Tiền Hải

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Bước tới: menu, tìm kiếm
Tiền Hải
Huyện
Địa lý
Diện tích 226 km²
Dân số (2009)  
 Tổng cộng 213.616 người
 Thành thị 14.650 người
 Mật độ 945 người/km2
Dân tộc Kinh
Hành chính
Quốc gia Việt Nam
Vùng nam đồng bằng Bắc Bộ, Phía Đông Nam tỉnh Thái Bình
Tỉnh Thái Bình
Huyện lỵ thị trấn Tiền Hải
Thành lập 1890
 Trụ sở UBND Ngã 3 Ông Tượng thị trấn Tiền Hải
Phân chia hành chính 34 xã, 1 thị trấn
Website Trang chính thức

Tiền Hải là một huyện ven biển của tỉnh Thái Bình.

Vị trí[sửa | sửa mã nguồn]

Huyện Tiền Hải giáp huyện Kiến Xương tỉnh Thái Bình về phía tây. Phía đông giáp vịnh Bắc Bộ (biển Đông Việt Nam). Phía bắc giáp huyện Thái Thụy Thái Bình. (Ranh giới là sông Trà Lý.) Phía nam giáp tỉnh Nam Định. (Ranh giới là sông Hồng.) Huyện Tiền Hải nằm kẹp giữa hai cửa biển Trà Lý và Ba Lạt của sông Hồng.

Hành chính[sửa | sửa mã nguồn]

Huyện Tiền Hải gồm 1 Thị trấn Tiền Hải và 34 xã, đó là các xã:

An Ninh
Bắc Hải
Đông Cơ
Đông Hải
Đông Hoàng
Đông Lâm
Đông Long
Đông Minh
Nam Thịnh
Nam Trung
Phương Công
Tây An

 

Đông Phong
Đông Quý
Đông Trà
Đông Trung
Đông Xuyên
Nam Chính
Nam Cường
Nam Hà
Nam Hải
Nam Hồng
Nam Hưng

 

Nam Phú
Nam Thanh
Nam Thắng
Tây Giang
Tây Lương
Tây Ninh
Tây Phong
Tây Sơn
Tây Tiến
Vân Trường
Vũ Lăng.

Lịch sử, văn hoá[sửa | sửa mã nguồn]

Tiền Hải là vùng đất trẻ, mới được bồi đắp. Lịch sử hình thành huyện Tiền Hải chỉ thực sự rõ nét từ thời nhà Nguyễn, khi Doanh điền sứ Nguyễn Công Trứ năm 1828 đưa dân đến khai hoang lấn biển lập nên các làng xã tại đây. Lúc đầu (năm 1828, 1832), Tiền Hải thuộc phủ Kiến Xương, tỉnh Nam Định (cũ), gồm 7 tổng, huyện lị đặt tại ấp Phong Lai. Tới năm 1891, nhập thêm hai tổng: Đại Hoàng (chuyển từ huyện Trực Định, tức huyện Kiến Xương ngày nay, sang) và Đông Thành (từ huyện Giao Thủy tỉnh Nam Định), thành ra có 9 tổng và thuộc phủ Kiến Xương tỉnh Thái Bình.

Nguyễn Công Trứ coi vùng đất mới Tiền Hải cùng với Kim Sơn (Ninh Bình) là những vùng đất màu mỡ, phì nhiêu. Ngay ở tên gọi của 2 huyện này đã nói lên điều đó (Tiền Hải là biển bạc, Kim Sơn là rừng vàng - 2 khu vực ven biển này đã được UNESCO công nhận là khu dự trữ sinh quyển thế giới).

Là vùng đất trẻ, Tiền Hải không có nhiều những di sản văn hóa lâu đời. Song, từng là đất thiêng của cuộc khởi nghĩa nông dân Phan Bá Vành; ngoài ra có các di tích như đình Nho Lâm, đình Tiểu Hoàng, đình Tô hay lễ hội làng Thanh Giám cũng là những tài nguyên du lịch quý giá trên vùng đất này.

Sau năm 1954, huyện Tiền Hải có 27 xã: Đông Cơ, Đông Hoàng, Đông Lâm, Đông Long, Đông Minh, Đông Phong, Đông Quý, Đông Trà, Đông Trung, Đông Xuyên, Hữu Ban, Nam Chính, Nam Hà, Nam Hải, Nam Hồng, Nam Hưng, Nam Thanh, Nam Thắng, Nam Thịnh, Nam Trung, Tây An, Tây Giang, Tây Lương, Tây Ninh, Tây Phong, Tây Sơn, Tây Tiến.

Ngày 2 tháng 12 năm 1955, hợp nhất xã Hữu Ban của huyện Tiền Hải và xã Thần Huống của huyện Thái Ninh thành xã Thái Thịnh thuộc huyện Thái Ninh.

