là Địa Trung Hải, bao gồm hai nền văn minh đan chồng lên nhau là Hy Lạp cổ đạiLa Mã cổ đại, được biết đến với tên chung là thế giới Hy-La (Hy Lạp-La Mã). Trong thời kỳ này, xã hội Hy Lạp và La Mã phát triển mạnh và tạo ảnh hưởng lớn khắp châu Âu, Bắc Phi và Trung Đông.

Thời kỳ này thường được cho là bắt đầu từ bài thơ tiếng Hy Lạp được ghi nhận sớm nhất của nhà thơ Homer (thế kỷ 8 - 7 TCN), và kéo dài qua sự khai sinh của Ki-tô giáo và sự suy tàn của Đế quốc La Mã (thế kỷ 5 CN). Nó kết thúc khi nền văn hóa cổ điển tan rã ở giai đoạn cuối của thời Hậu Cổ đại (năm 300-600 CN), hòa trộn vào Tiền kỳ Trung cổ (năm 600-1000 CN).

Với một lịch sử đa dạng và lãnh thổ rộng lớn, thời kỳ này bao trùm nhiều nền văn hóa và giai đoạn khác nhau. Thuật từ "cổ đại cổ điển" thường được dùng để nói đến một hình dung được lý tưởng hóa của con người thời sau về cái mà theo lời của Edgar Allan Poe là "niềm tự hào Hy Lạp, và sự huy hoàng La Mã!"

Nền văn minh Hy Lạp cổ đại đã có ảnh hưởng vô cùng lớn đối với ngôn ngữ, chính trị, các hệ thống giáo dục, triết học, khoa học, nghệ thuật, và kiến trúc của thế giới hiện đại, tiếp lửa cho thời Phục hưngTây Âu và tái hiện trong những sự hồi sinh đa dạng theo trường phái Tân cổ điển trong các thế kỷ 18-19.

]