Tiên kiếm kỳ hiệp 3

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Bước tới: menu, tìm kiếm
Tiên kiếm kỳ hiệp truyện 3
Chinese Paladin 3 (TV series).jpg
DVD Cover (© 2009 Tai Seng Entertainment)
Tên khác Tiên kiếm kỳ hiệp 3
Thể loại Cổ trang
Phiêu lưu
Lãng mạn
Võ hiệp
Sáng lập Trương Nghị Quân
Kịch bản Trương Hiểu Lực
Đặng Tử San
Lý Thần Hy
Ngô Xuân Tập
Đạo diễn Lý Quốc Lập
Lương Thắng Quyền
Lâm Ngọc Phân
Diễn viên Hồ Ca
Hoắc Kiến Hoa
Dương Mịch
Lưu Thi Thi
Đường Yên
Huỳnh Chí Vỹ
Viên Hoằng
Nhạc dạo Đời đời kiếp kiếp yêu (生生世世爱) trình bày bởi Ngô Vũ Phi
Nhạc kết Lãng quên thời gian (忘记时间) trình bày bởi Hồ Ca
Phụ hòa âm Mạch Chấn Hồng
Quốc gia  Trung Quốc
Ngôn ngữ Phổ thông
Số tập 37
Sản xuất
Nhà sản xuất Thái Nghệ Nông
Thời lượng 45 phút mỗi tập
Công ty sản xuất Hãng Thượng Hải Đường Nhân (Chinese Entertainment Shanghai)
Trình chiếu
Kênh trình chiếu TBS (Trung Quốc)
ETTV (Đài Loan)
8TV (Malaysia)
mio TV (Singapore)
Quốc gia công chiếu 15 tháng 12, 2009 - 3 tháng 2, 2010 (Đài Loan)
9 tháng 10 - 30 tháng 11, 2009 (Malaysia)
28 tháng 6, 2009 (Trung Quốc)
15 tháng 11, 2009 (Singapore)
Thông tin khác
Phần trước/
Phim trước
Tiên kiếm kỳ hiệp (2005)
Liên kết ngoài
Trang mạng chính thức

Tiên kiếm kỳ hiệp 3 (Trung văn giản thể: 仙剑奇侠传三; Trung văn phồn thể: 仙劍奇俠傳三; bính âm: Xiān Jiàn Qí Xiá Zhuàn Sān) là một bộ phim Trung Quốc được hãng phim truyền hình Thượng Hải Đường Nhân sản xuất năm 2009. Bộ phim được chuyển thể từ trò chơi cùng tên và là phần tiếp theo của Tiên kiếm kỳ hiệp. Bộ phim được trình chiếu lần đầu tiên ở Đài Loan, Trung Quốc, MalaysiaSingapore vào năm 2009. Tiên kiếm kỳ hiệp 2 không được chuyển thể thành phim.

Nội dung[sửa | sửa mã nguồn]

Câu chuyện bắt đầu vào 50 năm trước của Tiên kiếm kỳ hiệp 1. Lúc đó, Thanh Nhi (Vu Hậu) còn là một em bé sơ sinh, Kiếm Thánh cũng chưa gia nhập Thục Sơn.

2000 năm trước, Thần Tướng Trấn Yêu bảo vệ Nam Thiên Môn là Phi Bồng trên Thần giới với sức mạnh vô địch không có đối thủ nên rất buồn chán. Kẻ đứng đầu ở Ma giới là Ma Tôn Trùng Lâu cũng vô cùng tức giận vì không tìm được đối thủ xứng tầm. Để thỏa mãn tâm nguyện bấy lâu, Ma Tôn đến Thần giới khiêu chiến, và Phi Bồng đã rời khỏi Nam Thiên Môn để cùng Ma Tôn Trùng Lâu đánh một trận phân cao thấp. Thừa cơ hội đó, Yêu giới và Ma giới kết hợp đánh vào Nam Thiên Môn, rồi xông vào Thần giới "như đi vào chỗ không người". Thiên Đế nổi giận phái binh đi bắt Phi Bồng rồi đầy xuống trần làm người phàm, phải trải qua nhiều kiếp luân hồi với sinh - lão - bệnh - tử.

1000 năm trước, Phi Bồng đầu thai thành Thái Tử Khương Quốc Long Dương. Khương quốc và Dương Quốc chiến tranh, Khương quốc thua to, Long Dương cố gắng chế tạo Ma Kiếm với sức mạnh vô song nhằm xoay chuyển tình thế. Khi kiếm sắp luyện xong, Long Dương phát hiện ra thành phần cuối cùng để luyện kiếm là máu của hoàng tộc, cũng có nghĩa là phải hi sinh em gái ruột Long Quỳ. Long Dương không đồng ý cho em gái hi sinh tế kiếm và lao ra ngoài thành đánh giặc rồi chết trong loạn quân. Sau khi Long Dương hi sinh, công chúa Long Quỳ nhảy vào lò luyện kiếm tự sát, khiến Ma Kiếm được luyện thành và lưu truyền trong nhân gian.