Ngày 10 tháng 9 năm 1969, chuyển 5 xã: Bắc Hải, Phương Công, Vân Trường, Vũ Lăng, An Ninh thuộc huyện Kiến Xương về huyện Tiền Hải quản lý.

Ngày 5 tháng 9 năm 1975, thành lập xã Nam Cường.

Ngày 13 tháng 12 năm 1986:

- Chia xã Đông Trà thành 2 xã: Đông Trà và Đông Hải.

- Chia xã Nam Hưng thành 2 xã: Nam Hưng và Nam Phú.

- Thành lập thị trấn Tiền Hải trên cơ sở 89,95 ha diện tích tự nhiên với 5.653 nhân khẩu của xã Tây Sơn và 56,70 ha diện tích tự nhiên với 1.653 nhân khẩu của xã Tây Giang.

Kinh tế[sửa | sửa mã nguồn]

Tổng giá trị sản xuất đạt 3.944 tỷ đồng, tăng 10,4% so với năm 2012

Tổng thu NSNN trên địa bàn Tiền Hải năm 2013 đạt 847.388 triệu đồng

Công nghiệp:

Khu công nghiệp Tiền Hải là một trong những khu công nghiệp đầu tiên được hình thành tại tỉnh ta và đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt đưa vào danh mục các khu công nghiệp của Việt Nam để kêu gọi đầu tư. Theo quy hoạch chi tiết được duyệt thì diện tích giai đoạn I của khu công nghiệp rộng gần 251ha, thuộc loại lớn nhất so với 6 khu công nghiệp còn lại của tỉnh.Một số doanh nghiệp mạnh trên địa bàn huyện như:công ty Sứ Hảo Cảnh,sứ Đông Lâm,gạch men Mikado,gạch cẻramic Long Hầu,thủy tinh Pha Lê Việt Tiệp,tập đoàn Đại Cường....

Tiền Hải được coi là cái nôi của nền công nghiệp dầu khí Việt Nam

ngày 21/12/1975, giếng khoan thăm dò đầu tiên tại Tiền Hải, Thái Bình đã phát hiện có dầu khí.

Ngày 19/4/1981, dòng khí công nghiệp đầu tiên tại Giếng khoan 61 mỏ Tiền Hải C (trầm tích Mioxen, hệ tầng Tiên Hưng, chiều sâu 1146-1156) với lưu lượng 100.000 m3/ngày đêm) đã được đưa vào buồng đốt tuabin nhiệt điện tại Tiền Hải, phát ra dòng điện công suất 10 MW hòa lưới quốc gia. Đây là mốc son quan trọng đánh dấu lần đầu tiên, ngành dầu khí Việt Nam khai thác được sản phẩm khí công nghiệp, mở ra triển vọng to lớn trên hành trình tìm kiếm, khai thác nguồn tài nguyên làm giàu cho đất nước, đồng thời tạo tiền đề vững chắc cho sự phát triển của ngành dầu khí Việt Nam.

Từ giếng khoan 61, một loạt giếng khoan đã được thực hiện trong những năm tiếp theo. Tính đến nay, tại khu vực Tiền Hải đã phát hiện tổng cộng 13 vỉa khí với tổng trữ lượng tại chỗ là 1,3 tỷ m3. Từ năm 1981 đến nay, tổng sản lượng khí khai thác và cung cấp đạt 850 triệu m3.

Năm 2012 khởi công dự án đưa khí ngoài thềm lục địa vào đất liền và xây dựng nhà máy chế biến khí đốt

Ngoài ra trên địa bàn huyện còn có nguồn tài nguyên nước khoáng với những thương hiệu nổi tiếng trong và ngoài nước như nước khoáng vital,nước khoáng Tiền Hải

Thương mại dịch vụ:

Trên địa bàn huyện có 2 Khu du lịch là Đồng Châu và Cồn Vành

Nông nghiệp:

Với chiều dài 23 km bờ biển, Tiền Hải là địa phương có thế mạnh về phát triển nuôi trồng thủy, hải sản. Năm 2013, huyện có tổng diện tích nuôi trồng là 4.073 ha, tăng 0,1% so với năm 2012. Trong đó: diện tích nuôi nước ngọt: 907 ha; diện tích nuôi nước lợ: 2.046 ha; diện tích nuôi nước mặn: 1.120 ha với tổng sản lượng đạt 39.100 tấn, tăng 27,5% so với năm 2012. Với diện tích 1.380 ha, ngao là vật nuôi đạt sản lượng cao, với 32.000 tấn và có giá trị kinh tế cao. Ngao của Tiền Hải đã xuất khẩu sang các thị trường trên thế giới.