Thời kỳ Tăm tối

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Bước tới: menu, tìm kiếm

"Thời kỳ Tăm tối", thời kỳ Đen tối hay thời kỳ Bóng tối là một phân kỳ lịch sử nhấn mạnh sự suy thoái kinh tế, văn hóa và được cho là xảy ra ở châu Âu sau sự suy tàn của Đế chế La Mã.[1][2] Người ta đã đặt cái tên này để tương phản với thời kỳ khai sáng sau đó.

Ban đầu, thuật ngữ này đặc trưng cho phần lớn thời gian của thời Trung Cổ, hoặc khoảng từ thế kỉ 6 đến thế kỷ 13, là một khoảng thời gian tối tăm của trí tuệ sau sự kết thúc của thời hậu cổ đại, và trước sự trỗi dậy của thời kỳ Phục hưng trong thế kỷ 14. Định nghĩa này vẫn còn được tìm thấy trong các tài liệu lịch sử phổ biến, nhưng sự gia tăng những công nhận về các thành tựu của thời Trung cổ từ thế kỷ 19 đã dẫn đến việc sử dụng thuật ngữ này bị hạn chế.

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]

  1. ^ Oxford English Dictionary (ấn bản 2). Oxford, England: Oxford University Press. 1989. “a term sometimes applied to the period of the Middle Ages to mark the intellectual darkness characteristic of the time; often restricted to the early period of the Middle Ages, between the time of the fall of Rome and the appearance of vernacular written documents.” 
  2. ^ "Dark Ages" in Merriam-Webster