18 năm trước, người trông coi Thần Thụ (cây thần) là tiên nữ Tịch Dao vốn là tri kỷ của Phi Bồng, vì muốn tiếp tục chăm sóc Phi Bồng ở trần thế nên đã gửi gắm ước nguyện vào Thánh Quả (quả của Thần Thụ), tạo thành một nữ tử sơ sinh đầu nhập nhân gian. Nữ tử này được đường chủ của Đường Môn nhận làm cháu gái và đặt tên là Tuyết Kiến, trở thành Đường Gia đại tiểu thư. Phi Bồng sau nhiều kiếp luân hồi đã đầu thai thành con của ông chủ tiệm đồ của Vĩnh An Đường, lúc này vừa được 1 tuổi, tên là Cảnh Thiên.

Phim bắt đầu khi Cảnh Thiên đã trở thành một chàng trai 19 tuổi làm thuê ở cửa hiệu đồ cổ Vĩnh An, thành Dương Châu. Anh có tài nhận biết đồ cổ, rất mê tiền, mục tiêu trở thành ông chủ của Vĩnh An Đường và mong muốn trở thành người giàu có nhất thành Dương Châu.

Sau khi Cảnh Thiên quen biết Tuyết Kiến, anh bị cuốn vào cuộc tranh chấp trong nội bộ Đường Gia, rồi cuộc chiến giữa Đường Môn với Tích Lịch Đường. Với sự giúp đỡ của đại đệ tử phái Thục Sơn là Từ Trường Khanh, Cảnh Thiên phá được âm mưu của Tích Lịch Đường chủ La Như Liệt và vạch mặt được những kẻ phản bội của Đường Gia. Sau đó, anh gặp lại Ma Tôn Trùng Lâu và tìm lại được Ma Kiếm cũng như người em gái Long Quỳ bị phong ấn trong Ma Kiếm suốt 1000 năm.

Vì là chuyển thế của thần tướng Phi Bồng, anh được năm vị trưởng lão phái Thục Sơn giao cho một nhiệm vụ mang chiếc hộp chứa kết tinh Tà Niệm của năm người lên Thần Giới, bỏ vào Thiên Trì để gột sạch tội lỗi (tức là thiêu hủy chiếc hộp), nếu không nó sẽ hấp thụ các tà niệm của chúng sinh trong thiên hạ mà mạnh dần lên, tới ngày nó thành hình thì sức mạnh sẽ vượt qua Lục Giới và khiến thiên hạ diệt vong. Trên đường làm nhiệm vụ, anh được sự giúp đỡ của Hậu Nhân Nữ Oa Tử Huyên, vốn có một mối tình truyền kiếp với Từ Trường Khanh. Tất cả cùng trải qua nhiều cuộc phiêu lưu: tìm kiếm Ngũ Linh Châu, đối phó với Tà Kiếm Tiên...

Các diễn viên chính[sửa | sửa mã nguồn]

