Thứ (thực vật học)

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Bước tới: menu, tìm kiếm

Trong danh pháp thực vật, một thứ (tiếng La tinh: varietas), đôi khi cũng được gọi là giống, là một cấp dưới loài và như vậy nó có tên ba phần (tên khoa học gồm ba phần), chẳng hạn Escobaria vivipara var. alversonii (J.M.Coult.) D.R.Hunt.

Một thứ sẽ có vẻ bề ngoài phân biệt với các thứ khác, nhưng có thể lai ghép tự do với các thứ của cùng loài này (nếu chúng có thể có sự tiếp xúc). Thông thường các thứ có sự chia tách về mặt địa lý với nhau.

Ví dụ: loài xương rồng Escobaria vivipara (Nutt.) Buxb., là một loài có khu vực phân bố rộng từ Canada tới Mexico, và được tìm thấy trong khắp khu vực New Mexico dưới độ cao 2.600 m. Chín thứ của loài này đã được miêu tả. Tại các khu vực mà các thứ xương rồng này có thể tiếp xúc với nhau thì chúng ở dạng quá độ. Thứ Escobaria vivipara var. arizonica có ở Arizona, còn thứ Escobaria vivipara var. neo-mexicana có ở New Mexico.

Lưu ý:

  • Đối với các giống thực vật, ít nhất là tại các quốc gia tham gia Công ước của UPOV, "thứ/giống" hay "thứ/giống thực vật" là một thuật ngữ pháp lý.
  • Trong danh pháp động vật, bậc duy nhất được chính thức quy định dưới loài là phân loài (subspecies). Dạng (forma hay morph) được sử dụng thay cho thứ nếu cần thiết, nhưng không được ICZN điều chỉnh.
  • Trong danh pháp vi khuẩn "thứ" và "phân loài" được sử dụng tương đương nhau.

Xem thêm[sửa | sửa mã nguồn]