Diễn Viên Nhân Vật Giới thiệu trong phim
Hồ Ca Cảnh Thiên Trời cao đất rộng, vui vẻ là lớn nhất. Giúp việc tại Vĩnh An Đường, thích nhất là đồ cổ, ước mơ trở thành người giàu nhất Dương Châu.
Hoắc Kiến Hoa Từ Trường Khanh Xuất thân giang hồ, tấm lòng hiệp nghĩa. Đại đệ tử phái Thục Sơn, đẹp trai tuấn tú, thân thủ bất phàm, coi việc gian khổ của thiên hạ chúng sanh là việc của bản thân
Dương Mịch Đường Tuyết Kiến Thần Thụ kiếp trước, hóa thân thiên kim của Đường gia, tính tình kiêu căng gấp bội khi được nuông chiều.
Đường Yên Tử Huyên Tình yêu nối liền ba kiếp không bao giờ từ bỏ. Hậu nhân của Đại Địa Chi Mẫu Nữ Oa. Nhung nhớ, lưu luyến mãi mối duyên tình với Trường Khanh.
Lưu Thi Thi Long Quỳ Ngàn năm bất diệt. Công chúa của Khương Quốc, bị phong ấn 1000 năm trong Ma Kiếm. Nội tâm chứa chất đầy kí ức về tuổi thơ về Long Dương.
Lâm Tử Thông Hứa Mậu Sơn Chỉ được vui là thỏa mãn. Chân tay vụng về, là huynh đệ tốt của Cảnh Thiên. Rất trọng nghĩa khí. Suốt đời chỉ nghe theo một mình lão đại Cảnh Thiên.
Quách Hiểu Đình Hoa Doanh Tiên thú quý hiếm: Ngũ Độc Thú - trăm năm hiếm thấy. Tâm địa lương thiện, sở trường giải độc, yêu quý chủ nhân Tuyết Kiến nhất..
Huỳnh Chí Vỹ Ma Tôn Trùng Lâu Độc tôn Ma Giới, chỉ mưu cầu thắng bại. Ma Tôn kiêu ngạo, tự đại. Vì tìm kiếm đối thủ duy nhất là Phi Bồng nên phải đến trần gian.
Tống Dương Khê Phong Trăm năm cô độc, nhất niệm thành ma. Sứ giả của Ma Tôn Trùng Lâu, dưới vẻ ngoài lạnh lùng anh tuấn lại ẩn chứa một vết thương tình không cho ai biết.
Viên Hoằng Vân Đình Có thể tùy ý phóng ra sét. Con trai duy nhất của Thái Thú Lôi Châu. Tướng mạo bất phàm, trong người có Lôi Linh Châu, vì vậy có lôi lực rất mạnh.
Nhạc Diệu Lợi Đường Khôn Anh hùng nhục chí, huý tình cốt nhục, là chưởng môn của Đường gia, thưởng phạt phân minh, cũng là vị Gia Gia cưng chiều Đường Tuyết Kiến nhất.
Đặng Lập Dân Đường Thái Tam thúc công của Tuyết Kiến, cũng là trợ thủ của Đường Khôn, âm mưu vạch trần thân thế của Đường Tuyết Kiến.
Hàn Hiểu Hỏa Quỷ Vương Bề ngoài diễm lệ, tâm địa độc ác. Kẻ thống trị thế giới cực lạc, nhờ vào Hỏa Linh Châu duy trì vẻ đẹp ngàn năm của mình
Lưu Nhuệ Hà Tất Bình Nôn nóng kinh doanh, có tài vô mệnh, trợ thủ của Cảnh Thiên, tính tình thẳng thắng, tính toán chi li, đối với tính toán thì rất giỏi.
Tiếu Binh Triệu Văn Xương Phụ trách kim ngân châu báu, quản lí của Vĩnh An Đường, tính tình cay nghiệt, lừa gạt kẻ hiền, sợ kẻ ác, hay đánh mắng Cảnh Thiên
Hà Diễm Thánh Cô Dẫn dắt cho Thần tộc, có tấm lòng từ bi bắc ái. Tiên tri thần bí, phù trợ các đời Hậu Nhân của Nữ Oa, một lòng giúp cho Tử Huyên vượt qua ải tình.
Phạm Minh Thiên Đế Người đứng đầu các thần, vua của lục giới. Là người thống lĩnh Thiên Giới, quyền lực tối cao, nhưng cũng có rất nhiều phiền muộn.
Lưu Chí La Như Liệt Tên cướp đầy tham vọng, tay dấy máu giang hồ, xích mích Đường đường chủ, đã cấu kết với Đường Ích một lòng tước đoạt Đường Môn, xưng bá giang hồ.
Triệu Trác Na Thủy Bích Tạo nên mối tình Thần - Ma sống chết có nhau. Là nữ thần quản lý mọi sông biển trong thiên hạ, bị tiếng hát hay của Khê Phong thu hút mà đến trần gian
Lưu Hiểu Khiết Vạn Ngọc Chi Đa tình xinh đẹp, u mê không tỉnh ngộ. Là con hồ ly hóa thân thành thiếu phụ xinh đẹp, vì muốn cứu người yêu, một lòng muốn đoạt Thổ Linh Châu.
Lưu Gia Huy Tà Kiếm Tiên
Tống Phong Nham Quốc Vương Khương Quốc

Nhạc nền[sửa | sửa mã nguồn]

Chinese Paladin 3 TV Original Soundtrack (OST) (仙劍奇俠傳三 電視原聲帶)
Album nhạc phim (Tải nhạc số / Audio CD) của Various artists
Phát hành 2009-12-18
Hãng đĩa Gold Typhoon Music Culture Co., Ltd. (金牌大風音樂文化股份有限公司) (TW)

Ca khúc sử dụng trong phim[sửa | sửa mã nguồn]

 1. Đời đời kiếp kiếp yêu (生生世世愛) trình bày bởi Ngô Vũ Phi
 2. Lãng quên thời gian (忘記時間) trình bày bởi Hồ Ca
 3. Kiếp này không đổi (此生不換) trình bày bởi Thanh Điểu Phi Ngư
 4. Quang côn (光棍) trình bày bởi Hồ Ca
 5. Thiên ái (偏愛) trình bày bởi Trương Vân Kinh
 6. Đáp ứng bất ái nệ (答應不愛你) trình bày bởi Trịnh Trung Cơ
 7. Ngã tố ngã đích vương (我做我的王) trình bày bởi Huynh Đệ Liên
 8. Nệ thị ngã nhất thủ xướng bất hoàn đích ca (你是我一首唱不完的歌)
 9. Hàng Ma kiếm (降魔劍)
 10. Tuyết Kiến - Tiên phàm chi lữ (雪見 — 仙凡之旅)
 11. Du hành khắp thiên hạ (共伴闖天涯)
 12. Cảnh Thiên - Hộ giáp (景天 — 護甲)
 13. Trường Khanh - Chúng sinh bình đẳng (長卿 — 眾生平等)
 14. Long Quỳ - Ngàn năm đợi chờ (龍葵 — 千年等待)

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]

Liên kết ngoài[sửa | sửa mã nguồn]